Hôm nay,  

Tập Hồi Ký Và Cuộc Đời Của Tns Mccain

01/03/200000:00:00(Xem: 5077)
BÀI I

Thượng Nghị Sĩ John McCain, chuẩn ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, mới hai tuần trước đã nói rằng ông đang bị bao vây, đánh phá tứ phía. Nhưng phiếu cử tri đoàn và điểm thăm dò từ đó vẫn đều đặn tăng lên cho McCain. Trong khi đó, cuốn hồi ký của ông đang đi vào danh sách những tác phẩm bán chạy nhất. Ông là ai, và đã làm những gì" Dưới đây là loạt bài tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, và phần lớn sẽ dựa vào cuốn “Faith of My Fathers,” để nhìn về một người mà sự nghiệp có quá nhiều liên hệ tới Việt Nam - trong đó, gần như tất cả người Việt hải ngoại đều biết tới tu chính án McCain, một đạo luật đã giúp đưa những người con trên 21 tuổi của các gia đình H.O. sang Hoa Kỳ, ít nhất cũng đã giúp vài chục ngàn (hay vài trăm ngàn") người Việt được định cư nơi đây.

Tạp chí Newsweek, trong áo bìa sách, đã nhận định rằng cuốn “Faith of My Fathers” đã “làm cho các ứng cử viên Tổng Thống khác trông y hệt như những người lùn.” Nhưng người hùng McCain có sẽ thành công trên trường chính trị hay không thì vẫn còn phải chờ xem.

Mặc dù John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa, nhiều nhà báo Mỹ vẫn gọi ông là maverick, một con ngựa chưa bị đóng nhãn hiệu. Đối với nhiều người Cộng Hòa, McCain bị chỉ trích là cánh tả, nghĩa là cởi mở hay cấp tiến và gần với Dân Chủ. Đối với người Dân Chủ, McCain vẫn bị xem là Cộng Hòa, mặc dù nhiều cử tri Dân Chủ bỏ phiếu cho ông vì nhiều lý do khác nhau.
Đối với cử tri người Việt, một số người cho biết là bị tổn thương vì cách McCain gọi các cai tù CSVN là “gooks,” một tiếng lóng nguyên khởi từ Thế Chiến 2 để chỉ cho quân nhân nước thù nghịch da vàng. Hội Người Mỹ Gốc Trung Hoa ở San Francisco đã chỉ trích McCain, hội chuyên gia Việt Nam VPAC cũng phản đối. McCain đã chính thức xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam cho rằng chữ đó không có gì trầm trọng, đó chỉ là tác phong nhà binh năm xưa còn sót lại, và mắng quân thù vẫn là chuyện bình thường - không lẽ gọi cai tù CSVN là “quý ông, quý ngài”"

Một số chính khách người Việt tại California cũng viết bài, hoặc trả lời phỏng vấn báo Mỹ rằng họ không hài lòng với McCain. Có người nêu lên lập trường Cộng Hòa, có người nói rằng chính McCain đã vận động bỏ cấm vận CSVN và sau đó thúc đẩy thương ước Việt-Mỹ. Nhưng tại các tiệm cà phê ở thương xá Phước Lộc Thọ (Quận Cam) và Lion Plaza (San Jose), nhiều cựu quân nhân VNCH vẫn nhìn thấy McCain là người rất mực gần gũi, và họ đã lớn tiếng bênh vực cho McCain. Hoặc là vì gia đình họ được định cư sang Mỹ nhờ tu chính án McCain, và hoặc ít nhất thì McCain cũng có kinh nghiệm về CSVN gần như họ: McCain đã bị CSVN bắt làm tù binh trong 5 năm rưỡi.

Điểm thăm dò trên toàn quốc và cả tại California cho thấy McCain vẫn thua chuẩn ứng cử viên George W. Bush hơn chục điểm, nhưng khoảng cách này đang thu ngắn mỗi ngày. Nhiều chính khách Cộng Hòa, như Thị Trưởng San Diego và Quốc Vụ Khanh Bill Jones của Calif., đã ủng hộ McCain vì tin đây là cơ hội để Cộng Hòa đánh bại Al Gore. Nhiều chính khách Cộng Hòa tấn công McCain vì tin rằng chắc chắn là Bush sẽ thắng McCain (luật chính trị: phải theo kẻ mạnh, không ai phò người yếu).

Cuốn “Faith of My Fathers” (Niềm Tin của Các Cha Tôi) do McCain viết, chung với Mark Salter, do nhà Random House xuất bản, đã nhảy vào bảng những sách bán chạy trong các tuần qua. Cuốn hồi ký gia đình này còn được in dạng ấn bản chữ lớn (large print), đọc vào các ấn bản CD và cát-sét. Tác phẩm dày 350 trang, ghi lại những hình ảnh McCain có về ông nội, cha của McCain, và nói về McCain cho tới ngày rời nhà tù CSVN. Tiền lời tác phẩm mà McCain thu được đều sẽ tặng cho các hội từ thiện, theo lời McCain.

Trên hai tiệm sách lớn nhất của Internet, cuốn hồi ký này đã vào được danh sách tác phẩm bán chạy. Trong tuần lễ cuối tháng 2.2000, trên trang www.bn.com của nhà sách Barnes & Noble, cuốn “Faith of My Father” đứng hàng thứ 49 trong bảng 100 cuốn bán chạy (bestsellers). Trên trang Amazon.com, cuốn này đứng hàng thứ 10 của các bestsellers trong các sách Hard Cover Nonfiction.

Cũng theo hai trang Web trên, John McCain còn là tác giả của một vài tác phẩm sử học về Không Quân và Hải Quân Hoa Kỳ, mặc dù ấn bản hồi ký không ghi gì về các sách đã viết. Hay phải chăng là hai tác giả này trùng tên" Nhưng nếu biết rằng gia đình McCain ba đời là sĩ quan Hải Quân - bố và ông nội là Đô Đốc - trong đó McCain là phi công của Hải Quân, thì chuyện McCain viết về các quân chủng này chỉ là bình thường.
Trong sách, John McCain đã kể chuyện ông học về cuộc đời và danh dự từ ông nội và bố, cả hai đều là các đô đốc hải quân 4 sao - McCain là dòng họ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có hai bố con cùng là đô đốc 4 sao.

Trong Cuộc Chiến VN, McCain là một phi công hải quân, bị bắn rơi ở Hà Nội năm 1967, và bị thương trầm trọng. Khi các lãnh tụ CSVN nhận ra bố của John McCain là Tư Lệnh Quân Đội Mỹ Tại Thái Bình Dương, Hà Nội đề nghị thả sớm McCain để làm nhục Hoa Kỳ. Nhưng McCain từ chối cơ hội đó, và bị tra tấn liên tục, biệt giam và cầm giữ trong 5 năm rưỡi.

KỲ SAU: McCain thời thơ ấu từng ở Long Beach, Calif., và khi học trường dòng đã suýt theo đạo Công Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.