Nato Sẽ Gửi 60,000 Lính Đi Kosovo Sau Khi Nam Tư Rút

06/05/199900:00:00(Xem: 12703)
WASHINGTON.- Hôm thứ tư, tờ Wall Street Journal nói rằng khối NATO dự định gởi 60.000 quân sang Kosovo dể kiểm soát tỉnh nầy sau khi quân Nam Tư rút đi.
Tờ báo nói rằng các chiến lược gia quân sự cao cấp nhứt có một kế hoạch, nếu được thi hành thì lục quân sẽ được gởi tới Kosovo vào giữa mùa hè.
Tờ báo còn cho biết các chiến lược gia cao cấp của NATO hiện nay nghĩ rằng dự định lúc ban đầu gởi 28.000 quân để duy trì hòa bình là quá ít so với các nhu cầu ở Kosovo sau chiến tranh. Đại tướng Wesley Clark, tư lịnh quân đội NATO sẽ thảo luận việc nầy với TT Clinton tại Brussels khi TT Mỹ tới đây hôm thứ tư.
Tờ báo còn nói rằng đây không phải là một đạo quân để xâm lược mà chỉ có mục đích lập lại hòa bình trong tỉnh nầy baàng cách giải giới những số quân chống đối còn sót lại.
MỘT ĐOÀN XE CỨU TRỢ BỊ DỘI BOM LẦM
Một đoàn xe cứu trợ của chi bộ Hy lạp của Nhóm Bác sĩ Thế giới (Doctors of the World) đã trúng bom trong khi đang di chuyển ở Kosovo. Đoàn cứu trợ nầy từ Macedonia tới. Không có ai bị thương nhưng đoàn cứu trợ đã một phen hoảng sợ.
Trong khi Nam Tư cho rằng phi cơ NATO đã oanh kích đoàn cứu trợ và khối NATO cho biết rằng mình không hề tấn công, thì tùy viên báo chí Hy lạp ở Brussels cho rằng một phi cơ không được biết quốc tịch đã thả rơi một quả bom xuống trong khi đoàn cứu trợ đang di chuyển và chỉ cách đoàn xe lối 100 thước.

CLINTON: SẼ XÉT THẢ CÁC TÙ BINH NAM TƯ
Trong khi đó, các viên tư lịnh NATO đã trình bày tình hình các cuộc oanh tạc ở Nam Tư cho TT Clinton và các phụ tá của Clinton cho rằng TT đang suy nghĩ có nên trả tự do cho hai binh sĩ Nam Tư bị bắt giữ hay không.
Trong khi đó thì phát ngôn viên của sở an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc cho biết rằng TT Clinton có yêu cầu bộ trưởng quốc phòng William Cohen xem xét vấn đề trả tự do cho hai binh sĩ Nam Tư. Cả hai binh sĩ nầy hiện bị giam giữ ở Đức.

TRỰC THĂNG MỸ RỚT, 2 PHI CÔNG CHẾT
Một phi cơ trực thăng Apache của lục quân Hoa kỳ đã rơi hồi sáng nay trong một cuộc tập luyện ban đêm, làm thiệt mạng hai phi công. Đó là sự thiệt hại chết người đầu tiên của Hoa kỳ và NATO trong cuộc oanh tạc chống Nam Tư.
Đó là chiếc phi cơ trực thăng loại AH-64 chuyên tấn công xe tăng và các mục tiêu khác dưới đất, bay tập luyện ban đêm đã rơi hồi l giờ 30 sáng, giờ địa phương, tại một nơi cách Tirana, thủ đô Albania 50 dặm về phía Bắc.
Một đội phi cơ Apache 24 chiếc được phái tới Albania để tấn công các đơm vị xe tăng cũng như nhiều mục tiêu khác của Nam Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.