Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Á Châu Theo Tân Kinh Tế Để Chạy Đua Toàn Cầu Hóa

21/10/200100:00:00(Xem: 3378)
Việc kinh doanh trong vùng Á châu-Thái Bình Dương theo thời gian phải có những chính sách và nâng sự hợp tác cho thích hợp, nếu việc kinh doanh cần phải phải phát đạt hay sống được ngay trong thời đại của nền tân kinh tế và sự toàn cầu hóa, theo lời của Yu Xiaosong, giới chức cao cấp của Trung quốc.

Họ Yu là chủ tịch của ủy ban tổ chức cho Hội nghị Thượng đỉnh APEC cấp tổng giám đốc, ông đã có lời bàn trong một cuộc phỏng vấn của Tân Hoa Xã ngay ngày đầu của hội nghị cấp tổng giám đốc đã dự trù mở vào ngày thứ năm. Họ Yu còn là tổng giám đốc Hội đồng Khuyến thong Quốc tế của Trung quốc, ông cho biết, vùng Á châu Thái Bình Dương đã được hưởng lợi nhờ sự dấy lên của Tân Kinh Tế và sự toàn cầu hóa trong chục năm qua. Sự kiện này đã cho thấy nổi lên một mớ công ty đa quốc có tên tuổi lớn trong vùng.

Tuy nhiên , ông đã chỉ rõ là không phải tất cả các quốc gia đã được hưởng lợi theo trào lưu của toàn cầu hóa. Thay vào đó, sự xa cách giữa giầu và nghèo đã làm cho tệ đi theo mức đo toàn cầu, trong khi đó một sự chia rẽ mới về kỹ thuật số đã nổi lên. Họ Yu cho biết : "Hội nghị Thượng đỉnh APEC dành cho cấp tổng giám đốc và cuộc họp của các nhà cầm đầu sẽ bàn cãi về vấn đề này và tìm cách làm sáng tỏ hơn và có thêm sự tich cực nhất trí là làm thế nào để có thêm người được hưởng lợi của việc toàn cầu hóa."

Theo quan điểm của họ Yu, việc toàn cầu hóa phải là con đường có thể duy trì sự phát triển, nó đòi hỏi có sự hợp tác tăng tiến của các quốc gia và sự hướng dẫn của các chính phủ. Ông cho biết : "Các việc kinh doanh tại Á châu và tại Thái Bình Dương dựa lên sự hợp tác về đầu tư, về mậu dịch và về kỹ thuật để làm tất cả mọi mặt hợp tác có tính cách tranh đua thêm nữa."

Trên hai chục năm qua, các nhà kinh doanh của Trung quốc đã hợp tác vươn xa với các đối tác thành viên của APEC về kinh tế và đã gặt hái những kết quả vĩ đại có lợi hỗ tương.

Họ Yu nói : "Việc nổi lên của nền Tân Kinh Tế không chỉ làm cho có thể hợp tác thêm nữa, mà còn tạo ra nhu cầu lớn hơn để đem thêm nhiều cơ hội và chỗ cho các nhà kinh doanh phát triển."

Trong Hội nghị Thượng đỉnh APEC cấp tổng giám đốc năm nay, có chủ tịch Giang Trạch Dân, tổng thống Hoa kỳ George W. Bush, tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà cầm đấu các quốc gia như Úc, Mã Lai, Mexico và Tân Tây Lan, tất cả đều sẽ có bài diễn từ ngay trong hội nghị này, hội nghị có 500 tổng giám đốc và các giám đốc kỳ cựu của các công ty đa quốc quan trọng tham dự. Theo họ Yu cho biết, 50 phần trăm xí nghiệp của Trung quốc sẽ có đại diện trong hội nghị này.

Họ Yu đã cho biết rõ hội nghị thượng đỉnh dành cho cấp tổng giám đốc sẽ là sự tụ họp quan trọng lần đầu tiên cho các nhà cầm đầu kinh doanh của thế kỷ mới, những người tham dự sẽ bàn cãi những đề xuất quan trọng mà nền kinh tế của các quốc gia trong vùng Á châu Thái Bình Dương đang gặp phải, như là trách nhiệm của công ty tập đoàn, cân xứng hiệu nay và công bình trong việc toàn cầu hóa, mậu dịch cho tự do và ảnh hưởng nặng nề của bước tiến mới đi vào các kỹ thuật số và các kỹ thuật sinh học.

Họ Yu cho biết thêm : "Hội nghị này còn sắp xếp một cuộc hội ý được tập trung vào Trung quốc. Trong cuộc hội ý này,các quan chức Trung quốc sẽ thuyết trình cho thính giả được biết về sự phát triển mới nhất của Trung quốc, đặc biệt trong vấn đề Trung quốc cho mũi dùi đi về vùng đất phía tây của Trung quốc."

Trong cuộc hội ý này, Trung quốc có ý muốn mời tất cả các doanh gia nên đầu tư vùng đất hứa này. Khi các doanh gia đầu tư, vùng đất phía Tây đương nhiên được công nhận là lãnh thổ của Trung quốc thực sự và chính quyền Trung quốc sẽ thẳng tay dẹp tất cả những xung đột và mâu thuẫn hiện đang có tại vùng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.