Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn: Phải Giữ Vũ Khí Nguyên Tử Nhưng Hy Vọng Sẽ Không Xài

09/05/200300:00:00(Xem: 4126)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Vajpayee hôm thứ năm loan báo Aán Độ sẽ không đáp ứng cùng hủy bỏ vũ khí nguyên tử của lân quốc Pakistan, nhưng hi vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng để đánh lại đồi thủ lâu đời.
Tại Quốc Hội, Thủ Tướng Vajpayee tuyên bố "Chúng ta tìm kiếm tình bằng hữu với Pakistan, nhưng vẫn phải thận trọng - chúng ta có thể thay bạn, nhưng không thể thay đổi láng giềng."
Ông cho biết đã thông báo Pakistan rằng 2 nước nên sống chung hòa bình.
Theo lời nhà lãnh đạo Aán Độ, mục triêu duy nhất của Pakistan là Aán Độ, trong khi Aán Độ có quan ngại về những nước khác nữa.
Tiếp theo các công kich về sự chuyển hướng lập trường đối với Pakistan, Thủ Tướng Vajpayee cho biết biên giới núi non hiểm trở là khó kiểm sót, xâm nhập có giảm, cac nhóm khủng bố chia rẽ, không chịu cùng 1 quyền kiểm soát - ông nhận thấy xu hướng này từ tháng qua, khi ông đọc diễn văn đầu tiên ở Kashmir.
Thủ Tướng Vajpayee kết luận "Tôi có thể cảm thấy dân chúng muốn hòa bình".
PAKISTAN: SẴN SÀNG ĐỐI THOẠI
ISLAMABAD - Cac nhà lãnh đạo Pakistan sẵn sàng đối thoại có ý nghĩa với lân bang Aán Độ. Trong các cuộc hội đàm với Thứ Trửơng ngoại giao Hoa Kỳ Richard Armitage, họ cũng muốn Aán Độ cho phép quan sát viên quốc tế tới làm việc ở biên giới Kahmir để kiểm nhận rằng du kich Hồi Giáo không xâm nhập từ Pakistan để tấn công Aán Độ.
Thứ Trưởng Armitage đã gặp Thủ Tướng Jamali và Ngoại Trưởng Kasuri. Trước khi rời Pakistan đi Afghanistan, ông Armitage hội đàm với TT Musharraf.
Ông Ahmed, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Pakistan, cho biết các viên chức Pakistan thông báo với Thứ Trưởng Armitage rằng không còn hoạt động xâm nhập ở đường ranh kiểm soát Kashmi, và nhấn mạnh "Pakistan đang làm vai trò của mình vì hòa bình trong vùng".
Ông Ahmed nói thêm: Pakistan là tuyến đầu chống khủng bố, có thành tích bắt khủng bố cao hơn bất cứ quốc gia nào khác.
Theo ông Ahmed, Washington nên ủng hộ trưng cầu dân ý về tương lai Kashmir - Aán Độ phản đối chủ trương này và cả quyết số phận Kashmir phải do Pakistan và Aán Độ định đoạt. Hai bên thuận tái lập đầy đủ các quan hệ ngoại giao và cùng nhận rằng tiến trình hòa đàm sẽ chậm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo