Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Duy Khánh: Xúc Động, Trang Trọng

24/02/200300:00:00(Xem: 6439)
PHOTO: Nhạc sĩ Phạm Duy xúc động trong hơn 1 giờ 45 phút nói về cố nhạc sĩ Duy Khánh.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Sau khi nhà báo Hà Tường Cát tuyên bố lý do buổi tưởng niệm ca nhạc sĩ Duy Khánh lúc 8 giờ ngày 21 tháng 2 năm 2003. Nhạc sĩ Phạm Duy trong nỗi niềm xúc động đã dành gần 1 giờ 45 phút để nói về quãng đời của ca nhạc sĩ rất nổi tiếng này mà ông đã từng được biết qua từ đầu thập niên 50 khi mà chàng trai tỉnh Quảng Trị vào Sài gòn tập tểnh bước vào con đường ca nhạc và mau chóng nổi tiếng nhờ giọng ca đặc sệt miền Trung và được giải nhất tuyển lực ca sĩ ngay tức khắc trong năm 1955 của Đài Pháp Á.
Cũng như Nhật Trường, Trần Ngọc, Mai Trường và Y Vân, Duy Khánh được mời vào hát giọng chính của ban Hoa Xuân và của các chương trình phát thanh lúc bấy giờ.
Cùng với Thái Thanh, Duy Khánh đã làm cho hai trường ca Con Đường Cái Quan và Mẹ Việt Nam của Phạm Duy thăng hoa.
Ngoài những ca khúc có chất dân ca của Phạm Duy như: Ngày Trở Về, Tình Nghèo, Quê Nghèo, Về Miền Trung, Duy Khánh còn diễn tả rất thành công nhiều ca khúc khác của các nhạc sĩ: Lê Thương, Trúc Phương, Nhật Ngân, Anh Việt Thu, Lam Phương , Hoàng Thi Thơ, Trầm Tử Thiêng ..v..v.. bất kỳ một tác phẩm nào dính dáng đến âm tiết dân ca, nhất là mang hơi hướng của miền Trung thì người Nam Ca sĩ này cũng làm rung động lòng người. Một trong những tác phẩm hay nhất mà Duy Khánh thể hiện lúc đó và cho đến bây giờ vẫn còn đọng trong ký ức nhiều người đó là bài: "Hương Ca Vô Tận" của Trầm Tử Thiêng.
Năm năm sau nghĩa là khoảng cuối 1959 đầu 1960 thì Duy Khánh bắt đầu viết những ca khúc cho chính mình, tất cả đều thuộc khuynh hướng dân ca biến cải mang nội dung tình từ quê hương dân tộc như: Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê, Bao Giờ Em Quên, Giã Từ Đà Lạt, Trường Cũ Tình Xưa, Biết Trả Lời Sao, Mùa Chia Tay, Người Anh Giới Tuyến, Mưa Bay Trong Đời, Vùng Quê Tương Lai, Sầu Cố Đô, Tình Ca Quê Hương, Thương Về Miền Trung, Huế Đẹp Huế Thơ, Đi Từ Ruộng Đồng Bao La, Lối Về Đất Mẹ, Anh Lên Rừng Núi Cao Nguyên..v..v..
Nhưng trên hết với nỗi lòng thương nhớ quê hương miền trung và với giọng ca như đã nói phần trên rất đặc thù xứ Huế nên phần lớn những ca khúc viết về Miền Trung luôn luôn là những tác phẩm ăn khách và đi sâu vào lòng người thưởng ngoạn như là: Thương về Miền Trung, Sầu Cố Đô, Huế Đẹp Huế Thơ, Lối về Đất Mẹ..v..v.. Cũng trong phần nói về đoạn đường đi của Duy Khánh. Phạm Duy đã cho khán thính giả nghe lại một số ca khúc do Duy Khánh hát. Những ca khúc đã đưa tên tuổi của người trai xứ Quảng Trị này lên đài danh vọng và giữ vững ngôi vị hàng đầu cho đến ngày từ giã cỏi tạm này. Để kết thúc bài nói chuyện. Trong tiếng nức nở, nước mắt chan hòa người nhạc sĩ lão thành đầu tóc bạc phơ đã gục đầu mời khán thính giả nghe "Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê của chính Duy Khánh sáng tác và trình bày: "Giờ phút phân kỳ, ai lên đường ai vấn vương, mình thương nhau trong đời, thương nhau trong đời yêu nước Việt mà thôi.....


"Giờ phút phân kỳ..." Bài hát vô tình nhưng trùng hợp, người nghệ sĩ như là nhà tiên tri. Họ đã nhìn thấy con đường mà họ đã đi qua và sẽ đi tới.
Gần 1 giờ 45 phút trôi qua thật mau, mọi người như vẫn còn bàng hoàng vì hình dáng người lão nghệ sĩ tóc bạc phơ khóc cho đàn em tóc vừa mới điểm sương, Trong tiếng ca còn vang vang chưa dứt, Phạm Duy lảo đảo bước xuống trao vào tay người bạn đời đã theo Duy Khánh không biết bao lâu tập giấy viết cho người em nghệ sĩ khiến cả hội trường hơn trăm người như muốn ngã theo từng bước chân của ông.
Sau Phạm Duy là Ngọc Minh, Nguyễn Hiền, Trần Quốc Bảo, Nhật Ngân, Phương Hồng Quế, Trọng Minh và một số thân hữu kể cả người em của Duy Khánh từ phương xa trở về đã lên phát biểu về những kỷ niệm hay tình cảm mà mọi người đã có với ông.
Nhưng tất cả đều bị mờ nhạt vì bài nói chuyện được soạn thảo từ tận trái tim và rất công phu. Cũng như phần thuyết minh bằng những ca khúc đã được nghe kỹ, chắc lọc và nhất là phong cách trình bày đầy ấn tượng của con chim đầu đàn trong nền âm nhạc Việt Nam đã khiến khó còn chổ trống nào trong lòng ngườì tham dự để có thể sắp thêm tình cảm dành cho người Ca Nhạc Sĩ này.
Ngày hôm sau, hàng trăm người đã tham dự hai buổi lễ tiển đưa Duy Khánh tại nhà thờ Tam Biên và chùa Huệ Quang sau đó kết thúc bằng lễ trà tỳ tại Peek Family.
Một trang đời được đóng lại, nhưng tiếng ca và tác phẩm của Duy Khánh vẫn mãi còn âm vang trong lòng mọi người yêu âm nhạc. Như Chế Linh đã thưa trước đó mấy ngày: "Phải cám ơn người nghệ sĩ trước khi quá muộn" lời kêu than của người nghệ sĩ đàn em đi sau cũng bi thiết không kém lời tâm tình của nhà nghệ sĩ lão thành Phạm Duy đã nói trong nước mắt:" Sống trong thời chiến tranh loạn ly này, ca nhân có hát to hoăït hát nhỏ đến đâu thì cũng chỉ như hát trong bãi sa mạc hoặt hát vào lòng người vốn dĩ mau quên vì cuộc đời quá nhiều huyên náo".
Nhưng quần chúng tại hội trường nhật báo Người Việt đêm 21 tháng 2 năm 2003 vưà qua đã có một thái độ tham dự khiến cho chúng ta có quyền tin tưởng vào sự trân trọng và biết ơn của người thưởng ngoạn đối với văn nghệ sĩ. Sự xúc động cũng như dư luận mấy ngày qua đã chứng minh cho thấy, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, sự ngưỡng mộ và mang ơn thầm lặng sẽ có dịp biểu lộ nếu những đóng góp cho nét đẹp đời người của văn nghệ là chính đáng. Những tác phẩm phát đi từ lòng yêu mến dân tộc, quê hương, những sáng tác được thể hiện bằng tấm lòng tử tế sẽ mãi mãi ăn sâu vào ký ức của mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.