Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trận Giặc Mới Trên Internet: Tin Thật, Giả Về Taliban

21/10/200100:00:00(Xem: 3569)
NEW YORK (KL)- Theo tin của Anick Jesdanun, ký giả Internet của AP, để hiểu rõ hơn về chiến sự tại Afghanistan, anh Robert Greenan quay vào các trang Web của các quốc gia lân cận để tránh việc tin hẳn vào các giới truyền thông tại Hoa kỳ.

Tại trường đại học University of Missouri, nữ đồng nghiệp Monideepa Banerjie chuyên nghiên cứu về báo chí đi vào những trang Web của Pakistan và quê hương Ấn Độ của cô. Trong khi các cơ quan tin tức của Hoa kỳ cho tập trung chính vào vi khuẩn than, cô lại đọc tin nơi khác nói về khả thể cho cho phe Taliban cầm quyền sụp đổ. Nếu Thế chiến II đã giúp cho có nhiều kinh nghiệm nhờ radio và TV nói về Việt Nam, chiến tranh chống chủ trương khủng bố của chính quyền Bush là chiến tranh đầu tiên của Hoa kỳ được theo rõi bằng trực tuyến. Có đầu những quan điểm quốc tế và các nguồn tin để làm mẫu.

Chẳng hạn như một tờ báo Nga, tờ này đã ví ông Bush như con cọp và bin Laden như con beo. Hai con này đang đánh nhau trong cái hang tối mà người ngoài hang không mường tượng được ra mặt của hai con vật này. Cuộc đánh nhau này không phải là chiến tranh thứ ba, nó là một thứ chiến tranh không có giới tuyến. Một người thì tranh đấu cho dân Ả Rập không có , còn một người tranh đấu cho phe có, nhưng chiến tranh này không phải là thứ chiến tranh chống cộng sản. Cả hai đều sinh trưởng ra trong những gia đình giầu có đứng hàng thế giới.

Vào thăm các trang Web nước ngoài, số người Hoa kỳ đã gia tăng sau ngày 11/9, nhưng vẫn còn thấp. Phần động những người Hoa kỳ vào các trang nước ngoài là các học giả về chính sách đối ngoại, những người xa xứ và những người lượm tin bá vơ. Một số người Hoa kỳ khác thiếu hẳn tín tức để hiểu biết chiều sâu về viện trợ kinh tế, tin tức về số phận của những dân chạy tỵ nạn và các phát triển đang diễn ra mà không thấy nói tới tại Hoa kỳ, bởi vì chúng ta sống cách xa cả hàng ngàn dặm, theo lời của Sree Sreenivasan, một giáo sư dạy về thông tin tại đại học Columbia University.

Các hãng tin tại Hoa kỳ như Associated Press lo những vấn đề này, nhưng đôi khi các câu chuyện lại bị chôn vào những tin trang trong của tờ báo hay phải móc sâu vào những trang Web. Các câu chuyện được các nhà báo làm tin hay nhất có thể pha ý để đi theo ý quần chúng, theo lời của Asim Mughal, người chuyên về tin tức trực tuyến của Pakistan News Service tại San Francisco chuyên lấy tin Pakistan của các ký giả nằm tại địa phương.

Tổng biên tập Giora Shamis của báo DebkaFile tại Israel cho biết, các ký giả của ông chuyên về tin khủng bố từ giữa năm 1980 và đang đem lại sự hiểu biết về chính trị, tín ngưỡng và trạng thái tâm lý trong vùng.
Các tin tức trên Internet cũng có những nguy cơ. Ngay như hiện giờ tờ DebkaFile đã đóng góp nhiều bản tin đúng đắn, nhưng cũng phải nhận là có những sự hướng dẫn lầm lẫn. Nhà bình luận Matt Drudge mạn đàm là dựa hẳn vào các nguồn tin không có gốc hay tin đồn phải được so sánh ngay với những tin có trên Internet.

Nhiều trang Web khác chỉ viết lại hay cho dính vào những tin chuyện của Tây phương, trong khi có số trang lại đưa ra lời nói của các quan chức Taliban như thổi phòng lên số người dân bị tử thong mà không phối kiểm một cách độc lập. Có nhiều thông tấn cung cấp tin tức trong vùng lại bị chính quyền kiểm soát.

"Có chuyện là người dùng tin phải thận trọng trong các yếu tố để mua tin," theo lời của Bob Steele, giám đốc vế qui cách đạo đức của viện Poynter, một trung tâm chuyên nghiên cứu về báo chí. "Bất cứ ai có óc tưởng tượng, họ có thể tạo ra một trang web và gọi nó là báo chí."

Các cơ sở báo chí được kính nể trong vùng có tờ Bình Minh tại Karachi, tờ Pakistan, tờ Thời Báo của Ấn Độ và tờ An-Nahar tại Beirut, tờ Lebanon. BBC và các nguồn tin khác của Tây phương không cung cấp tin tức theo lối nhìn của Hoa kỳ. Những người Hoa kỳ biết tiếng Ả Rập có nhiều chọn lựa hơn như chọn trang web al-Jazeera, mạng TV Qatar thường cho phát sóng theo băng thu trực tiếp lời nói của Osama bin Laden.

Tại Afghanistan có vài tờ báo, còn các trang web đều do những ngưới xa xứ nằm tại Hoa kỳ cho chạy tin. Abdullah Qazi và hai đứa em lùng tin, lời nói của các quan chức và các câu chuyện trên các trang web ở khắp nơi trên thế giới để lên tin.

"Đủ loại tờ báo của đủ các quốc gia nhìn cùng cảnh huống theo những lối khác nhau," theo lời của Qazi, người đang sinh sống tại Bắc Cali. "Nếu các bạn đưa mọi tin lên đó, người ta có thể … triển khai sự hiểu biết đi theo như ý riêng của họ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.