Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Đảng Cộng Hòa Gốc Á Tìm Phiếu Dân Việt

26/07/200000:00:00(Xem: 4988)
Bài của Trần Đông Đức

Vào ngày 23 tháng 7 tại nhà hàng Đông Phương tại thành phố Philadelphia, một cuộc họp đã diễn ra giữa ban vận động cho ứng cử viên George W. Bush với một số thân hào nhân sĩ gốc Việt. Dưới sự chủ tọa của bà Mary Chi Ray, đồng chủ tịch toàn quốc của ủy ban người Mỹ Cộng Hòa gốc Á tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa (Co-chair National Asian American Republican Convention Committee) và là chủ tịch ủy của ủy ban toàn quốc người Mỹ gốc Việt vận động tranh cử cho tổng thống George W. Bush (Chair, National Vietnamese for George W. Bush for President), mọi người đều phấn chấn và hào hứng cho kỳ đại hội toàn quốc sắp tới ngay tại thành phố Philadelphia.

Với sự đánh giá cao vào tiềm năng ủng hộ của cử tri gốc Việt giành cho Đảng Cộng Hòa và ứng cử viên George W. Bush, bà Mary Chi Ray đã tha thiết kêu gọi các cử tri hãy ý thức vào quyền lợi của lá phiếu cho việc bầu nên tân tổng thống Hoa Kỳ. Đối với người Mỹ gốc Việt mà nói thì Đảng Cộng Hòa sẽ có những chính sách phù hợp hơn với những nguyện vọng chung của đa số người Việt tị nạn. Đảng Cộng Hòa cũng nhận thức được đặc điểm này không những đối với người Mỹ gốc Việt mà luôn với các sắc dân Á Châu khác. Do đó, vào ngày 29 và 30 tháng Bảy cũng tại Philadelphia sẽ chính thức khai mạc Đại Hội Đảng Cộng Hòa của người Mỹ gốc Á. Đây cũng sẽ là diễn đàn gây chú ý vì tiếng nói của người gốc Á châu sẽ được lắng nghẹ Trong phạm vi cộng đồng Việt Nam, bà Mary Chi Ray đã kêu gọi các cá nhân các đoàn thể trong thuộc thành phố Philadelphia và phụ cận hãy tham gia vì quyền lợi của người Việt.
Trong kỳ đại hội này những vấn đề liên quan đến Việt Nam sẽ được nêu ra, và sẽ làm tiền đề cho các định hướng trong các chính sách về sau. Chương trình đại hội sẽ có sự hiện diện của các đại biểu toàn quốc, thống đốc Tom Ridge, các thượng nghị sĩ Alan Specter, Rick Santorum thuộc bang Pennsylvania, dân biểu Curt Weldon (Cộng Hòa, PA), Tom Campell (Cộng Hòa, CA), Bob Franks (Cộng Hòa, NJ) Bà Mary Chi Ray đã nhấn mạnh sự có mặt đông đảo của các đoàn thể Việt Nam ngày hôm đó sẽ gây ấn tượng tích cực đối với các chính khách Hoa Kỳ. Cũng như trong các nỗ lực tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền, đồng bào Việt Nam sẽ xoay chuyển lập trường của các chính khách Đảng Cộng Hòa. Đây cũng chính là của ngõ vận động hậu trường chính trị Hoa Kỳ và cũng là một mặt trận mới, hữu hiệu nhất mà một số đoàn thể trẻ đang đeo đuổi.

Sau phần truyền đạt đến mọi người về chương trình đại hội là phần đóng góp ý kiến cho công cuộc vận động của liên đoàn cử tri người Mỹ gốc Việt. Giáo sư tiến sĩ Chu Mạnh Hùng, giáo sư Hoàng Ngọc Cẩn, giáo sư tiến sĩ Vương Ý Như, và giáo sư Hoàng Dân Bình đã chuẩn bị soạn thảo một đề cương liên quan đến những vấn đề nhân quyền, dân chủ cùng với những quyền lợi thiết thực cho người Việt Nam. Các vị đó cũng nêu lên những ý kiến làm sao để người Việt Nam lưu ý nhiều hơn đến lá phiếu, dùng lá phiếu để biểu hiện lập trường. Và vấn đề quan trọng không kém là phải cho các ứng cử viên thấy được sự tập hợp của cử tri. Đối với các sắc dân Á châu khác thì sự tham gia vào chính trường Hoa Kỳ của người Việt Nam tương đối khiêm tốn nên những tiếng nói của người Việt không có ưu thế như Ấn Độ, Trung Hoa, Đại Hàn vv. Tuy gần đây trong cộng đồng chúng ta có những biểu hiện tích cực về việc ra tranh cử của một số nhân vật có khả năng, nhưng về phần cử tri thì trạng thái “bình an đắc đạo” do hai chữ chính trị trong cộng đồng đã xói mòn ý thức về quyền lợi công dân. Đó là một sự thiệt thòi cho người Việt Nam mà ủy ban vận động tranh cử sẽ tìm cách tháo gỡ.

Theo cử tọa đàm luận, trong cuộc chạy đua vào tòa bạch ốc trong tháng 11 sắp tới, theo dự đoán thì cử viên George W. Bush sẽ thắng cử vì nhiều lý do. Có thể là người Mỹ cũng đã chán với tác phong coi chính trị là nghề nghiệp của tổng thống Clinton nên không còn ưa chuộng Đảng Dân Chủ cầm quyền. Đối với đồng bào Việt Nam thì thời tổng thống Clinton là thời đã gây nhiều cay đắng nhất về các chính sách đối nội và đối ngoại của ông ta. Vấn đề trợ cấp và sức khỏe cho những người già chưa có quốc tịch đã gây nhiều khó khăn trong nhiều gia đình. Chính sách thiếu cương quyết đối với chế độ độc tài cộng sản đến việc bổ nhiệm một đại sứ Mỹ để trở thành con bài tuyên truyền cho CSVN đã gây nên rất nhiều bất mãn. Một vị tổng thống không có một niềm tin cốt lõi trong tim, cái mà người Việt Nam nói riêng và người Á châu nói chung coi đó là tiêu chuẩn của nhà lãnh đạo. Vì vậy, đa số đều đặt kỳ vọng vào một tân tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa. Ngoài ra, Đảng Cộng Hòa gần đây đã có những quan tâm đặc biệt tới cộng đồng Á châu, nhất là Việt Nam. Những vị dân biểu quan tâm đến tình trạng nhân quyền cho Việt Nam nhất đều thuộc Đảng Cộng Hoà. Bà Mary Chi Ray còn cho biết thêm, ông George W. Bush đã đề nghị một dự luật về giáo dục trước những thân hào nhân sĩ gốc Á tại Reston, Virginia để vinh danh sự hiếu học của họ Về đối ngoại, thì phần lớn dân chúng đều tin rằng Đảng Cộng Hòa sẽ có chính sách tốt đẹp và an toàn hơn cho nước Mỹ.

Trở lại việc tham gia cho Đại Hội Đảng Cộng Hòa của người Mỹ gốc Việt, tuy rằng đã hết hạn đăng ký, nhưng bà Mary Chi Ray cho biết thêm rằng mọi người Việt Nam từ khắp nơi trên nước Mỹ có thể đăng ký phút cuối cho tới hết ngày thứ Năm tuần này (tức 27 tháng Bảy). Vì tấm lòng nhiệt thành của các tình nguyện viên nên khi về Philadelphia, ban phục vụ sẽ sắp xếp chổ ở cho những người đến saụ Các cá nhân hội đoàn sẽ có danh xưng chính thức trong đại hộị Để tiện việc in ấn và lên danh sách xin gởi đến trước ngày thứ Năm.

The National Asian American Republican Convetion (July 29 - 30, 2000) tại Clarion Suites Hotel, 1010 Race Street, Philadelphia. Tel: 215-922-1730, Fax 215-922-6258
Đăng ký vào giờ phút chót trước ngày thứ Năm 27 tháng Bảy. Xin liên lạc Trần Đông Đức 215-652-2440 (trong ngày), 215-726-1510 (đêm), email: ductran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.