Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Hồi Ký Và Cuộc Đời Của Tns Mccain

01/03/200000:00:00(Xem: 4410)
BÀI I

Thượng Nghị Sĩ John McCain, chuẩn ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, mới hai tuần trước đã nói rằng ông đang bị bao vây, đánh phá tứ phía. Nhưng phiếu cử tri đoàn và điểm thăm dò từ đó vẫn đều đặn tăng lên cho McCain. Trong khi đó, cuốn hồi ký của ông đang đi vào danh sách những tác phẩm bán chạy nhất. Ông là ai, và đã làm những gì" Dưới đây là loạt bài tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, và phần lớn sẽ dựa vào cuốn “Faith of My Fathers,” để nhìn về một người mà sự nghiệp có quá nhiều liên hệ tới Việt Nam - trong đó, gần như tất cả người Việt hải ngoại đều biết tới tu chính án McCain, một đạo luật đã giúp đưa những người con trên 21 tuổi của các gia đình H.O. sang Hoa Kỳ, ít nhất cũng đã giúp vài chục ngàn (hay vài trăm ngàn") người Việt được định cư nơi đây.

Tạp chí Newsweek, trong áo bìa sách, đã nhận định rằng cuốn “Faith of My Fathers” đã “làm cho các ứng cử viên Tổng Thống khác trông y hệt như những người lùn.” Nhưng người hùng McCain có sẽ thành công trên trường chính trị hay không thì vẫn còn phải chờ xem.

Mặc dù John McCain thuộc Đảng Cộng Hòa, nhiều nhà báo Mỹ vẫn gọi ông là maverick, một con ngựa chưa bị đóng nhãn hiệu. Đối với nhiều người Cộng Hòa, McCain bị chỉ trích là cánh tả, nghĩa là cởi mở hay cấp tiến và gần với Dân Chủ. Đối với người Dân Chủ, McCain vẫn bị xem là Cộng Hòa, mặc dù nhiều cử tri Dân Chủ bỏ phiếu cho ông vì nhiều lý do khác nhau.
Đối với cử tri người Việt, một số người cho biết là bị tổn thương vì cách McCain gọi các cai tù CSVN là “gooks,” một tiếng lóng nguyên khởi từ Thế Chiến 2 để chỉ cho quân nhân nước thù nghịch da vàng. Hội Người Mỹ Gốc Trung Hoa ở San Francisco đã chỉ trích McCain, hội chuyên gia Việt Nam VPAC cũng phản đối. McCain đã chính thức xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam cho rằng chữ đó không có gì trầm trọng, đó chỉ là tác phong nhà binh năm xưa còn sót lại, và mắng quân thù vẫn là chuyện bình thường - không lẽ gọi cai tù CSVN là “quý ông, quý ngài”"

Một số chính khách người Việt tại California cũng viết bài, hoặc trả lời phỏng vấn báo Mỹ rằng họ không hài lòng với McCain. Có người nêu lên lập trường Cộng Hòa, có người nói rằng chính McCain đã vận động bỏ cấm vận CSVN và sau đó thúc đẩy thương ước Việt-Mỹ. Nhưng tại các tiệm cà phê ở thương xá Phước Lộc Thọ (Quận Cam) và Lion Plaza (San Jose), nhiều cựu quân nhân VNCH vẫn nhìn thấy McCain là người rất mực gần gũi, và họ đã lớn tiếng bênh vực cho McCain. Hoặc là vì gia đình họ được định cư sang Mỹ nhờ tu chính án McCain, và hoặc ít nhất thì McCain cũng có kinh nghiệm về CSVN gần như họ: McCain đã bị CSVN bắt làm tù binh trong 5 năm rưỡi.

Điểm thăm dò trên toàn quốc và cả tại California cho thấy McCain vẫn thua chuẩn ứng cử viên George W. Bush hơn chục điểm, nhưng khoảng cách này đang thu ngắn mỗi ngày. Nhiều chính khách Cộng Hòa, như Thị Trưởng San Diego và Quốc Vụ Khanh Bill Jones của Calif., đã ủng hộ McCain vì tin đây là cơ hội để Cộng Hòa đánh bại Al Gore. Nhiều chính khách Cộng Hòa tấn công McCain vì tin rằng chắc chắn là Bush sẽ thắng McCain (luật chính trị: phải theo kẻ mạnh, không ai phò người yếu).

Cuốn “Faith of My Fathers” (Niềm Tin của Các Cha Tôi) do McCain viết, chung với Mark Salter, do nhà Random House xuất bản, đã nhảy vào bảng những sách bán chạy trong các tuần qua. Cuốn hồi ký gia đình này còn được in dạng ấn bản chữ lớn (large print), đọc vào các ấn bản CD và cát-sét. Tác phẩm dày 350 trang, ghi lại những hình ảnh McCain có về ông nội, cha của McCain, và nói về McCain cho tới ngày rời nhà tù CSVN. Tiền lời tác phẩm mà McCain thu được đều sẽ tặng cho các hội từ thiện, theo lời McCain.

Trên hai tiệm sách lớn nhất của Internet, cuốn hồi ký này đã vào được danh sách tác phẩm bán chạy. Trong tuần lễ cuối tháng 2.2000, trên trang www.bn.com của nhà sách Barnes & Noble, cuốn “Faith of My Father” đứng hàng thứ 49 trong bảng 100 cuốn bán chạy (bestsellers). Trên trang Amazon.com, cuốn này đứng hàng thứ 10 của các bestsellers trong các sách Hard Cover Nonfiction.

Cũng theo hai trang Web trên, John McCain còn là tác giả của một vài tác phẩm sử học về Không Quân và Hải Quân Hoa Kỳ, mặc dù ấn bản hồi ký không ghi gì về các sách đã viết. Hay phải chăng là hai tác giả này trùng tên" Nhưng nếu biết rằng gia đình McCain ba đời là sĩ quan Hải Quân - bố và ông nội là Đô Đốc - trong đó McCain là phi công của Hải Quân, thì chuyện McCain viết về các quân chủng này chỉ là bình thường.
Trong sách, John McCain đã kể chuyện ông học về cuộc đời và danh dự từ ông nội và bố, cả hai đều là các đô đốc hải quân 4 sao - McCain là dòng họ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có hai bố con cùng là đô đốc 4 sao.

Trong Cuộc Chiến VN, McCain là một phi công hải quân, bị bắn rơi ở Hà Nội năm 1967, và bị thương trầm trọng. Khi các lãnh tụ CSVN nhận ra bố của John McCain là Tư Lệnh Quân Đội Mỹ Tại Thái Bình Dương, Hà Nội đề nghị thả sớm McCain để làm nhục Hoa Kỳ. Nhưng McCain từ chối cơ hội đó, và bị tra tấn liên tục, biệt giam và cầm giữ trong 5 năm rưỡi.

KỲ SAU: McCain thời thơ ấu từng ở Long Beach, Calif., và khi học trường dòng đã suýt theo đạo Công Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.