Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ins Thất Bại Trong Việc Truy Lùng 250,000 Dân Bất Hảo

04/11/200100:00:00(Xem: 3709)
WASHINGTON - Theo những hồ sơ được bạch hoá về di trú kể từ ngày bọn khủng bố tấn công Hoa Kỳ, cơ quan điều tra đặc trách vấn đề di dân đã không thể hoạt động hữu hiệu vì thiếu ngân khoản.

Trong khi Cơ quan Di trú Hoa Kỳ (INS) gia tăng việc trục xuất những phần tử bất hảo về nguyên quán trong những năm gần đây, họ đã thất bại trong việc trục xuất 300,000 thành phần bất hợp lệ mà 250,000 trong số này đã mất dấu, và trà trộn vào xã hội Hoa Kỳ.

Lực lượng INS truy lùng những phần tử này - từ những sinh viên ở quá hạn, cho đến những thường trú nhân có hồ sơ xấu - đã không theo kịp với sự gia tăng của di dân bất hợp pháp, ngày nay được ước lượng khoảng 8 triệu người.

Những hội đoàn, đoàn thể ủng hộ việc xiết chặt luật di trú cho rằng việc INS bất lực trước công tác truy lùng những thành phần bất hảo là một kẽ hở cần được đóng chặt nếu Hoa Kỳ muốn lấy lại quyền kiểm soát biên giới để chống lại quân khủng bố. Những hội đoàn khác cho rằng vẫn biết rằng INS rất cần thêm nhân sự để làm việc, nhưng thêm ngân khoản để truy lùng những sinh viên ở quá hạn, hoặc những người tỵ nạn không đủ điều kiện, sẽ không mang lại kết quả đối với bọn khủng bố. Thay vì quơ đũa cả nắm, họ lý luận rằng có những phương pháp khôn ngoan hơn, hữu hiệu hơn, đó là việc cải thiện ngành tình báo về những mối đe doạ rõ ràng.

"Cũng giống như sự đề nghị là chúng ta sẽ có thể giảm tội ác bằng việc bắt nhốt tất cả những người vi phạm luật lưu thông", Ben Johnson, luật sư chuyên về luật di trú tại Washington DC, đã nói "Chúng ta phải tập trung vào điểm chính".

Không một tên khủng bố nào trong số 19 tên bị toà trục xuất, theo INS. Nhưng cơ quan này cho biết có đến 6 tên có thể đã nhập cư bất hợp pháp, nếu chúng bị INS phát giác, có thể chúng đã bị trục xuất. Phần lớn những người định cư bất hợp pháp là những thương gia, du học sinh đã hết hạn chiếu khán hoặc những người nhập cư bằng đường bộ hay đường thuỷ, Karen Krashaar, phát ngôn viên của INS cho biết.

"Chúng tôi không tìm ra họ, đó là lý do chúng tôi không thể trục xuất họ", Karen nói, "Chúng tôi đang truy lùng những phần tử cố tình trốn lánh chúng tôi"

Trong số 50,000 người mà INS có thể trục xuất, thì 20,000 đang thọ hình trong nhà tù tiểu bang và họ sẽ bị trục xuất sau khi thọ hình xong bản án. 30,000 người khác đang bị giam giữ bởi INS- gồm những người nhập cảnh lậu bị bắt trong những vụ càn quét hoặc những người xin tị nạn chính trị nhưng đã bị từ chối.

Cơ quan INS có thể bị trở ngại trong việc truy lùng những cư dân bất hợp pháp vì họ đã xử dụng hệ thống bưu điện để gởi thơ trục xuất tới đương đơn, Steven Camarota, một nghiên cứu gia về di trú tại Washington DC đã cho biết. "Chúng tôi gọi đó là thơ chạy" Camarota nói "Thay vì gọi đương đơn để cho họ biết kết quả, INS lại gởi thư báo trước"

Những người không đồng ý cho rằng rất nhiều người trên danh sách truy lùng của INS không hề biết là họ bị trục xuất. Vì thủ tục hành chánh có thể kéo dài cả mấy tháng hoặc mấy năm, nên rất nhiều người đã thay đổi chỗ ở trước khi được thông báo bởi INS. Rất nhiều trường hợp đương đơn đã kháng cáo lệnh trục xuất và đã thắng, những người phản đối cho biết.

"Những gì chúng ta biết về những tên khủng bố 9-11 cho thấy chúng không phải là di dân. Họ là những du khách cố tình làm điều phạm pháp. Những gì chúng ta đang chứng kiến là một cơ hội của những người muốn bãi bỏ luật di trú", Johnson nói thế.

Dù gì đi nữa, nhân sự để truy lùng những thành phần này rất thiếu thốn, theo dữ kiện của cơ quan INS. Có khoảng 2000 thám tử trên toàn quốc chuyên về truy lùng những người bị trục xuất, một thám tử cho 150 trường hợp. Và với những ưu tiên mà cơ quan INS phải đối phó như việc buôn lậu người và ma túy, phần lớn những di dân bất hợp pháp mà INS chưa tìm ra cũng chẳng được quan tâm mấy.

Từ hôm 9-11, khoảng một nửa nhân viên của INS đã được giao nhiệm vụ truy lùng quân khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.