Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Trưởng Mỹ Á Du, Mỹ-hoa Căng Thẳng Thêm

08/03/200000:00:00(Xem: 3837)
Bộ Trưởng Mỹ Á Du, Mỹ-hoa Căng Thẳng Thêm
WASHINGTON (Reuters và AP) - Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen sẽ đi Hong Kong và làm một cuộc viếng thăm lịch sử tại Việt Nam trong một chuyến đi Á Châu 11 ngày khởi sự từ thứ tư 8-3 vào lúc đang có tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Đầu tuần tới ông Cohen sẽ là bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên đến Việt Nam.
Theo tin AP, bộ Quốc phòng Mỹ loan tin này từ thứ hai, nhưng không nói rõ chi tiết. Lần cuối bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam là ông Melvin Laird vào đầu thập niên 70. Ông đã đến Saigon trước khi người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam và tù binh Mỹ được thả năm 1973.
Tin Reuters nói Cohen rời Mỹ ngày thứ tư đến Hong Kong vào cuối tuần. Sau đó ông đi thăm Việt Nam, Nhật Bản và Nam Hàn trong lúc bang giao Mỹ-Trung Quốc gập rắc rối vì những lời hăm dùng vũ lực của Bắc Kinh đối với Đài Loan và việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.
Tại Việt Nam ông Cohen sẽ thăm Hà Nội và Saigon và các cuộc thảo luận ở đây nhằm làm cho mối quan hệ “giữa quân đội và quân đội” được thường xuyên và thông lệ hơn, một giới chức cao cấp ở Ngữ Giác Đài cho biết như vậy. Ngoài ra cũng có những cuộc hội đàm về việc cải tiến sự hợp tác chung trong việc tìm kiếm và giao trả di hài của khoảng 2,000 binh sĩ Mỹ còn bị ghi là mất tích ở Việt Nam.
Giới chức nói trên còn cho biết Mỹ sẵn sàng lập một cuộc khảo cứu chung theo lời yêu cầu của Hà Nội về hậu quả của hóa chất mầu cam do quân Mỹ sử dụng để khai quang trong thời chiến.
Ông Cohen sẽ đến Hong Kong trước vào cuối tuần này, một tuần lễ trước khi dân Đài Loan đi bầu Tổng Thống ngày 18-3.
Tình hình ở đây căng thẳng sau khi Bắc Kinh công bố cuốn Bạch thư hồi tháng 1 hăm dọa sẽ có thể tấn công Đài Loan nếu chính quyền Đài Bắc tiếp tục trì hoãn các cuộc thương thuyết thống nhất.
Bắc Kinh coi đảo Đài Loan rất trù phú như một tỉnh của Hoa lục. Đảo này chỉ cách bờ biển Trung Quốc có 160 cây số. Hoa Kỳ thừa nhận Bắc Kinh là chính quyền duy nhất của Trung Quốc, nhưng trong bao năm qua vẫn bán chiến đấu cơ và kỹ thuật học cao cho chế độ dân chủ của Đài Bắc và yểm trợ quân sự đảo này làm Trung Quốc tức giận.
Mối bất hòa Mỹ-Trung Quốc càng trầm trọng thêm vì có những tin phổ biến rất rộng rãi nói Đài Loan đang tìm cách mua các khu trục hạm của Mỹ trang bị hệ thống phi đạn “Aegis” có khả năng bắn hạ hàng chục phi đạn và phi cơ địch đang bay.
Cuối tuần qua, các giới chức Mỹ trong chỗ riêng tư đã xác nhận với Reuters rằng Đài Loan muốn mua ít nhất 2 khu trục hạm loại dài 155 mét của Mỹ. Nhung họ nhấn mạnh Mỹ chưa có quyết định gì và cũng không chịu bình luận về tin nói đã có sự tranh cãi giữa bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao Mỹ về việc này. Phía ngoại giao, người ta lo ngại vụ bán chiến hạm như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến bang giao Mỹ-Trung Quốc.
Hạ Viện Mỹ do đa số Cộng Hòa kiểm soát mới đây đã biểu quyết chấp thuận một biện pháp kêu gọi chính phủ gia tăng viện trợ quân sự cho Đài Loan, khiến Bắc Kinh càng thêm giận dữ. Tổng Thống Clinton có thể phủ quyết biện pháp này.
Trong khi đó một số nhân vật Quốc hội Mỹ hăm dọa sẽ xóa bỏ một thỏa hiệp theo đó Trung Quốc sẽ mở rộng thị trường trên các lãnh vực từ canh nông đến viễn thông để đổi lấy “quy chế thường trực quan hệ thương mại bình thường” với Mỹ.

21/10/2019(Xem: 494)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 223)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 196)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 207)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 268)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 147)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 535)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 498)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 398)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 803)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 363)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 604)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 188)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 573)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.