Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Văn Hĩa Miền Đơng: Phạm Duy, Quỳnh Giao, N.đ. Hịa

24/04/199900:00:00(Xem: 16306)
Hoa thịnh đốn (QGTTX) — Có lẽ tại mùa Xuân nên những sinh hoạt văn hóa của người Việt ở Miền Đông xem chừng khởi sắc hẳn. Người ta tấp nập rủ nhau đi nghe nói về thơ trong nước so với thơ hải ngoại ở Câu Lạc Bộ Văn Học, người ta đón nhận Cỏ Thơm mùa Xuân (đã ra đến số 10), và cuối tuần vừa qua người thích văn nghệ lại có dịp đi xem hoạ sĩ Đinh Cường trưng tranh ở Café Montmartre, một Đinh Cường rất mới, tươi vui, màu sắc sáng hơn xưa rất nhiều. Ở Philadelphia, cuối tuần Huỳnh Văn Phú cũng ra mắt tập truyện mới nhất của ông.
Phạm Duy và Quỳnh Giao
Ngay cả những sinh hoạt tổ chức trong chớp nhoáng như buổi “Phạm Duy minh họa Kiều” ở Trường Luật Viện Đại Học George Mason (vào chủ nhật 4 IV 99), thu xếp gần như vào phút chót vì ông có mặt ở đám cưới con gái ca sĩ Quỳnh Giao (trước đó có tin là ông đau sợ không qua được), cũng đã thu hút được một số không nhỏ khán thính giả chọn lọc đến để nghe ông nói chuyện về sáng tác (và CD) mới nhất của ông, “Minh Họa Kiều.”
Emcee hôm đó là Đinh Quang Anh Thái, giới thiệu Nguyễn Xuân Nghĩa lên có mấy lời nhân danh Ban Tổ chức. Tưởng cũng nên biết Nguyễn Xuân Nghĩa là người đang giới thiệu và giải thích Truyện Kiều của Nguyễn Du trên đài Little Saigon (ở Quận Cam, Houston, và San Jose), nay đã đến buổi 60 hơn. Dẫn vào chương trình, ký giả Lê Văn giới thiệu “một người không cần giới thiệu” là ca sĩ Quỳnh Giao, người mới tung ra CD “Hành Trình Phạm Duy” trong đó cô và một số giọng ca khác (kể cả Bảo Cơ là con gái cô, làm đám cưới đêm hôm trước) hát 10 bài nổi tiếng của “ca nhân dân tộc.” Nghệ thuật Quỳnh Giao đã sẵn vững nhưng hôm đó, phải nói là Quỳnh Giao xuất thần trong bài “Về Miền Trung” và nhất là bài “Đạo Ca số 1” thơ Thích Nhất Hạnh, Phạm Duy phổ nhạc (“Sáng nay, vừa thức dậy, Nghe tin em gục ngã nơi chiến trường...”).
Buổi sinh hoạt nhờ đó đã có không khí rất ấm áp, gần gũi với tinh thần Phạm Duy nên khi Nguyễn Ngọc Bích lên nói về tiến trình nhạc Phạm Duy qua gần 50 năm, mọi người đã sẵn sàng để nghe chính nhạc sĩ lên nói về một giai đoạn mới nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. Sau khi đã bỏ ra hàng thập kỷ để làm tân dân ca (nhất là trong thời kháng chiến) rồi nhạc cho xã hội (kể cả những đại tác phẩm như “Trường Ca Con Đường Cái Quan” và “Trường Ca Mẹ Việt Nam,” “Tâm Ca,” “Tổ Khúc Bầy Chim Bỏ Xứ”), nhạc tình (cho hai người) và nhạc tâm linh (trong đó phải kể “Đạo Ca,” “Thiền Ca,” “Trường Ca Hàn Mặc Tử”), Phạm Duy giờ đây gom tất cả những dòng nhạc kia vào trong một dòng độc nhất và cao đỉnh, Hát cho Tâm Thức Việt Nam trong “Minh Hoạ Kiều.”

Đến khi nhạc sĩ lên sân khấu, trong một bộ quần áo rất nghệ sĩ (áo veston xanh lơ, quần kaki vàng lợt) và với bộ tóc trắng bềnh bồng, ông đã dẫn người nghe vào trong một thế giới huyền ảo của những âm thanh Việt Nam,vừa truyền thống như ngâm, như sa mạc... vừa mới, dùng những nhạc khí lên tới độ vũ bão. Nói say sưa, nói hóm hỉnh dí dỏm, ông đã đưa cả trăm người khi thì vào không khí “Thanh Minh trong tiết tháng Ba,” khi thì vào cảnh ảm đạm của mộ Đạm Tiên và những chỉ dấu hiển linh của người muốn hiện về báo hiệu một kiếp truân chuyên cho Kiều. Phải công nhận là trong việc thực hiện CD mới nhất của Phạm Duy này, vai trò của các con ông cũng như con rể (ca sĩ Tuấn Ngọc) và đặc biệt Duy Cường, người đã về tận Việt Nam để tìm thu thanh những nhạc cụ Việt Nam, đã tỏ ra xuất sắc. Chẳng thế mà 10 bài hát đi qua lúc nào không hay và khi Phạm Duy nói cũng như khi ngừng tiếng nhạc, mọi người vẫn còn tiếc nuối là sao chóng hết. Năm mươi CD Phạm Duy đem qua hết cái vèo cũng như mấy chục CD “Hành Trình Phạm Duy” Quỳnh Giao đem đến. Nhiều người tiếc ngẩn tiếc ngơ là không còn thêm CD để lấy chữ ký của tác giả.
RA MẮT HỒI KÝ NGUYỄN ĐÌNH HÒA
Hai tuần sau, vào thứ Bảy 17 IV, Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ, Hội Văn Hóa Việt Nam tại Bắc Mỹ và một nhóm thân hữu của tác giả cũng đã tổ chức ra mắt hồi ký bằng tiếng Anh của Giáo sư Nguyễn Đình Hòa mang tên From the City Inside the Red River (“Từ thành phố trong lòng sông Hồng”), do nhà McFarland mới xuất bản. Thành phố trên đây là thành phố Hà nội nơi tác giả đã sinh ra và sống 24 năm đầu đời. Trong một giọng văn trìu mến và điêu luyện (dù như sách viết bằng tiếng Anh), tác giả Nguyễn Đình Hòa đã lồng được cuộc đời mình, của một nhà ngữ học nổi tiếng của Việt Nam, vào trong khung cảnh một đại gia vọng tộc (ông là cháu cụ Cử Tốn, quan võ từ đời Tự Đức, và gọi ông Nguyễn Đình Lai, một tác giả nghiên cứu về âm nhạc cổ truyền Việt Nam, là bác) và nhất là vào gần ba phần tư thế kỷ trong lịch sử cận hiện đại Việt Nam.
Những người lên nói về tác giả (ký giả Vũ Thụy Hoàng của tờ Washington Post, rồi Nguyễn Ngọc Bích và Phạm Văn Hải, Tiến sĩ Ngôn ngữ học hiện phục vụ tại Georgetown University) đã cho ta thấy một con người rất yêu mến chữ nghĩa và văn chương Việt Nam, bỏ cả đời ra phục vụ cho mục tiêu giữ gìn và phát triển tiếng Việt. Trong hai diễn giả nói về cuốn sách thì Tiến sĩ Phạm Trọng Lệ, cũng một môn sinh của tác giả từ Việt Nam, đã phân tích rạch ròi sự đóng góp của ông Nguyễn Đình Hòa vào ngành giáo dục đại học và ngôn ngữ học Việt Nam trong khi Luật sư Đinh Từ Bích Thúy (trình bầy bằng tiếng Anh để cho những người bạn Mỹ có mặt hôm đó dễ hiểu) đã đưa ra được một cái nhìn khá sâu sắc về cuốn sách và con người đằng sau nó.
Cuối cùng, tác giả cũng lên có những chia xẻ thật cảm động về lý do tại sao ông viết cuốn hồi ký của ông. Nhiều người góp ý với tác giả về khía cạnh này hay khía cạnh khác nhưng có lẽ đáng để ý nhất là ý kiến của bà Lê Tống Mộng Hoa ủng hộ việc dạy tiếng Việt cho các con em, dù như ở Mỹ hay ở nước khác ngoài Việt Nam. Năm mươi cuốn sách đặt hàng của nhà xuất bản McFarland cũng đi rất chóng. Ngày hôm sau, khi có party đón tiếp ông Nguyễn Đình Hòa ở một tư gia tại Chantilly, 30 cuốn nữa cũng đi cái vèo. Một cuốn hồi ký bằng tiếng Anh mà bán hết 80 cuốn trong hai ngày phải coi là một kỷ lục về ra mắt sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.