Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Gian Khổ Của Báo Chí Ở Quê Nhà

05/11/200100:00:00(Xem: 3364)
Có một điều người làm báo trong nước không nói ra, sợ phạm húy kỵ của Đảng; người làm báo ngoài nước không nói ra ngại dị ứng làm lợi cho CS. Đó là cuộc chiến âm thầm nhưng gian khổ của một số nhà làm báo trong nước, xem lương tâm lớn hơn lương tháng, xem đạo đức cao hơn chánh trị. Cuộc chiến được Báo Quân Đội Nhân Dân, ngày 30/10/01, vô tình thú nhận, đã có một số tiếng nói đòi tự do báo chí, và tự do xuất bản. Cuộc chiến ấy cũng khiến Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng gần đây lôi những đảng viên liên quan đến báo chí về Hà nội, bên ngoài xát xà phòng, bên trong tẩy não tận lực ba ngày liền.

Ai cũng biết trong chế độ CS Hà nội độc tài toàn trị vừa theo kiểu Lenin vừa theo kiểâu Mao, làm gì có tự do báo chí. Ai cũng biết tất cả cơ sở báo chí và người làm báo là cơ quan, là cán bộ, công nhân viên của Đảng và Nhà Nước; không biệt lệ đối với 153 tờ báo ngày và tuần và 333 tạp chí hiện có mặt trong nước. Ai cũng biết báo chí là tiếng của Đảng hay của cơ quan ngoại vi Đảng, nhiệm vụ chính là làm công tác tuyên truyền. Nếu có thông tin, nghị luận thì chủ yếu là tô lục chuốc hồng Đảng và Nhà Nước hoặc bôi tro trét trấu những người khác ý hay chống Đảng.

Chúng ta cũng đã biết Công Nương Diana đã đụng xe chết, mồ yên mả đẹp rồi. Sở Cảnh Sát Scotland Yard của Anh, của Pháp đã điều tra, Toà Aùn Pháp đã phán quyết, hết thời kỳ kháng án đã lâu. Thế mà CS Hà nội qua báo Quân đội Nhân dân vẫn lợi dụng cái chết của người hồng nhan bạc mệnh đó để đổ tội cho báo chí Tây Phương đã giết Công Nương vì xâm phạm quá nhiều vào đời tư của nàng. Tại sao"

Nhu cầu hiểu biết là một nhu cầu không thể chối bỏ được. Trong thời chiến còn có thể nhơn danh an ninh Tổ quốc để tạm kiểm sót nhân dân bằng bao tử, hộ khẩu hầu biến nhân dân thành đàn trừu Panurge.Thời bình, nhứt là khi chuyển sang kinh tế thị trường, lý luận sắt máu ấy không còn chỗ đứng với đời sống vật chất có khá hơn. Nhu cầu căn bản được đáp ứng thì nhu cầu cao cấp sẽ phát sanh, trong đó nhu cầu hiểu biết là căn cơ và thúc bách nhất. Cứ xem việc học của con em người dân thì thấy; khổ cực gì, tốn kém ra sao, học ra không biết làm gì, cũng vẫn ráng đi học.

Riêng trong lãnh vực báo chí, nguyên tắc lấy thu bù chi buộc báo chí dù là báo của đảng cũng phải thích nghi sinh tồn. Báo chí sống được là nhờ độc giả và quảng cáo. Cứ đăng nghị quyết Đảng khô khan, diễn văn lãnh tụ tràng giang đại hải, hát bài ca con cá "ta nhứt định thắng, địch nhứt định thua" theo chỉ đạo cố hữu của Đảng, báo chỉ có nước cho không, người dân còn không muốn lấy lấy huống hồ gì bán. Còn muốn được trợ cấp phải chạy chọt từ cơ quan chủ quản đến đảng bộ địa phương, đảng bộ đầu ngành; cấp 10 về đến tờ báo còn chưa được 3, mất hơn 7.

Chính trong cõi chết, những người làm báo ở nước nhà tìm lẽ sống. Tại khúc quanh định mệnh này bắt đầu cuộc chiến đấu âm thầm nhưng gian khổ của những nhà báo trong nước để sống còn và có một chút tự do báo chí. Hai chiến thuật nhà báo ở nước nhà thường dùng cũng thường thấy ở làng báo trong chế độ độc tài các nơi, các thời sử dụng. Nhưng dưới sự kềm kẹp gắt gao báo chí của CS Hà nội, sử dụng những cách thông thường đó là cả một sự can đảm, kiên nhẫn và khéo léo. Thứ nhứt viết và lách. Khen đến mứùc người đọc phải mắc cỡ như khen Ô. Đỗ Mười học lớp tư trường làng mà nắm vững qui luật kinh tế tài chánh, Ô. Lê Đức Anh học tiếng Pháp lúc làm phu đồn điền mà mạnh dạn nói tiếng Pháp với Tổng Thống Pháp! Thứ hai, chuyển thể để câu đọc giả. Báo Công An Thủ đô và Công An Sàigòn giương ngọn cờ đấu với tin vụ án. Các vụï án được chú trọng nhứùt là vu hiếp dâmï, lá gió cành chim, trai tơ gái góa. Phần cụp lạc được mô tả nhiều, dài, tỷ mỷ hơn cách phá án. Cao cấp hơn là báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên lách rất khéo trong việc các phóng sự vụ tham nhũng, tố giác cá nhân mà không đá động đến Đảng. Không nói nhưng mà bàn dân thiên hạ ai cũng biết không có Đảng làm gì mà nắm được chức vụ béo bỡ và làm mưa làm gió được ở cơ quan quốc doanh hay hành chánh. Thứ ba binh vực công nhân thấp cổ bé miệng, các báo thường tấn công tới tấp các chủ nhân ngoại kiều liên doanh mà ít nói đến cán bộ hợp tác. Kiểu cách chấm chấm để đó cho độc giả hiểu ngầm là cách tạo hiếu kỳ, thúc giục tìm hiểu.

Dù nhà báo chiến đấu quanh co như vậy, CS Hà nội cũng đánh hơi được nên gia công củng cố vòng kiềm tỏa nhiều lần từ khi chuyển hệ kinh tế. Thí du như quy định điều kiện cấp giấy phép hành nghề ngặt nghèo hơn; quy trách, trừng phạt nặng nề hơn đối với chủ nhiệm, ký giả có liên quan và đảng bộ cơ sở, đảng bộ đia phương nếu có bài vỡ đi ngoài đường lối của Đảng.

Biện pháp củng cố này bị tình trạng phân hoá lập trường giáo điều, đổi mới, chia rẽ Bắc Nam, già trẻ làm yếu đi. Tình trạng ấy nặng đến mức trước Đại hội 9 vừa rồi, báo Nhân Dân bị thu mua hàng loạt và đem quăng xuống Sông Sàigòn; còn trong cơ quan thì nằm thùng rác.

Dù báo và người làm báo ở nước nhà là của Đảng và Nhà Nước, Đảng có thề bắt xác tờ báo, bắt xác con người làm báo. Nhưng bắt hồn là khó, nhứt là từ khi mở cửa kinh tế, đời sống vất chất có khá hơn, thông tin nghị luận ngoại quốc bằng nhiều cách lọt vào được trong nước. Báo và người làm báo trong nước, tư tưởng có chuyển biến. Trước cảnh một cổ hai tròng do Đảng và Nhà Nước tròng lên đầu cổ nhân dân, lương tâm con người Việt và người làm báo trong giới báo chí trong nước có xốn xang, giằn co. Có lúc lương tâm hơn lương tháng và đạo đức cao hơn chánh trị và biến thành hành động, tạo nên cuộc chiến âm thầm giữa chánh và tà, giữa đúng và sai. Đó là cuộc chiến âm thầm nhưng gian khổ giữa nhà báo và Đảng.

Cuộc chiến không cân xứng do lương tâm và đạo đức cho Tự do báo chí đó đáng được đồng nghiệp ngoài nước và nhân dân trong nước hỗ trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.