Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt ‘hồi Ký Vượt Ngục’ Của Trà Nguyễn Tại San Jose

24/04/200300:00:00(Xem: 7993)
PHOTO: Buổi ra mắt Hồi Ký Vượt Ngục của Trà Nguyễn tại hội trường Thánh Đường Tự Do San Jose Chủ Nhật 20-4-03. Hình lớn góc trái là Nhà Văn Trà Nguyễn. Hình góc phải là MC Á Hậu Bích Liên.

San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Vào chiều Chủ Nhật 20-4-2003, lối 300 khách mời chọn lọc đã ngồi kín hội trường của khu Thánh đường Tự Do số 2296 Quimby Road, San Jose, CA95122 để tham dự buổi ra mắt cuốn "HỒI KÝ VƯỢT NGỤC" của Nhà văn TRÀ NGUYỄN đến từ thành phố Charlotte thuộc North Carolina.
Trà Nguyễn tên thật là Trà Văn Gởi, sinh năm 1942 tại Gia Định, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm và bị động viên, sau đó về dạy học với tư cách giáo chức biệt phái tại Trường Đệ Nhị Cấp công lập Vĩnh Bình (Trà Vinh). Trước ngày quốc hận, anh là Giáo sư tại Trường Trung Học Trịnh Hoài Đức (Bình Dương). Trà Nguyễn là dịch giả cuốn "Siêu Thượng Không Gian" dịch từ nguyên tác "Hyperspace" của Michio Kaku; và cuốn "Núi Tâm Hồn" dịch từ bản tiếng Anh "Soul Mountain" của Mabel Lee (nguyên tác Lingshan của Cao Hành Kiện đã đoạt giải Nobel Văn Chương năm 2000).
Hồi Ký Vượt Ngục là tác phẩm đầu tay của Trà Nguyễn, sách dày 370 trang khổ 21cm x 13.5cm, in trên giấy trắng, bìa offset nhiều màu, do Tuần Báo Chánh Đạo tại San Jose xuất bản, phát hành. Nhà báo Nguyên Trung, chủ nhiệm Tuần Báo Chánh Đạo trong phần viết thay lời giới thiệu đã kể rằng năm 1966, khi anh đến thăm trường Trung Học của thị xã Phú Vinh, tỉnh Vĩnh Bình (Trà Vinh) thì tình cờ được quen với một chàng thanh niên rắn rỏi, dũng khí có dáng dấp nhà thể thao, đó là Giáo sư Trà Văn Gởi. Thế rồi hai người lại có nhiều kỷ niệm khi cùng dự 9 tuần lễ huấn luyện quân sự tại trường Chi Lăng ở Thất Sơn năm 1968. Từ 1971-1973, lúc Nguyên Trung làm báo tại Sài-gòn thì thỉnh thoảng Trà Văn Gởi ghé thăm rồi lại biệt tăm tích. Năm 1981, 8 năm sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm Sài-gòn, hai người lại tình cờ gặp nhau tại Thanh Đa và Nguyên Trung được biết là Trà Văn Gởi đang bị Công An Cộng Sản truy nã vì tội vượt ngục.. Hai người tìm cách liên lạc nhau để chế các máy bộ đàm sóng ngắn chuẩn bị vượt biển.. Nhưng rồi Nguyên Trung chẳng còn gặp lại Trà Văn Gởi nữa. 20 năm sau, Nguyên Trung gặp lại Trà Văn Gởi ở Hoa Kỳ và được nghe anh kể về những chuyến vượt ngục, rồi bị bắt, rồi vượt ngục cho đến khi anh thực hiện thành công chuyến vượt Biển Đông trốn thoát ngục tù bao la Việt Nam để đi tìm tự do trên đất nước Hoa Kỳ. Nguyên Trung và các bè bạn đã khuyến khích Trà Văn Gởi viết lại hồi ký vượt ngục của anh; và hôm nay, chính Tuần Báo Chánh Đạo do Nguyên Trung làm chủ nhiệm đã xuất bản và tổ chức buổi ra mắt phát hành cuốn "Hồi Ký Vượt Ngục" nầy của Trà Nguyễn. Khách mời hầu hết là các nhà mạnh thường quân bảo trợ như ông bà Tony Dinh, chủ nhân Century 21 Countrywide Real Estate; Á Hậu Bích Liên, chủ nhân Bích Liên Beauty tại khu Senter, San Jose. Ngoài ra là các thành phần học giả, các tổ chức cộng đồng, Đoàn Thể, các giới Truyền Thông, Báo Chí và Thi Văn Hữu.
San Jose là trung tâm văn hóa của phía Bắc California, hầu như tuần nào cũng có một vào buổi ra mắt thi văn hay nhạc, nhưng ít ai dành cho anh em ký giả một tác phẩm để tham khảo viết bài tường thuật hay phê bình. Nhà báo được mời đến để tường thuật nhưng cũng phải bỏ tiền túi mua sách như bao người khác. Thế nhưng với nhà xuất bản Chánh Đạo thì anh em báo chí truyền thông đều được gởi tặng tác phẩm để tham khảo.
Phía ngoài hành lang, báo Chánh Đạo cũng đã rất chu đáo đặt sẵn thức ăn nhanh và nước uống không hạn chế cho mọi khách tham dự.


Á Hậu bắc Cali, cô Bích Liên, chủ nhân Thẩm Mỹ Viện Bích Liên tại San Jose với kiểu tóc thời trang bới cao có gắn hoa do nhà trang điểm Băng Tâm thực hiện đã bước ra làm MC giới thiệu chương trình ra mắt sách của Nhà văn Trà Nguyễn. Á Hậu Bích Liên nói qua về tác giả và những đoạn trường gian khổ mà một người tù trong chế độ bạo tàn của CSVN đã bị đối xử tàn tệ như thế nào. Trà Nguyễn chính là một trong muôn nghìn nhân chứng sống của chế độ tù ngục tanh tưởi đó.. Á Hậu Bích Liên nói rằng, cô là "lớp người trẻ không biết nhiều về những trang sử oanh liệt mà đồng bào và chiến sĩ VNCH đã từng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chính nghĩa tự do tại Miền Nam Việt Nam. Lớp người trẻ cũng chưa hiểu được các đau thương mà lớp cha ông, chú bác đã phải chịu đựng trong ngục tù Cộng Sản tại Việt Nam sau ngày 30-4-1975; cũng như bao mất mát chia ly mà bà con người Việt phải vượt ra khỏi Việt Nam để tìm tự do. Nhưng qua tác phẩm Hồi Ký Vượt Ngục của Nhà văn Trà Nguyễn thì lớp trẻ ở Hải Ngoại có thể hiểu được thế nào là ngục tù Cộng Sản ở Việt Nam. Ngục tù không chỉ là trại giam, mà là cả một đất nước Việt Nam tù ngục". Á Hậu Bích Liên kêu gọi mỗi gia đình nên có một cuốn Hồi Ký Vượt Ngục của Trà Nguyễn để con em đọc và hiểu rõ hơn lý do tại sao người Việt chúng ta phải đến tỵ nạn tại Hoa Kỳ và tản mác trên khắp thế giới.
Nhà văn Vũ Uyên Giang lên giới thiệu tác phẩm đã kể chuyện anh từng ở chung trong trại tù với Trà Nguyễn. Khi Trà Văn Gởi bị đẩy vào phòng giam thì anh thấy đó là một gã nông dân đen đủi, lầm lì.. và sau đó mới biết "gã nông dân" là một người tù bị kêu án 9 năm nhưng chỉ mới ở tù được gần một năm mà đã trốn trại mấy lần. Thế là anh em tù tìm cách giúp Trà Nguyễn vượt ngục trước… Ái nữ của ông bà Nguyên Trung lên giới thiệu Vũ Uyên Giang là sĩ quan VNCH, làm việc cho Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài-gòn, bị tù, vượt ngục và sau đó làm cho Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tiếp tục tại Bangkok lo về thuyền nhân Việt Nam. Vũ Uyên Giang hiện là Chủ Nhiệm tờ Tuần báo Việt ngữ tại North Carolina nơi Trà Nguyễn đang sinh sống. Trong phần phân tích tác phẩm, Vũ Uyên Giang nói rằng Trà Văn Gởi là quân nhân biệt phái ngành giáo dục, sau ngày Cộng Sản chiếm Miền Nam, anh bị bắt tập trung cải tạo 1 năm, trở về làm việc cho một công trường khai thác đá xây dựng tại hòn Đá Bạc ở Bạc Liêu, Cà Mâu. Nhóm chủ trương công trường nầy đã cướp ghe của hậu cần Việt Cộng vượt biên, để lại Trà Văn Gởi gánh chịu hậu quả. Anh trốn về Sài-gòn nhưng sau đó đã bị bắt giam 4 tháng. Sau khi ra khỏi tù, anh và vợ con ở tá túc tại nhà của Nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô (con trai của Nhạc sĩ Hoàng Trọng) và đi làm men lậu bán cho người nấu rượu. Lúc đó anh gặp Đỗ Văn Thìn chuyên tổ chức vượt biên và anh đã tham gia, nhưng bị nội bộ tố cáo vì ganh tỵ nên anh bị bắt giam ở Chí Hòa 3 năm rồi bị kết án 9 năm về tội tổ chức vượt biên có vũ khí, bị đưa về trại Đồng Hòa 2 ở Bình Long cưỡng chế lao động tập trung. Tại đây Trà Văn Gởi đã vượt ngục thành công sau khi ở tù 1.625 ngày.. Nhưng sau khi ra khỏi trại tù, Trà Văn Gởi thấy được cả nước Việt Nam mới chính là một nhà tù bao la nên anh đã tìm cách vượt biển đưa gia đình đến Mã-Lai. Vũ Uyên Giang nói rằng Hồi Ký của Trà Nguyễn đã ghi lại thành thật bức tranh sinh động và đau thương của một đất nước Việt Nam trong chế độ Cộng Sản; nói về sự cao cả trong tình bạn giữa những người tù cùng chính nghĩa tự do; vạch ra những hà khắc tàn bạo của sách lược Cộng Sản và sự ác độc của cán bộ Cộng Sản coi các trại tù. Đồng thời tác phẩm của Trà Nguyễn cũng đã biểu dương sự bất khuất của người dân và quân cán chính VNCH nhất quyết không đội trời chung với Cộng Sản, dù dưới hoàn cảnh nào. Vũ Uyên Giang nói :"Có nhiều người hô hào chống Cộng Sản, nhưng thậm thụt để mong an thân đi về Việt Nam, còn tôi và Trà Nguyễn thì nhất định chỉ về lại Việt Nam khi không còn chế độ Cộng Sản !"
Độc giả có thể mua Hồi Ký Vượt Ngục tại Tuần Báo Chánh Đạo Tel. 408-226-8325. Email : chanhdao@pacbell.net hoặc liên lạc Trà Nguyễn, 15976 Cumnor Ln., Charlotte, NC 28277. Tel. 704-540-8010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.