Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Thành Đất Nước Hình Sự, Tư Bản Đỏ Thao Túng

13/04/200000:00:00(Xem: 4141)
MOSCOW (KL) - Putin đang phục vụ cho những tên đầu sỏ tàn nhẫn, theo như các phân tích gia chính trị Nga tuyên bố. Qua mắt của các phân tích gia, nhà báo Mike Trikey nhìn thấy Nga sô là một quốc gia đáng gờm nằm trong móng vuốt của bọn trùm tư bản thuộc hạng đạo tặc (robber barons).
Khung cảnh tồi tệ diễn ra giống như chuyện phim về điệp viên kỳ tài James Bond.
Khí giới, bom hạt nhân và thứ khác nữa rơi vào tay của những tên hình phạm, những tên này hiện đang điều khiển điện Kremlin và chỉ chú tâm vào làm giầu và gây quyền lực.
Một số phân tích gia Nga cho biết hiện nay tệ trạng còn nhiều hơn nữa khi bầu Vlaladimir Putin làm tổng thống của nước Nga.
“Tôi không cần biết cấp chính quyền nào, sự thiệt là các khí giới nguyên tử và các chiến cụ đã không được kiểm soát chặt chẽ,” theo như ông Oleg Kalugin, một tướng của cơ quan tình báo KGB ngày xưa cho biết. Tướng này đã làm điệp viên nằm tại Hoa kỳ 30 năm về trước, trước khi ông giải nghệ và mở một công ty tư vấn tại Washington DC.
“Nước Nga đã trở thành một quốc gia của những tên hình phạm, sự đe dọa này đương nhiên tới. Sự đe dọa này không phải từ thể chế của chính quyền, nhưng từ những phần tử tham ô, những phần tử đụng vào cái gì bán cái nấy cho bất cứ ai muốn mua. Đây chính mới là cái đe dọa đang nằm sẵn.”
Nga sô công nhận có tham nhũng tràn đồng. Bộ nội vụ đã công bố hồi trong tháng, có trên 53 ngàn tên hình phạm nằm ngay trong chính quyền năm 1999, năm truớc đó có khoảng 35% hình phạm so với con số mới đưa ra.
Viễn ảnh nguyên tử hạt nhân là hình ảnh dễ sợ nhất, nó có thể xẩy ra, nó hình như đang đe dọa Nga thử thí nghiệm dân chủ và đổi mới kinh tế của Nga nhờ vào sự an ninh toàn cầu đang được kéo dài. Viễn ảnh này đang làm thế giới cảm thấy lạnh mình.
Ông Putin là nhân vật do chính bàn tay của các trùm tư bản có thế lực đã chọn lựa để cho các đầu sỏ nằm lồng vào trong. Trong tám năm trời, những tên đầu sỏ này đã tước đoạt biết bao nhiêu tài nguyên của quốc gia nhờ tham ô qua đường lối tư hữu hóa.
“Toàn bộ tư hữu hóa là một trong hình tội về chuyển quyền kiểm soát các công ty có lời nhất của Nga sô vào tay các tay trùm tư bản ủng hộ ông Yetsin,” theo như lời của Anatole Lieven làm cho cơ quan di sản cúng từ thiện cho tổ chức hoà bình quốc tế.
“Đó là tên phạm tội hình và bọn này nằm trong một số trường hợp đã liên kết với các băng đảng phạm tội có tổ chưc.”
Một nhóm chủ ngân hàng mưu mẹo, nhờ móc nối với kẻ có quyền hành, đã đột nhập ngay vào những công ty sinh lợi nhiều nhất và chiếm hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên của Nga sô, nhất là mỏ dầu, mỏ khí thắp và mỏ kim loại, trong khi tư hữu hóa hồi hậu cộng sản bắt đầu từ đầu năm 1990.
Khi chính quyền Yetsin cũ đã bị siêu vẹo và đi gần tới mức phá sản năm 1995, những tên đầu sỏ này ra tay cứu giúp. Đổi lấy tiền mượn nợ để cho chính quyền được trôi lênh đênh, chính quyền đã đẻ ra các cổ phần cho nằm trong các ngân hàng do bọn đầu sỏ làm chủ. Khi nhà nước công bố phá sản, nghiễm nhiên nhưng tên đầu sỏ này hốt lấy những cổ phần đã cho. Các ủy viên của người cho mượn nợ cứ như thế mà cho bán đấu giá các công ty. Những tay thắng trong các cuộc đấu giá công ty là những tay chân của các tên đầu sỏ đang là những chủ nhân ông của các ngân hàng. Bọn đầu sỏ này chỉ phải trả một phân số nhỏ tiền so đúng với giá trị thực sự của một công ty.
Nhất là các công ty mỏ dầu, chúng đã chiếm hữu với những giá rẻ mạt.
Boris Berezovsky là một tên có quyền lực và ảnh hưởng khét tiếng đối với điện Kremlin, tên này đã chiếm hữu công ty dầu Sibneft với giá 100,3 triệu Mỹ kim. Công ty Sibneft là công ty đối thủ của công ty Texaco có trữ lượng dầu sản xuất ra mỗi năm 3 tỷ Mỹ kim.
Mikhail Khodorkovsky, một tên đã bị Bộ ngoại giao Hoa kỳ tố giác về tội rửa tiền qua ngả Caribbean xuyên qua ngân hàng mặt tiền của Nga có móc nối với tập đoàn buôn bán chất ma túy nằm tại Mỹ châu La tinh. Tên này đã vận dụng lấy được công ty Yuko với số tiền 159 triệu Mỹ kim. Năm ngoái công ty Yuko đã cho ra một sản lượng 44,5 triệu tấn dầu thô (hơn gấp hai lần mỏ dầu tại Hibernia). Sản lượng này hiện nay trị giá 8 tỷ Mỹ kim.
Những tên đầu sỏ người Nga này kiểm soát nhiều tài sản sinh lợi hơn các tập đoàn buôn bán ma túy tại vùng Nam Mỹ.
Ông Lieven đã chỉ cho thấy bọn đầu sỏ phạm hình tội đã làm ăn theo cung cách rất ư hợp pháp nhờ vào kẽ hở và sự mâu thuẫn của luật pháp ngày nay. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, chúng đều có tội móc nối như dùng ảnh hưởng chính quyền và sự đối nghịch để thao túng bằng cách này hay bằng cách khác.

“Chủ nghĩa tư bản đạo tặc, chủ nghĩa tư bản thân thế hay bằng hữu. Tuỳ các quí vị muốn gọi thế nào cũng được.” Theo lời của Andrei Piontkowsky, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược tại Moscow.
“Một chủ nghĩa nhập nhằng tiền bạc với thế lực trên một cương vị cá nhân nào đó, nằm trong trạng huống mà từ “tham nhũng” hay “tham ô móc ngoặc” không còn đủ nghĩa dùng để gọi tội này được nữa.”
Bọn đầu sỏ còn kiểm soát được cả truyền thông Nga, hođã họp nhau lại năm 1996 để cấp tiền bạc cho ông Yetsin ra ứng cử lần nữa để chống lại đối thủ Gennady Zyuganov của đảng cộng sản. Zyuganov đã từng hứa sẽ bắt tất cả tụi đầu sỏ về tội ăn cắp của công.
Để trung thành với chúng, bọn đầu sỏ đã thưởng thêm tiền bạc và thêm quyền thế nhờ ông Berezovsky đưa vào nằm lồng vòng trong gia đình của ông Yetsin tại Nga để vượt quyền chính phủ và quốc hội.
Năm 1996, sau khi ông Yetsin nắm lại quyền thế, Anatoli Chubais, kiến trúc sư trong chính sách tư hữu hóa, kiêm chức bộ trưởng tài chánh hay phó thủ tướng cho Putin là con người vô tư đã thẳng thắn nói:
“Tôi đã được lựa chọn giữa người cộng sản với nhà mại bản đạo tặc. Tôi đã chọn nhà mại bản đạo tặc.”
Putin giữ chức quyền tổng thống sau khi Yetsin từ chức vào đầu năm mới, hành động đầu tiên của ông là cam kết miễn truy tố ông Yetsin cùng với gia đình của ông. Putin đã đi một màn vận động bầu cử năm nay là ông sẽ chấm dứt quyền thế của bọn đầu sỏ tại Nga bằng cách tăng quyền hạn trung ương và thẳng tay trừng trị để chống tham nhũng.
Ít có ai tin được chuyện này.
“Ông Putin là hiện thân của Tổng thống Yetsin, của Berezovsky và của các ông trùm tư bản, vì thế tôi không tin ông sẽ thanh toán họ bởi vì ông không có thế cơ bản,” theo lời của ông Kalugin, nhà cựu điệp viên của cơ quan KGB.
Putin tuyên bố Nga cần đầu tư của Tây phương để dựng lại nền kinh tế, nhưng ông vẫn tiếp tục theo đường lối của ông Yetsin tìm kiếm đường lối khác như cho các doanh nhân Nga ra tay dọa nạt các xí nghiệp nước ngoài để họ bán lại hay bỏ đi không nạp đơn khiếu nại.
Công ty khai thác mỏ bạc Pan-American Silver có cơ sở tại Vancouver, Canada là nạn nhân gần đây, người nước ngoài có lợi tức khoảng 2 tỷ Mỹ kim trong việc khai thác mỏ tại vùng Viễn Đông trên đất Nga, đã bị nhóm thân chính quyền trong tư cách bạn bè dọa nạt. Bọn bnày đã đòi mua nguyên khu chế xuất với giá 12 triệu Mỹ kim và buộc phải hứa khai công ty Pan-American bị phá sản.
Putin đã hứa có luật cứng rắn để bảo vệ các ngạoi nhân đầu tư, nhưng theo ông Kalugin. Trình bầy quan điểm hay cái nhìn của riêng ông, các nhà đầu tư nuớc ngoài chú ý tới Nga sô nhưng họ đã không thấy có chuyện này xẩy ra.
“Trọng tội tại Nga đã đẻ ra thứ luật rừng này và sự thưa kiện là chuyện vô ích. Thiệt mà khó tin được chính quyền giành chỗ trong luật pháp để cho người nước ngoài có quyền bình đẳng trong khi tố tụng với các trùm tư bản gốc Nga một khi bọn này muốn chiếm hữu tài sản.”
Putin nói về luật cứng rắn hơn và đã tiểu thuyết hóa KGB, nơi ông đã từng phục vụ 15 năm về trước và đã trở thành ông xếp của cơ quan này năm 1998 mang biết bao nhiêu kinh hãi cho những người quay đầu trở về nước Sô viết có đầy công an thuở xưa. Nhiều người khác cho rằng hạ bệ những tên đầu sỏ là việc tốt nên làm.
Nhà cựu điệp viên Kalugin lại cho thấy màn kịch khác.
“Khi bọn đầu sỏ nắm hết, chúng ta thấy nước được cai trị hoàn toàn bằng công an. Bọn đầu sỏ đã có sẵn nhiều quyền đặc miễn. Bọn họ là những chúa trùm ngồi trên đỉnh ngọn núi coi xem những cái gì đang xẩy ra dưới chân của chúng.”
Theo ông Kalugin nói, nếu chính ông Putin không thể cách xa bọn đầu sỏ, Tây phương phải làm chuyện này.
“Nga sô sẽ bị cô lập, bởi vì không có cách hữu hiệu để đương đầu với tất cả các vấn đề thuộc loại này, nhưng Nga sô nên nhớ rằng Tây phương không ưa thích sự phạm tội và vụ tham nhũng.
“Cấm chiếu khán cho bọn đầu sỏ là ý kiến hay. Cô lập những phần tử tham nhũng hay phạm hình tội không giải quyết được vấn đề, chỉ còn có cách gửi thông điệp đề quyết và bất mãn về nạn này đã quấy phá không những chỉ một mình Nga sô, mà hiện nay còn đang lan tràn khắp nơi trên thế giới. Một nạn dịch nan y do phản ứng phụ của chủ nghĩa cộng sản đã gây ra.”
Theo lời một quan sát viên quốc tế, chủ nghĩa cộng sản là bệnh ung thư của nhân loại, và để trị ung thư thì thuốc chữa nào cũng sẽ gây hại chút ít cho nội tạng; vấn đề chỉ là làm cho đỡ đau nhất, ít hại nhất khi chữa trị. Và đẹp nhất thì như trường hợp Đông Đức, cần phải có một Tây Đức góp sức. Trường hợp VN cũng tương tự, muốn trị dứt căn CS vẫn phải cần tới hải ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.