Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Tạ Văn Tài Thuyết Trình: Pháp Trị Trong Lịch Sử Vn

17/03/200300:00:00(Xem: 4861)
PHOTO: Cô Kim Ngân (bên trái) nhận 2 tập sách nói về "Truyền thống pháp trị trong lịch sử Việt Nam" do GS Tạ Văn Tài (bên phải) tặng cho thư viện Việt Học.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Vào lúc 2 giờ chiều cho đến 5 giờ chiều ngày thứ bảy ngày 15 tháng 3 năm 2003 tại phòng hội của Viện Việt Học số 15355 Brookhurst, Westminster. Giáo sư Tạ Văn Tài. Nguyên Giáo sư Đại học Văn Khoa và Luật Khoa tại Sài Gòn, Tốt nghiệp Luật tại Harvard năm 1985 về Luật Công Quyền, Luật sư tại Massachusetts. Hiện nay ông là Giảng viên nghiên cứu tại trường Đại học Luật khoa Harvard.
Sau lời giới thiệu của Giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch Viện trưởng viện Việt Học. Giáo sư Tạ Văn Tài đã trình bày đề tài: "Truyền thống pháp trị trong lịch sử Việt Nam". Giáo sư Tài sau khi phân tích sự khác biệt về "Pháp Quyền" và Pháp trị cũng như nêu ra các nội dung luật pháp như: Tính thống nhất, phổ quát, hợp lý khi áp dụng. Một định chế về toà án mà trong đó sự quan trọng của tính độc lập đối với cơ cấu chính quyền.


Giáo sư Tài cũng đưa ra những dẫn chứng cho thấy thời Quân chủ tại Trung Quốc và Việt Nam đã tuân thủ một cách khá cao các nguyên tắc "Pháp trị" này.
Giáo sư cho rằng những nhà nghiên cứu Tây phương nhận định sự độc tài chỉ có trong thời quân chủ tại các nước Đông Á là một sai lầm và đặt vấn đề : "Nhà cầm quyền Trung Quốc cũng như Việt Nam hiện nay đã có tôn trọng "Truyền thống Pháp trị" này hay không"
Được biết Giáo Sư Tài đã có nhiều tác phẩm nghiên cứu về luật pháp viết riêng hay viết chung và đã xuất bản từ năm 1973 tới nay. Và là người đã được đăng trên tạp chí Who's Who..( In the World, In America, Among Asian-Americans).
Buổi thuyết trình chấm dứt bằng buổi tiệc trà nhẹ sau khi GS Tài trả lời các thắc mắc của người tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.