Hôm nay,  

Loạn Quân Tấn Công, 4000 Dân Quê Chạy Ra Nhareya

07/09/200000:00:00(Xem: 4519)
KUNJE (Angola) - Tin của AFP - Tối thiểu có 4 ngàn dân quê trốn chạy khỏi Nhareya (tỉnh Bié nằm giữa Angola), chưa đầy một tháng phiến quân Angola mở cuộc tấn công kế tiếp, hàng trăm người đã đi bộ 100 km vào ngày thứ tư để tới trại di chuyển ra khỏi trung tâm Kunjie, một ký giả của AFP có mặt tại chỗ đã cho biết tin.

“Những người võ trang có mặt hàng ngày tại Nhareya (cách Luanda 500km về phía đông nam), vào những ngày cuối cùng họ bị tử thương rất nhiều,” theo lời nói của một cụ già đã tới trại Kunjie được di chuyển cách Kuito 30km về hướng Bắc, Kuito coi như là thị xã chính của Bié.
Địch quân đã đem các nam và nữ thanh niên đi, những người còn lại đã bị ép buộc phải bỏ làng để ra đi.

“Chúng tôi không có đủ thời giờ để lấy của cải mang đi,” Pedro Sapilinha, người chủ gia đình có sáu đưa con dưới 15 tuổi, đã nói rõ như thế. “Người ta đau khổ quá,” Joao Sandova, một em trong đám trẻ nhỏ đã nói cho biết. Các em này đã đi chân đất bẩy ngày để tới được vùng giữa Nhareya và Kunjie để lánh nạn tấn công của phiến quân UNITA (Mặt trận Liên Minh Thống nhất Quốc gia Angola).

Theo những người chạy nạn lần thứ hai này, họ cho biết có rất nhiều người bị chết vì mìn nổ trong khi chạy bộ và có nhiều người bị thương không đi được còn nằm tại chỗ. Những người sống sót còn nằm lả bên lề đường vì kiệt sức, theo như lời của Pedro Sapilinha cho biết thêm.
Huyện Nhareya gồm có các làng như Kayeya, Ndambo và Lubine là nơi thường xẩy ra những cuộc đụng độ với toán quân của Jonas Savimbi.

“Các làng này thực ra hiện nay không còn ai nữa. Không có ai dám cả gan nằm lại cả,” đàn bà, con nít và các cụ già vừa nói vừa khóc nức nở và kể lại những nấm mồ vùi nông trên dọc đường trốn chạy.

Theo các nhân chứng tại Kunjie và Kuito, họ đều nói phù hợp, các trận đánh giữa quân chính phủ và phiên quân căng thẳng đã diễn ra suốt ngày thứ tư tại phía bắc của Bié. Những toán quân này tấn công tiếp ngày 3/9 vào quân chính phủ đóng tại Calucinga, cách Andulo 60km về hướng tây bắc, thái ấp cũ của phiến quân đã bị quân chính pjủ chiếm giữ.

Quân chính phủ đã vội vã tăng cường cho vùng Calucinga và ranh giới Andulo, nơi có dấu hiệu phiến quân mở những cuốc tấn công khác vào đầu tháng chín này, theo như dân chúng cho biết.
Được các báo chí hỏi, trong đó có một ký giả của AFP, người cầm quyền tại Bié là ông Luis Paulino dos Santos đã cho biết, ông không xác định được có phải phiến quân cho đánh mạnh vào Calucinga: “Tôi không thấy có dấu hiệu nào tỏ ra phiến quân mở rộng cuộc tấn công”. Ông công nhận “Thỉnh thoảng có những hoạt động đột phát của phiến quân UNITA nhắm khủng bố dân chúng”.

Tại Kujie, những người làn nạn tập trung trong những căn lều nằm rảirác trên một ngọn đồi. Trại này do LHQ tiếp tế dưới sự điều hành của nhân viên LHQ, người da trắng gốc Âu châu. Vì nấu ăn , người lánh nạn đã chặt cây rừng làm củi. Nguyên khu rừng làm tại nguyên thiên nhiên được gìn giữ đã bị trơ trụi ngày hôn nay. Ngoài ra vì thiếu hơi đốt, dân cư quanh vùng cũng đốt cây để làm củi.

Theo thống kê của LHQ ngày thứ tư, phiến quân trong vùng đã làm cho 17,045 người phải tản cư. Con số này phải được cộng thêm với con số 136,889 dân quê đã định cư tại Kuito kể từ khi chiến tranh gia tăng vào tháng chạp năm 1998.

Người ta ước tính ít ra có 900 ngàn dân của tỉnh Bié đã phải rời bỏ nơi ở. Trong khi đó cuộc họp thượng đỉnh thiên niên kỷ vẫn diễn ra để bàn các vấn đề tương quan với nhau, như lính LHQ làm nhiệm vụ giữ hoà bình do Anh quốc đưa ra, thế giới của người có với người không do Hoa kỳ đưa ra, bảo vệ môi sinh và gìn giữ lá cây xanh, và sự chia rẽ giữa các quốc gia trên thế giới về kỹ thuật số. Ngoài ra kỷ nguyên chạy đua về hỏa tiễn giữa các nước có khả năng đang được diễn tiến ngầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.