Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell Cảnh Cáo Saddam: Chỉ Vài Năm Nữa Thôi

20/12/200000:00:00(Xem: 4084)
AUSTIN, Texas (KL) - Thứ trưởng ngoai giao Powell Colin vừa bổ nhiệm đã cảnh cáo chế độ hư hỏng của nhà cầm đầu Saddam Hussein tại Iraq là một chế độ chỉ còn tồn tại được vài năm nữa.

Đại tuớng hồi hưu Powell đã làm cho ông Bush chú ý tới và công bố nhà đại tướng này từng giữ chức chủ tịch của các tư lệnh liên quân Hoa kỳ, một anh hùng của chiến tranh vùng vịnh, được thủ vai thứ trưởng ngoại giao của Hoa kỳ. Ông Powell vẫn còn cần sự xác nhận của Thượng viện Hoa kỳ khi nhậm chức.

“Saddam Hussein hiện đang ngự trị một chế độ hư hỏng còn tồn tại trong vài năm tới. Thế giới sẽ cho hắn thụt lùi, chế độ bị thụt lùi trong khi thế giới tiến bước với những người đánh trống theo nhịp mới, người đánh trống theo nhịp của hệ thống dân chủ và tự do kinh doanh,” theo như Powell đã ra công bố.

“Tôi không biết, những cái đó có làm cho hắn (Saddam Hussein) tỉnh ngộ hay không, nhưng chúng tôi đang ở tư thế mạnh, hắn thì nằm trong tư thế yếu,” theo như nhà thứ trưởng vừa được bổ nhiệm đã cho biết thêm.

Powell, người đã đóng vai dẫn đầu trong cuộc vận động quân đội Hoa kỳ để đá quân đội của Iraq ra khỏi Kuwait năm 1991, đã ghi nhận sự chấm dứt cuộc xung đột này. Sau khi chấm dứt, chính quyền Baghdad đã đồng ý tất cả các điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tranh, chính quyền này đã nhận tất cả những trách nhiệm đã sử dụng vũ khí sát hại tập thể và các kỹ thuật độc ác khác mà chính quyền đang cho thi hành.

“Chính quyền này phải thi hành đúng đắn mọi khoản đã thỏa thuận, theo sự phán đoán của tôi, các trừng phạt vẫn phải giữ nguyên chỗ cho tới khi chính quyền này hoàn tất các khoản đã thỏa thuận. Chúng tôi sẽ hoạt động cùng với các đồng minh của chúng tôi để hồi sức chế độ cho trừng phạt,” theo như Powell đã cho biết thêm.

Powell đã cảnh cáo: “Tôi cho rằng điều này có thể cho hồi lực các sự trừng phạt này và tiếp tục khi chế độ còn hắn và việc chống lại hắn là chuyện cần thiết lần nữa.”

“Tôi sẽ lôi vụ này ra mỗi khi có dịp, dịp mà tôi nắm lấy không làm tổn thương nhân dân Iraq, chúng tôi đang bảo vệ dân chúng và các trẻ em trong vùng, họ không phải là các mục tiêu cho các loại vũ khí sát hại tập thể như trường hợp chúng tôi không có và đang loại bỏ những loại vũ khí như thế,” theo như Powell đã tuyên bố.

Powell nhất định duy trì trừng phạt Iraq đối với ông chủ mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.