Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bịnh Sars Đã Dứt Ơû Vn: Tin Hay Không Tin?

10/05/200300:00:00(Xem: 4121)
Rất mừng nghe nước nhàVN được Tổ chức Y tế Quốc tế rút tên ra khỏi danh sách các nước bị bịnh Sars và còn khen là nước có biện pháp ngăn chận hữu hiệu. Nhưng đọc kỹ cho hết lời của Tổ Chức Y tế thì phải dè dặt. Còn thấy VN vẫn còn là nước có nguy cơ bịnh Sars.. Người chấm bài thứ nhứt không phải là người Việt cho điểm A. Nhưng người chấm bài thứ 2 là người Việt từng nằm trong chăn nên biết chăn hay có rận. Không phải vì nặng quá khứ nên quá khích với CS, mà do kinh nghiệm "đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm" khiến phải dè dặt hơn . Cần xem học sinh làm bài có "mánh mun" gì không. Vậy đối với người Việt đã sống với CS, đã quá rành với xảo thuật mà mắt quốc tế và nhân dân của CS, tin hay không tin VN đã dứt bịnh Sars, là một vấn đề cần thẫm tra, hậu xét. Nhứt định không nhắm mắt tin càn, về VN chơi để mang hoạ vào thân mà làm khổ gia đình vợ con và người khác nữa. Lý do.
Một, cứ ra Trung Tâm Y tế Nhân Hoà, nơi người Việt ở Little Saigon thường lui tới, nên gọi là " nhà thương" sẽ biết. Một cảnh chưa từng thấy. Bác sĩ, y tá, nhân viên văn phòng, tất cả khẩu trang, khẩu trang, và khẩu trang. Mang khẩu trang ở phòng khám, khẩu trang ở phòng chờ, khẩu trang ở phòng việc, và khẩu trang ở phòng hội kiêm luôn phòng khách. Trung Tâm Y tế Nhân hoà bịnh nhân đa số là người Việt "thủ" như vậy đâu có dư vì khó mà tin lời của CS. Tổ chức Y tế uy tín lớn nhưng làm việc dựa vào nhà cầm quyền CS trong khi nhà cầm quyền CS vốn dĩ khó tin lời. Tổ chức Y tế quốc tế uy tín nhưng chỉ làm việc với nhà cầm quyền VN thôi.
Hai, người Việt và người Hoa tại Mỹ có nhiều lý do chánh đáng để lo sợ. Sars xuất phát từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, truyền nhiễm xuống Hồng Kông và Hà nội và qua nhiều nước khác ở Đông Nam Á và Á châu Thái bình dương rồi bung ra Bắc Mỹ, Tây Âu. Tại Trung Quốc, nhà cầm quyền CS lần đầu tiên thừa nhận đã bưng bít sự thật. Bịnh này đã xảy ra từ giữa tháng 11 năm 2002, tại tỉnh Quảng Đông, cho đến bây giờ đã biến thành gần như một quốc nạn. Bộ Trưởng Y tế và Đô Trưởng Bắc Kinh bị cất chức. Hiện tại Bắc Kinh đem bịnh nhân bịnh Sars vào nông thôn để cách ly, quần chúng nông thôn đang "dậy giặc". VN tính việc đóng cửa biên giới phiá Bắc, dài 1000 km nhưng chưa thấy làm, mà chỉ hạn chế. Tại VN, Sars bị một bịnh viện Pháp phát giác, nên nhà cầm quyền không thể bưng bít được như Trung Cộng. Chớ VN đang trúng mùa du lịch vì các nước nhiệt đới bị khủng bố nên dồn vào VN, CS Hà nội lại cần bưng bít hơn để hưởng lợi, ngoài đường lối cố hữu đã thành qui luật, là bảo mật bất cứ tin tức gì làm mất mặt Đảng và Nhà Nước. Nhờ vậy mới có tin người bịnh nhân Trung Hoa từ Hông Kông qua trị, chyển đi Hông Kông chết. Tới 26 người của bịnh viện Pháp ở Hà nội bị lây và vị bác sĩ điều trị bị quá nặng phải ở Tourcoing Pháp trị. Tin báo Le Monde, hồi tháng 3, Pháp gởi 11 chuyên viên y tế qua VN giúp. Trên đường về, số người này đáp xuống Roissy, đã được cách ly kiểm dịch một thời gian. Nhưng Air France vẫn từ chối không cho lên máy bay để về Paris. Điều đó chứng tỏ các nước chưa đẩy lùi được căn bịnh phổi bí hiểm Sars này.

Ba, người trong nước VN rất ít biết về hiểm hoạ bịnh Sars vì không được thông tin đầy đủ. Ký giả Nguyên Huy hỏi 2 người trẻ về từ VN, dân Saigon không biết nhiều về bịnh Sars. Hai chàng trai trẻ này nói như đùa. Dân Saigon tin nắng Saigon nóng tới nỗi sẽ giết chết vi khuẩn gây bịnh Sars. Tin Nha trang cho biết đã tìm ra thuốc trị bịnh Sars! Trời, tin kiểu đó bán lúa giống đi mất và tai hại vô cùng. Y tế Quốc tế, Pháp, Mỹ tiền tiến cho đến giờ mới biết chung chung loại vi khuẩn, chưa có thuốc đặc trị. Báo chí Việt ngữ ở Little Saigòn dựa vào nguồn tin riêng trong nước và phối kiểm với nguồn tin độc lập, Saigòn có ít nhứt 4 người mắc phải Sars. Và có ít nhứt 4 người khác về từ Saigon đang bị cách ly kiểm dịch ở Quân Cam và 7 người ở tiểu bang Maine Miền Đông.
Bốn, nguồân gốc bịnh Sars phát giác ở Quảng Đông, Hồng Kong, Hà nội chỉ cách Cali tiểu bang người Việt ở đông nhứt bên kia bờ Thái bình Dương. Sars lây lan qua người sử dụng đường hàng không, mà Cali là tiểu bang đầu cầu đi Á châu Thái bình Dương, có 2 phi cảng quốc tế đi Á châu. Số người Mỹ gốc Hoa và gốc Việt qua lại nước nhà và Mỹ thường rất đông. Máy bay về từ Á châu đã từng bị bất động để kiểm dịch tại phi trường. Hành khách về từ Trung Hoa, VN đã có triệu chứng bịnh Sars và bị bó buộc cách ly theo dõi. Nhà cầm quyền Quân Cam, nơi toạ lạc Little Saigon đặc biệt theo dỏi bịnh. Khuyên gia đình phải theo dõi những người có tiếp xúc với người mới từ Á châu qua trong nhiều ngày để báo cáo cho cơ quan y tế.
Tóm lại, Tổ chức y tế uy tín lớn thực đó, nhưng chỉ làm việc với nhà cầm quyền, mà nhà cầm quyền CS thường bưng bít những tin bất lợi cho chế độ. Làm sao tin được CSVN đã hết bịnh Sars khi phái đoàn y tế của Pháp từ VN về, đã bị cách ly kiểm dịch ở Pháp, Air France vẫn không dám rước. Làm sao tin được CSVN đã hết bịnh Sars khi Hông Kong, Quảng Đông ngoài máy bay còn nhiều cách qua lại, thủy bộ, trong vấn đề mậu dịch tương tiêu và lậu thuế. Làm sao tin CSVN đã hết bịnh Sars khi Toà Đại sứ Mỹ ở VN khuyến cáo kiều dân Mỹ về nước, mua vé máy bay cho thân nhân nhân viên sứ quán về Mỹ. Làm sao tin CSVN đã hết bịnh Sars khi y tế thế giới và y tế các nước tiền tiến vẫn còn xem Sars là một bịnh dịch bí hiểm, chưa biết rõ vi khuẩn, chưa có thuốc đặc trị. Mà Quảng Đông, Hồng Kông của Trung Quốc và Hà nội, Saigon của VN có quá nhiều dây mơ rễ má với Cali nói riêng và với Tây Aâu, Bắc Mỹ nói chung. Canada sát Mỹ là nước bị Sars nặng nhứt ngoài Á châu; riêng tỉnh Ontario có nhiều người Việt đã có 178 trường hợp (CNN, ngày 7 tháng 4).
Bác sĩ Hans Yu ở San Francisco, 85% khách hàng của Ông là người Hoa có dính líu với Aù châu, thành khẩn khuyên thân chủ của hãy đình hoãn những chuyến đi Á châu. Đại Học UC Berkey hoãn nhận 600 sinh viên từ các nước đang đối phó bệnh Sars. Còn người Việt chúng ta thì sao" Mừng cho đất nước được Y tế xóa sổ bịnh Sars là một chuyện. Nhưng tạm ngưng về VN phải chăng trong lúc này có lẽ là hành động cẩn trọng cho mình, cho gia đình và cho cộng đồng. Lo xa để tránh buồn gần là câu cách ngôn của bài học cẩn thận. Bởi vì chỉ cần lời đồn là Little Saigon đang có người bệnh Sars, thì vùng này sẽ thê thảm, vắng hoe y hệt các Chinatown tại Monterey Park (Nam Cali), hay tại New York City. Tới lúc gỡ được lời đồn đó thì các cơ sở kinh doanh ở Little Saigon kể như là đủ để ngáp ngáp cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.