Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

600 Thắp Nến, 1,500 Biểu Tình Chống Treo Tranh Hcm

20/03/200000:00:00(Xem: 4281)
OAKLAND, Calif. (VB) - Đã có khỏang 1,500 người tới biểu tình trước một phòng tranh ở Oakland, phản đối việc treo 40 ảnh ông Hồ Chí Minh. Và trước đó, vào đêm Thứ Sáu, có hơn 600 người tới thắp nến, biểu tình, đốt cờ CSVN trước phòng tranh đó.
Bản tin AFP tường trình rằng những người Mỹ gốc Việt đêm Thứ Sáu đã chà đạp lên hình nộm ông Hồ, đả đảo chủ nghĩa CS và đốt cờ để phản đối việc phòng tranh trưng bày 40 tấm tranh mô tả Hồ Chí Minh của họa sĩ Mỹ C. David Thomas. Khoảng 300 người, từ các bà mẹ trẻ ẵm con cho tới các ông bà cụ đã xuống đường trước một phòng tranh tại khu nhà kho Oakland.
Tới đêm, người biểu tình đã thắp nến và canh thức cho tới sáng Thứ Bảy.
Bản tin của hãng AP được báo O.C. Register viết là có 1,500 người biểu tình hôm Thứ Bảy.
Họa sĩ Thomas, một cư dân Newton Center, Mass., nói rằng mục tiêu của ông là kích thích sự tái khảo sát về Hồ Chí Minh, người chết năm 1969, trước khi cuộc nội chiến VN kết thúc năm 1975.
Thomas nói, “Tôi nghĩ ông ta là một lãnh tụ phức tạp, người cần chúng ta nhìn kỹ hơn. Tôi không nghĩ ông này xấu xa.”
Bản tin của báo San Jose Mercury News viết rằng đã có buổi họp đêm Thứ Ba giữa các lãnh tụ cộng đồng Việt vùng Bắc Cali và các chủ phòng tranh, Beth Gates và Geoff Dorn. Các chủ phòng tranh từ chối hủy bỏ cuộc triển lãm, cho thế là kiểm duyệt, mặc dù các lãnh tụ cộng đồng cho rằng Hồ Chí Minh là tên sát nhân tập thể và từng phạm nhiều tội diệt chủng đối với dân tộc thời kỳ đảng tranh, đấu tố cải cách ruộng đất và tàn sát giáo phái.

Hôm Thứ Tư, khi Dorn và Gates chuẩn bị triển lãm, một họa sĩ Việt Nam đang giảng dạy ở đại học City College of San Francisco vì áp lực cộng đồng đã rút lui ra khỏi ban tham luận đoàn hội thảo dự kiến mở vào Chủ Nhật. Họa sĩ Chung Hoàng Chương đã từ chối trả lời các cú phone của ký giả.
Hội dân quyền ACLU cũng thừa cơ nhảy vào cuộc. Luật sư Ann Brick thuộc văn phòng Bắc Cali của hội ACLU, nói, “Khi bạn treo lá cờ Nam Quân (thời Nội Chiến Mỹ), thì là bạn ủng hộ quốc gia lá cờ đó đại diện. Nhưng không có chuyện đó đối với một cuộc triển lãm nghệ thuật. Sự kiện là, cuộc trưng bày không nhất thiết là người trưng bày hỗ trợ cho thông điệp đó. Nó [các tranh] được chọn bởi vì nó là tác phẩm nghệ thuật tốt.”
Theo lời nhà baó Nguyễn Xuân Nam, đây là cuộc biêåu tình đầu tiên kết hợp các hội đoàn chống Cộng khác nhau tại địa phương: luân xa chiến để biểu tình. Vào đêm Thứ Sáu, tổ chức thắp nến là các hội đoàn tuổi trẻ. Sáng Thứ Bảy, tổ chức biểu tình là Ủy Ban Baỏ Vệ Chính Nghĩa. Và cứ như vậy, cho tới biểu tình hôm Chủ Nhật là Uỷ Ban Liên Kết Vùng Đông Vịnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.