Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nổ Lớn Trận Giặc Thịt Bò: Thuế 100% Trên Hàng Liên Aâu

16/05/199900:00:00(Xem: 8061)
WASHINGTON (AP).- Hôm Thứ Sáu Hoa kỳ yêu cầu tăng 100% thuế trên 202 triệu đô la trị giá hàng hóa Âu châu để trả đũa lại việc Âu châu từ chối không mở cửa thị trường của họ cho thịt bò nuôi bằng chất học môn (hormone) của Hoa kỳ.
Hoa kỳ đã đệ trình sự yêu cầu nầy lên Tổ Chức Thương mại Quốc tế một hôm sau khi Âu châu không thèm biết tới hạn chót của Tổ chức WTO phải chấm dứt việc cấm nhập cảng thịt bò của Hoa kỳ từ 10 năm nay.
Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa kỳ Dan Glickman nói rằng không có lý do chánh đáng nào để cho Âu châu hạn chế tự do mậu dịch. Ông nói: "Quyết định của WTO nhìn nhận rằng thịt bò của Hoa kỳ là vô hại".
Ông Glickman cũng nói rằng việc Cộng đồng Âu châu khôngmuốn thi hành những cam kết quốc tế của họ làm cho Hoa kỳ không có một sự chọn lựa nào khác. Ông cho biết là Hoa kỳ hiện đang tiến tới với những bước tiến cần thiết cho tổ chức WTO ngưng các sự nhượng bộ thương mại lại.
Đại diện Thương mại của Hoa kỳ, bà Charlene Barshefsky nói rằng Hoa kỳ đã phải làm như thế vì không còm có cách gì nữa. Bà nói: "Âu Châu phải đáp ứng các nhiệm vụ của họ đối với tổ chức WTO.., Làm một điều gì ít hơn các nhiệm vụ đó sẽ nguy hại cho sự tin tưởng và toàn vẹn của WTO."

Ông Willy Helin, một phát ngôn viên của Cộng đồng Âu châu ở Hoa kỳ cho rằng tất cả những sự chỉ trích ủy ban không sẵn sàng làm bổn phận của mình không hoàn toàn đúng. Những bổn phận của chúng tôi theo các qui định của tổ chức WTO là hoặc phải chấp thuận hay trả tiền bồi thường. Ông nói :"Không phải là một vấn đề thiếu thiện chí."
Ông Helin cũng nói thêm rằng chúng tôi muốn họ chấp nhận một biện pháp bồi thường. Và Cộng Đồng Âu Châu sẵn sàng hạ thấp giá biểu xuống đối với một số sản phẩm khác của Hoa kỳ đưa vào Âu châu như một biện pháp bồi thường.
Ông Glickman nói rằng nếu sự yêu cầu của Hoa kỳ được chấp nhận thì các sản phẩm sẽ được chọn trong số 900 triệu hàng hóa Âu châu đang được xem xét. Giá biểu thuế khóa sẽ được áp dụng vào đầu tháng 6 tới.
Danh sách các sản phẩm Âu châu đang được xem xét gồm có phần lớn là nông phẩm nhưng cũng có những hàng hóa sản xuất như xe mô tô của Ý. Nông phẩm thì gồm có thịt jambon đóng hộp của Đan mạch, và nhiều loại thịt heo, thịt bò, gà, và sản phẩm cà chua, phó mách Rocquefort của Pháp, nước suối...
Thuế khóa cao sẽ làm cho giá tăng lên gấp đôi. Thuế đó có mục đích để loại các sảm phẩm đó trên thị trường Hoa Kỳ, trả đũa lại việc Hoa kỳ bị cấm bán các sản phẩm về chăn nuôi của mình.
Tở chức WTO đã có quyết định hạn chót là 13 tháng 5 để cho Âu châu bãi bỏ hạn chế việc nhập cảng thịt bò của Hoa kỳ, nhưng Âu châu đã không làm nên Hoa kỳ phải có biện pháp trả đũa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.