Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Hồi Ký Và Cuộc Đời Của Tns Mccain

01/03/200000:00:00(Xem: 4475)
BÀI I

Thượng Nghị Sĩ John McCain, chuẩn ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, mới hai tuần trước đã nói rằng ông đang bị bao vây, đánh phá tứ phía. Nhưng phiếu cử tri đoàn và điểm thăm dò từ đó vẫn đều đặn tăng lên cho McCain. Trong khi đó, cuốn hồi ký của ông đang đi vào danh sách những tác phẩm bán chạy nhất. Ông là ai, và đã làm những gì" Dưới đây là loạt bài tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, và phần lớn sẽ dựa vào cuốn “Faith of My Fathers,” để nhìn về một người mà sự nghiệp có quá nhiều liên hệ tới Việt Nam - trong đó, gần như tất cả người Việt hải ngoại đều biết tới tu chính án McCain, một đạo luật đã giúp đưa những người con trên 21 tuổi của các gia đình H.O. sang Hoa Kỳ, ít nhất cũng đã giúp vài chục ngàn (hay vài trăm ngàn") người Việt được định cư nơi đây.

Tạp chí Newsweek, trong áo bìa sách, đã nhận định rằng cuốn “Faith of My Fathers” đã “làm cho các ứng cử viên Tổng Thống khác trông y hệt như những người lùn.” Nhưng người hùng McCain có sẽ thành công trên trường chính trị hay không thì vẫn còn phải chờ xem.

Mặc dù John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa, nhiều nhà báo Mỹ vẫn gọi ông là maverick, một con ngựa chưa bị đóng nhãn hiệu. Đối với nhiều người Cộng Hòa, McCain bị chỉ trích là cánh tả, nghĩa là cởi mở hay cấp tiến và gần với Dân Chủ. Đối với người Dân Chủ, McCain vẫn bị xem là Cộng Hòa, mặc dù nhiều cử tri Dân Chủ bỏ phiếu cho ông vì nhiều lý do khác nhau.
Đối với cử tri người Việt, một số người cho biết là bị tổn thương vì cách McCain gọi các cai tù CSVN là “gooks,” một tiếng lóng nguyên khởi từ Thế Chiến 2 để chỉ cho quân nhân nước thù nghịch da vàng. Hội Người Mỹ Gốc Trung Hoa ở San Francisco đã chỉ trích McCain, hội chuyên gia Việt Nam VPAC cũng phản đối. McCain đã chính thức xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam cho rằng chữ đó không có gì trầm trọng, đó chỉ là tác phong nhà binh năm xưa còn sót lại, và mắng quân thù vẫn là chuyện bình thường - không lẽ gọi cai tù CSVN là “quý ông, quý ngài”"

Một số chính khách người Việt tại California cũng viết bài, hoặc trả lời phỏng vấn báo Mỹ rằng họ không hài lòng với McCain. Có người nêu lên lập trường Cộng Hòa, có người nói rằng chính McCain đã vận động bỏ cấm vận CSVN và sau đó thúc đẩy thương ước Việt-Mỹ. Nhưng tại các tiệm cà phê ở thương xá Phước Lộc Thọ (Quận Cam) và Lion Plaza (San Jose), nhiều cựu quân nhân VNCH vẫn nhìn thấy McCain là người rất mực gần gũi, và họ đã lớn tiếng bênh vực cho McCain. Hoặc là vì gia đình họ được định cư sang Mỹ nhờ tu chính án McCain, và hoặc ít nhất thì McCain cũng có kinh nghiệm về CSVN gần như họ: McCain đã bị CSVN bắt làm tù binh trong 5 năm rưỡi.

Điểm thăm dò trên toàn quốc và cả tại California cho thấy McCain vẫn thua chuẩn ứng cử viên George W. Bush hơn chục điểm, nhưng khoảng cách này đang thu ngắn mỗi ngày. Nhiều chính khách Cộng Hòa, như Thị Trưởng San Diego và Quốc Vụ Khanh Bill Jones của Calif., đã ủng hộ McCain vì tin đây là cơ hội để Cộng Hòa đánh bại Al Gore. Nhiều chính khách Cộng Hòa tấn công McCain vì tin rằng chắc chắn là Bush sẽ thắng McCain (luật chính trị: phải theo kẻ mạnh, không ai phò người yếu).

Cuốn “Faith of My Fathers” (Niềm Tin của Các Cha Tôi) do McCain viết, chung với Mark Salter, do nhà Random House xuất bản, đã nhảy vào bảng những sách bán chạy trong các tuần qua. Cuốn hồi ký gia đình này còn được in dạng ấn bản chữ lớn (large print), đọc vào các ấn bản CD và cát-sét. Tác phẩm dày 350 trang, ghi lại những hình ảnh McCain có về ông nội, cha của McCain, và nói về McCain cho tới ngày rời nhà tù CSVN. Tiền lời tác phẩm mà McCain thu được đều sẽ tặng cho các hội từ thiện, theo lời McCain.

Trên hai tiệm sách lớn nhất của Internet, cuốn hồi ký này đã vào được danh sách tác phẩm bán chạy. Trong tuần lễ cuối tháng 2.2000, trên trang www.bn.com của nhà sách Barnes & Noble, cuốn “Faith of My Father” đứng hàng thứ 49 trong bảng 100 cuốn bán chạy (bestsellers). Trên trang Amazon.com, cuốn này đứng hàng thứ 10 của các bestsellers trong các sách Hard Cover Nonfiction.

Cũng theo hai trang Web trên, John McCain còn là tác giả của một vài tác phẩm sử học về Không Quân và Hải Quân Hoa Kỳ, mặc dù ấn bản hồi ký không ghi gì về các sách đã viết. Hay phải chăng là hai tác giả này trùng tên" Nhưng nếu biết rằng gia đình McCain ba đời là sĩ quan Hải Quân - bố và ông nội là Đô Đốc - trong đó McCain là phi công của Hải Quân, thì chuyện McCain viết về các quân chủng này chỉ là bình thường.
Trong sách, John McCain đã kể chuyện ông học về cuộc đời và danh dự từ ông nội và bố, cả hai đều là các đô đốc hải quân 4 sao - McCain là dòng họ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có hai bố con cùng là đô đốc 4 sao.

Trong Cuộc Chiến VN, McCain là một phi công hải quân, bị bắn rơi ở Hà Nội năm 1967, và bị thương trầm trọng. Khi các lãnh tụ CSVN nhận ra bố của John McCain là Tư Lệnh Quân Đội Mỹ Tại Thái Bình Dương, Hà Nội đề nghị thả sớm McCain để làm nhục Hoa Kỳ. Nhưng McCain từ chối cơ hội đó, và bị tra tấn liên tục, biệt giam và cầm giữ trong 5 năm rưỡi.

KỲ SAU: McCain thời thơ ấu từng ở Long Beach, Calif., và khi học trường dòng đã suýt theo đạo Công Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.