Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảm Trạng Phá Thai: Thống Kê Về Phá Thai Ở Sai Gòn

05/03/200300:00:00(Xem: 4556)
Ở Việt-nam, chỉ riêng tại một bệnh viện phụ sản lớn của Sài-gòn, con số các ca được tổng kết trong năm 2000 như sau:
Các hành động -- Năm 2000 -- Quý một năm 2001
Nạo phá thai -- 34.406 -- 9.006
Đặt vòng -- 5.167 -- 908
Tháo vòng -- 1.597 -- 299
Cấp thuốc ngừa thai:
824 loại uống và 27 loại chích -- 62 loại uống và 11 loại chích
Đoạn sản nam -- 7 -- 1
Đoạn sản nữ -- 60 -- 11
Phá thai to -- 567 -- 99
Trẻ vị thành niên đến phá thai -- 116 -- 16
Cấp các p.tiện ngừa thai khác -- 1.640 -- 500
Chi phí cho một ca phá thai, tính riêng tại bệnh viện phụ sản này là: 25.000 đồng đối với thai nhỏ từ 10 ngày đến 4 hoặc 5 tuần tuổi. Và 45.000 đồng đối với thai lớn trên 8 tuần tuổi, cộng thêm từ 100 - 150.000 đồng gây mê khi khách hàng phá thai yêu cầu.
Giới chuyên môn cho biết, các con số thống kê và chi phí phá thai nêu ra ở trên sẽ còn phải nhân lên gấp nhiều lần nếu đến Bệnh Viện Quốc Tế vừa mới được khánh thành, nằm trên đường Bùi Thị Xuân, Sài-gòn, vì ở đây điều kiện tiện nghi được coi là số một Việt-nam.
Con số điều tra của một Nữ Tu Dòng NTBA Vinh-sơn
Nghèo quá hay quen rồi….
Dưới đây là một ghi chép tổng hợp của một sinh viên Công Giáo yêu cầu được giấu tên, sau đợt thực tập tại một bệnh viện phụ sản lớn ở Sài-gòn năm 1995. Bản thân anh đã xin chuyển công tác sang phục vụ khoa Nhi vì nỗi ám ảnh tinh thần cứ đeo đẳng mãi. Có thể coi đây là một chứng từ sống động đến rùng mình về thảm trạng nạo phá thai hiện nay ở Việt Nam và trên toàn thế giới !
"Điều Hòa Kinh Nguyệt" thực chất là phương pháp để phá thai sớm. Nó còn được ngụy trang dưới nhiều cách gọi có vẻ mang tính khoa học để đánh lừa những phụ nữ bình dân ít học, như: Hút Điều Hòa Kinh Nguyệt (menstrual regulation), Hút Tối Thiểu (minisuction), Hút Nạo Kinh Nguyệt (menstrual extraction).
Còn "nạo phá thai" là cách gọi nôm na của phương pháp đình chỉ thai nghén, chủ động qua đường âm đạo. Thủ thuật được tiến hành bằng cách nong cổ tử cung để gắp thai nhi và nhau thai ra khỏi bụng người mẹ, sau đó, nạo sạch các thành vách của buồng tử cung. Trên nguyên tắc của nhà nước hiện nay về việc kế hoạch hóa, chỉ được phép nạo phá thai khi thai còn nhỏ dưới 12 tuần tuổi. Thế nhưng, trong thực tế thì khác xa !
Rất hiếm khi vấn đề tai họa trước mắt và lâu dài của việc nạo phá thai được thẳng thắn trình bày cho giới phụ nữ. Họ không ngờ đó sẽ là nguy cơ băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm khuẩn tử cung và gây tổn thương đường sinh dục. Về lâu về dài, người phụ nữ phá thai có thể bị triệt sản, không thể có thai nữa. Nếu có thai thì tử cung đã bị chai, cứng đơ ra và rất khó sanh. Sau khi sanh, sản phụ còn có thể bị băng huyết nặng.
Trong các tai hại nêu trên, nổi cộm lên nguy cơ bị băng huyết sau khi nạo thai hoặc băng huyết sau khi sanh, bởi nạo thai chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này. Các biến chứng do băng huyết gây ra gồm có: phần đáy tử cung sẽ bị tăng cao thể tích lên dần, to bề ngang và mềm nhão, rất dễ bị tổn thương.
Nguy hiểm nhất là chảy máu. Có thể máu vừa chảy ra ngoài, vừa đọng lại trong buồng tử cung. Máu đỏ tươi lẫn với máu cục, hoặc nhiễu từng giọt, cứ mỗi cơn co lại thì lại tống máu cục ra ngoài. Sản phụ sẽ bị mất máu cấp tính, da và niêm mạc xanh hay trắng bệch, tay chân lạnh ngắt, thấy khát nước vật vã, vẻ mặt hoảng hốt, mạch tim đập nhanh, huyết áp tuột thấp bất thường. Nếu không phát hiện kịp thời, sản phụ sẽ bị trụy tim mạch, choáng nặng đưa đến tử vong, hoặc do lượng máu mất quá nhiều sẽ dẫn đến việc rối loạn đông máu.
Ngoài ra còn có hội chứng Shechan làm cho sản phụ bị gầy rạc đi, rụng tóc, mất sữa, mất kinh nguyệt do bị hoại tử ở tuyến yên. Người nạo thai còn có thể bị các chứng như: nhiễm trùng hậu sản; suy thận trầm trọng, viêm tắc tĩnh mạch; nhiễm khuẩn máu đưa tới 100 % tử vong vì ung thư tử cung; viêm phúc mạc toàn bộ xảy ra trong khoảng 3, 4 ngày sau khi nạo do bị nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục, mắt trũng, môi khô, tim đập nhanh và loạn nhịp, thân nhiệt cao, nôn mửa, đau bụng dữ dội, bí trung tiện và đại tiện, âm đạo viêm to hết sức đau đớn, từ đó, vùng bị viêm sẽ tạo ra mủ chảy ngược vào ổ bụng, gây ra viêm phúc mạc, dễ bị thủng tử cung đột ngột làm bệnh nhân tử vong không thể cấp cứu được !
Trong thực tế, tại khoa sản, phòng khám nạo thai của một bệnh viện phụ sản lớn ở Sài-gòn, trung bình mỗi ngày có trên 30 người đến nạo phá thai. Số thai nhi bị nạo nhiều gấp 3 lần số được sinh ra. Có khi thai bị phá quá trễ, tình trạng giống như sinh non, đứa bé bị trục xuất ra ngoài, bật khóc to, bác sĩ lạnh lùng úp mặt em xuống một chiếc gối trong một phút để nó sẽ chết vì ngạt. Lại có những đứa bé như linh cảm sẽ bị giết, đã không chịu bị trục ra ngoài bụng mẹ, bác sĩ đã điềm nhiên dùng kìm, kéo và dao đưa thẳng vào tử cung để cắt vụn các chi của em bé, rồi gắp ra từng phần !
Đa số những người đến nạo phá thai đều tỏ ra dửng dưng, cho đây là một phong trào tốt cần phải làm để kế hoạch hóa dân số. Hơn nữa, họ còn được thưởng kha khá dưới hình thức bồi dưỡng. Có thể nói lương tâm của họ như thể bị chai đá. Có người đã nạo đến 5, 6 lần ! Đặc biệt, phải kể đến tình trạng phá thai của các cô gái vị thành niên. Chỉ riêng tại Việt Nam đã có gần 30.000 ca phá thai mỗi năm của riêng độ tuổi từ 13 đến 17.
Bản thân tôi đã tìm cách khéo léo và kín đáo để phỏng vấn 3 người vào nạo thai, một người mang thai đã 3 tháng, hai người kia có thai 2 tháng. Tôi hỏi: "Tại sao chị lại đi phá thai "" Chị thứ nhất trả lời: "Vì tôi sợ lại sẽ sinh ra con gái!" Chị thứ hai biện bạch: "Gia đình tôi nghèo quá, sợ không nuôi nổi nó !" Còn chị thứ ba thì thản nhiên bảo: "Vì tôi thích nạo, quen rồi !"
Chứng từ của một nữ tu
Kính thưa quý Cha, quý Thầy,

Con theo học khoa xã hội học và đã làm luận án "Những tác động ảnh hưởng đến việc mang thai và nạo phá thai của trẻ vị thành niên". Khi thực hiện luận án này, con đã gặp gần 200 em từ 12-20 tuổi đã từng phá thai để tìm hiểu vấn đề. Trong thời gian qua, con cũng đã tiếp cận với nhiều người trẻ, được mời đi nói chuyện ở nhiều nơi về đề tài bảo vệ sự sống.
Qua những nghiên cứu của con và bằng nhiều phương pháp khác nhau, con cố gắng đánh thức nơi mỗi người ý thức về nạn phá thai. Hiện nay, tỷ lệ người phá thai đang tăng nhanh, từ 2-3 triệu người. Mỗi ngày, tại bệnh viện Từ Dũ có chừng trên trăm người đến phá thai. Một điều đáng nói đó là ở nước ta, việc phá thai được tiến hành hoàn toàn tự do, quận, huyện, thị xã đều được phép. Bên cạnh đó còn có rất nhiều phòng mạch tư. Những phòng mạch này phần lớn làm việc lén lút nên con số thống kê về nạn phá thai cũng chưa được chính xác.
Sở Y tế LHQ đã xếp Việt Nam là quốc gia đứng hàng đầu trong nạn phá thai. Trong khi đó, thật đau lòng, chỉ số GMP của Việt Nam là 122 / 147 nước. Tại Việt Nam, tỷ lệ nạo phá thai xấp xỉ số sinh. Nhưng đó cũng mới chỉ là tảng băng nổi. Phần chìm sâu bên dưới còn lớn hơn rất nhiều. Từ đây, con thấy trách nhiệm to lớn của xã hội, đặc biệt của những ai làm công tác giáo dục. Ngày nay, nền tảng gia đình đang bị lung lay, giới trẻ mất định hướng và thiếu trân trọng tình yêu. Có những người trẻ đã trở thành nạn nhân do sự nóng vội, do nghèo về kiến thức, nghèo đạo đức, thiếu cứng rắn, thiếu tự tin. Tất cả đều là một dạng người nghèo.
Cũng vậy, tương tự như nạn phá thai, ma tuý, mại dâm cũng là những tảng băng nổi mà chưa ai có thể đo lường được mức độ tác hại của chúng trên xã hội và con người hôm nay.
Đối với con, những thực trạng đau lòng đó chính là những lời cầu cứu của xã hội mà những ai quan tâm đến sự sống của con người thì không thể ở yên được. Con đã được đi thăm nghĩa trang của cha Đông. Ở đó, con đã cầu nguyện và người ta kể đã xảy ra những phép lạ. Tại đó, có một tấm bia lớn ghi dòng chữ: Chúng con tha thứ cho các bậc cha mẹ. Đã có những người sau khi phá thai thì cảm thấy không yên, và có người đã thú nhận với con. Phần con, con vẫn cầu nguyện với các thai nhi và xin các em giúp con, nhất là những khi con gặp khó khăn.
Con nhận thấy, dù Dòng của con đã làm được nhiều việc, nhưng vẫn chưa làm đủ để bảo vệ sự sống. Tại bệnh viện Từ Dũ, có 80% các chị làm việc là người Công giáo. Con ao ước có một cha nào nhận làm linh hướng cho các chị, dâng lễ cho các chị. Nhiều chị đã nhận ra sự sai trái của công việc này nhưng vẫn chưa đủ can đảm để đổi nghề. Con nghĩ nếu có thêm ai đó thúc đẩy, có lẽ các chị sẽ dễ đổi nghề hơn. Con cũng ước ao có Ngày Thai Nhi để giúp mọi người ý thức ơn về việc bảo vệ sự sống. Con ước ao có thêm nhiều cánh tay, nhiều lời cầu nguyện, hạn như tuần lễ cầu nguyện, chầu Thánh Thể cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ sự sống, hoặc nhà mở cho sinh viên.
Bên ma tuý cũng vậy. Sau khoá, các em không biết đi đâu để tĩnh tâm. Các em đã bị nhiều nơi từ chối. Hiện nay, số lượng người nghiện ma tuý ở thành phố là 20 ngàn. Năm 1990, thành phố phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên và cho đến nay đã con số đã lên tới 35 ngàn người, ước tính sẽ lên đến 300 ngàn vào năm 2005. Chúng con đã tổ chức được 6 khoá cho 80 em.
Ở đây, có một vấn đề con cũng xin thưa với quý cha, đó là có những em muốn đi tu. Những em này có tư cách và đã không chơi ma tuý lại trong nhiều năm. Nhưng liệu có Dòng nào đón nhận các em với sự trân trọng, hay lại dán nhãn các em" Hiện nay, có em đang thực hành cấy mô, có em là chuyên gia vi tính, có em dạy giáo lý. Theo con, đây là một lời mời gọi của Chúa để các em trở thành những tông đồ đầu tiên, sau khi thoát khỏi các tệ nạn, đi đến với những con người đau khổ, cảm thông với những người đồng cảnh ngộ và giúp họ làm lại cuộc đời.
Sau đây, con xin kể trường hợp của em Diệu Linh. Diệu Linh là một giáo lý viên gương mẫu trong giáo xứ. Với dáng người mảnh mai, em trở thành điểm hút đối với mọi người. Ai cũng tín nhiệm và yêu thương em. Em lớn lên trong một gia đình gia giáo, kinh tế cũng khá. Nhưng đang khi đau khổ vì thi rớt đại học, em lại càng đau khổ hơn vì bị người yêu phản bội.
Với cái thai trong bụng, em đã đi phá thai. Sau đó, em tìm giải khuây trong các vũ trường, rồi sa đà lúc nào không hay. Với 21 tuổi đời non trẻ, em đã 3 lần phá thai. Tuy nhiên, mỗi khi phá thai em đều lý luận : phá thai không phải là việc xấu, vì được nhà nước cho phép. Đây cũng là một mối nguy khi nhà nước chủ trương giảm sinh bằng biện pháp phá thai. Thêm vào đó, ngày nay, việc phá thai ngày càng nhanh chóng, dễ dàng và tinh vi.
Sau 3 năm, cô Diệu Linh nhìn lại đời mình và nhận ra khoảng cách giữa một cô giáo lý viên gương mẫu và một cô vũ nữ thật sự mong manh như dấu phẩy. Cô đã nhiễm HIV. Cô mang cái chết đi chơi và không biết đã gieo mầm chết cho bao người. Nay trước khi nhắm mắt xuôi tay, cô cảm thấy hối hận và muốn chia sẻ cuộc đời bi thương của mình cho những ai quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục những bạn trẻ.
Hiện nay, có lẽ chúng ta cần nhìn lại cách dạy giáo lý, cách tiếp cận với các bạn trẻ của chúng ta. Ví dụ, con đã thấy những nhóm Tin Lành dạy Kinh Thánh bằng tiếng Anh, với nhiều phim ảnh sống động, sinh hoạt sôi nổi, tài liệu miễn phí. Những hoạt động thích hợp này đã thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia, thậm chí cả các bạn trẻ Công giáo. Dĩ nhiên, đường hướng này đòi hỏi một sự cộng tác rộng lớn của nhiều người. Con tin rằng một khi chúng ta cùng hợp lực để làm việc, thì với ơn Chúa, không việc gì chúng ta không thể làm được.
Con xin chân thành cám ơn quý Cha, quý Thầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.