Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Nobel 2001 Tố Âu-mỹ Chơi Trò 'kinh Tế Đại Bao Cấp'

21/10/200100:00:00(Xem: 3368)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của nhà báo Tim Shorrock, , ông Joseph Stiglitz đã có lời khuyến cáo đầy súc tích về phong trào công lý toàn câu. Năm 1999 vì có lời chỉ trích trào lưu thị trường tự do, ông Stiglitz đã bị mất chức cao cấp trong Ngân hàng Thế giới, nhưng tuần vừa qua ông đã đoạt được Giải thưởng Nobel về kinh tế.

Ông Stiglitz cho biết: "Phải công nhận rằng các hiệp uớc mậu dịch quá khứ có sự bất công. Sự công nhận này là một trong những bài học quan trọng của phong trào chống toàn cầu hóa. Tôi cho rằng có cái gì đó mà chúng ta sẽ chịu trách nhiệm."

Bất chấp một vòng đàm phán mậu dịch mới sẽ được mở ra tại Qata vào tháng tới, ông khuyến cáo các quốc gia giầu có nên đi theo thỏa uớc của "Âu châu về mọi mặt ngoại trừ vũ khí" bằng cách mở cửa cho những quốc gia kém phát triển cho những quốc gia nghèo nhất. Ông nói "Chính chúng ta phải có trách nhiệm về các quốc gia nghèo nhất, mở ngay liền các thị trường của chúng ta cho những quốc gia này."

Đề cập tới sự suy thoái kinh tế sâu thêm sau biến cố ngày 11/9, Ông Stiglitz cho biết: "Tới lúc để Qũy Tiền Tệ Quốc Tế cho thanh toán số tiền nợ. Nợ thanh toán, số tiền mặt được gia tăng cho phép toàn cầu phát triển." Ông thúc dục Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế phải hướng kiểm soát vào những nhu cầu cần thiết của kinh tế toàn cầu như tranh đấu chống chủ trương khủng bố, tranh đấu cho môi sinh toàn cầu được khá hơn, tranh đấu cho thế giới bình đẳng thêm nữa để làm giảm đi những sự chênh lệch giữa những quốc gia giầu có và những quốc gia nghèo.

Stiglitz, cùng với hai kinh tế gia Hoa ky,ø George Akerlof và Michael Spence, vừa đuợc trao giải Nobel 2001 về kinh tế.

Ủy ban Nobel xét để cấp giải thưởng đã cho biết: "Ông Joseph Stiglitz có nhiều công đóng góp làm biến đổi sự suy nghĩ của các kinh tế gia về sựï hoạt động của các thị trường." Hiện giờ Stiglitz là một giáo sư kinh tế của trường đại học Columbia University tại New York.

Trong thời của chính quyền Clinton, ông Stiglitz đã từng giữ chức chủ tịch Hội đồng các cố vấn kinh tế Hoa kỳ. Sau đó ông được bổ nhiệm làm kinh tế gia đứng đầu trong Ngân hàng Thế giới. Tại ngân hàng này, ông chỉ trích việc "các tài khoản đều dúi vào các tay đầu tư nhà giầu và đẩy Á châu lâm vào cảnh đình đốn trong cuộc khủng hoảng tài chánh của năm 1997 và 1998". Theo ông, cuộc khủng hoảng nẩy sinh khi các ngân hàng từ chối cho Nam Hàn và Nam Dương vay tiền năm 1997.

Larry Summers, Tổng Giám Đốc của Ngân hàng Thế giới, trùm chấp chính của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã tức giận vì sự chỉ trích kể trên và Stiglitz bị mất chức.

Được hỏi ông nói gì với ông Summers và các viên chức của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng Thế giới, ông Stiglitz cười lớn "Năm 1970 và 1980, giai đoạn mà tôi được giải thưởng, mô hình thị trường chính thống (nhà đầu tư chọn và bán mua chứng khoán dựa vào sự phân tích cơ bản) nẩy sinh nhiều vấn đề. Ông cho biết, chính quyền George W. Bush đã công nhận rằng chính sách của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã gây ra sự đình trệ như hiện nay, hậu quả là các nhà đầu tư ỷ lại vào lạc phước dành cho công ty (corporate welfare). Lạc phước này được tài trợ không phải chỉ do những người đóng thuế của Hoa kỳ, mà còn do những người đóng thuế của Nga, của Ba Tây và của các quốc gia khác để trả nợ những số tiền vay được đầu tư không ra hồn của nó.

Nhưng Stiglitz cũng đặc biệt chỉ trích nghị quyết của chính quyền Bush hồi đầu năm để điều tra những hàng nhập cảng nào đã làm hại công nghiệp luyện thép của Hoa kỳ. "Các ngài không thể nào không đưa ra các câu hỏi khi người nào đó cho biết 'tôi tin tưởng vào nền kinh tế thị trường' và sau đó lại công bố rằng ông ta muốn lập ra một tập đoàn thép độc quyền trên thế giới," theo như lời ông Stiglitz nói ra.

Ông Stiglitz cũng chỉ trích thẳng vào mặt Hoa kỳ và Âu châu về việc bao cấp nông nghiệp và khước từ buông một số công nghiệp cho phép mậu dịch như công nghiệp chuyên chở bằng đường biển.

Trong vòng mậu dịch tới, ông cho biết: "Cái mà tôi muốn nhìn thấy là việc sửa lại những cái không cân bằng trong quá khứ và đưa thẳng ra tầm nhìn xa hơn nữa về những những quốc gia đang phát triển. Nông nghiệp là một lãnh vực mà các quốc gia đang phát triển chỉ có lợi tương đối, nhưng các quốc gia này không có thể nào cạnh tranh trong những loại thị trường có những sự bao cấp vĩ đại như tại Hoa kỳ và tại Âu châu."

Ông còn nói rõ, trong lãnh vực về dịch vụ, các quốc gia giầu có như Hoa kỳ chỉï đồng ý cho phép "Quốc gia có tài vụ (financial services) xuất khẩu quan trọng - Quốc gia nào đây có dịch vụ này" Hoa kỳ. Có những dịch vụ nào mà quốc gia này đã không mở ra" Đó là dịch vụ xây cất, dịch vụ hàng hải, dịch vụ cho những lao động thiếu tay nghề mà thế giới đang phát triển đã quan tâm. Tất cả những dịch vụ này cửa vẫn còn đóng."

Chính đây là những vấn đề quan trọng mà phong trào chống toàn cầu hóa đã nêu ra, theo lời của ông Stiglitz. Ông chỉ thẳng vào ngay công nghiệp dược phẩm không chịu chia xẻ với các nước nghèo, để có thể bán ra các loại thuốc cứu mạng sống con người với giá mà n dân nghèo có thể mua được. Các thỏa ước do Đại diện Thương mại các nước giầu đưa ra, đều ủng hộ chính sách giá cả của các công ty này. Ông Stiglitz đã cho biết; "Sự phẫn nô của thế giới quá mạnh, các công ty này đã phải đồng ý để có loại thuốc này. Sự phẫn nộ của thế giới là bước tiến của một xã hội có văn minh."
Ông Stiglitz cho biết, lúc đầu ông đã biết những khiếm khuyết của các thị trường trong khi công tác như một kinh tế gia tại Kenya năm 1960.
"Thời gian này cho tôi rất nhiều ý tưởng để tôi làm cho Kenya được mở mang sau khi cải biến quan niệm kinh tế."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.