Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chân Dung Mới Của Bin Laden: Chủ Nô, Bố Già, Trùm Ma Tuý

21/10/200100:00:00(Xem: 3628)
Tay trùm khủng bố Osama bin Laden đã mua trẻ em nô lệ từ quân phiến loạn Uganda, và đưa đi lao động cưỡng bức tại các nông trại ma tuý ở Sudan, nhằm tài trợ cho hệ thống khủng bố toàn cầu al-Qaida.

Sudan, với chính phủ Hồi Giáo có mối quan hệ chặt chẽ với bin Laden, đã là nhà bảo trợ của The Lord's Resistance Army (Kháng Chiến Quân Của Thượng Đế), quân phiến loạn Uganda, và chính loạn quân này kể từ năm 1994 đã bắt cóc ít nhất 8.000 trẻ em của khu vực phía Bắc quốc gia nầy, theo bài tường trình của London Telegraph, tháng 3/99.

"Osama bin Laden là khách hàng chính của mặt hàng trẻ em nô lệ. Hắn sở hữu nhiều nông trại lớn ở Sudan,", Chuẩn tướng Katumba Wamala, chỉ huy lực lượng quân sự Uganda nói với Daily Telegraph."Chúng tôi có bằng chứng các vụ bắt cóc qua những trẻ em trốn thoát, và nghe lén các cuộc đối thoại trên máy truyền tin".

Theo kết quả nghe lén, Bin Laden ra giá một khẩu súng trường AK-47 đổi một đứa trẻ.

"Trong đoạn ghi âm, tên Joseph Kony, chỉ huy quân phiến loạn Lord's Resistance Army, đang khiếu nại về tỷ lệ trao đổi. Có lần bọn Ả Rập chỉ trả 98 khẩu súng cho 100 đứa trẻ được đồng bọn của Kony giao. Việc trao đổi thật có lời bộn bạc," Wamala nói.

Số nông trại ma tuý có trẻ nô lệ của bin Laden canh tác toạ lạc ở ở Nile Valley, phía Bắc của thủ đô Khartoum. Bin Laden còn có một số đồn điền lớn hoa hương dương, cùng khu vực trên, nơi trẻ nô lệ, có lẽ cũng bị sử dụng vào việc trồng trọt. Các quan chức tình báo Uganda nói rằng, bin Laden đã đầu tư hàng triệu đô vào các mặt trận của tổ chức al-Qaida.

"Sau khi bị Saudi Arabia trục xuất, bin Laden sống ở Sudan từ 1994 - 1996," nguồn tin miễn nêu tên nói với Telegraph."Ở đó, hắn có nhiều nguồn lợi lớn từ trang trại, ngân hàng, cơ xưởng và hạ tầng cơ sở. Lợi nhuận dùng cung ứng cho khủng bố ở Africa và nhiều nơi khác."

"Sudan tự cho phép mình trở thành đất huấn luyện cho khủng bố. Chúng tôi biết được 17 căn cứ. Mục tiêu của chúng là xây dựng một chính phủ Hồi Giáo Cực đoan tại Đông và Trung Phi vào năm 2002" cũng theo nguồn tin trên. " Đó là vì sao bin Laden đang giúp đỡ Sudan bảo trợ quân phiến loạn, bắt cóc và biến trẻ em của chúng tôi thành nô lệ."

Theo tin của ký giả Kevin McCoy và Dennis Cauchon, USA TODAY, Osama bin Laden đã lập được mạng lưới khủng bố al-Qaeda bằng lượng vốn người và vốn tiền bạc ở khắp nơi trên thế giới bằng nhiều lối giống như công ty Fortune 500, một công ty lớn nhất của Hoa kỳ có cổ phần trong các kinh doanh lớn trên thế giới. Gần đây có cuốn băng hình đưa ra hình ảnh bin Laden mặc áo trận như một người cầm quân. Thật ra, bin Laden có chân dung phức tạp hơn, vừa là một thủ lãnh biết lấy lòng dân, vừa là nhà kinh doanh, vừa thủ vai bố già mafia (godfather), như giới hầu cận thường gọi ông ta là "Đại chủ nhân".

Mạng lưới khủng bố của bin Laden có hàng trăm nhân viên được trả lương, có những chương trình huấn luyện đặc biệt, có đủ các ngành nghề, có các hội viên hay bộ hạ nằm trong ít nhất là 50 quốc gia. Mạng lưới này chuyển cả hàng triệu đô la xuyên qua hệ thống ngân hàng quốc tế. Với nhiều vai trò phức tạp, vị "đại chủ" này đã lập ra mộtø mạng lưới khủng bố có hệ thống tài chánh tổ chức qui mô nhất trong lịch sử. Chặn đứng nguồn tài chánh này là ưu tiên hàng đầàu của chính phủ Hoa kỳ. Tuần qua, thêm chương mục của 39 tổ chức và cá nhân thêm vào trong danh sách 37 chương mục đã bị Hoa kỳ và các quốc gia hợp tác cho phong tỏa.

"Lần theo các dấu vết tài chánh là việc quan trọng để tìm hiểu hoạt động của mạng lưới này," theo lời của ông Michael Zeldin, nguyên chủ nhiệm ban chống rửa tiền, trực thuộc bộ Tư pháp Hoa kỳ.

Có rất nhiều chi tiết về tài chánh của bin Laden vẫn còn ẩn sau các bức bình phong của các công ty, các hội đoàn, các tổ chức từ thiện và các chương mục ngân hàng mang nhiều tên khác nhau. Nhưng phần nào những vết tiền bạc đang hiện lên ngày càng rõ ràng hơn.

Theo cuộc điều tra riêng của báo USA Today, hoạt động tài chánh của bin Laden và tổ chức al-Qaeda cho thấy họ có tổng số thu nhập hàng năm khoảng trên 10 triệu đô-la. Mặc dầu có sự bác bỏ tin đồn là tài sản cá nhân hàng triệu Mỹ kim của bin Laden được dùng làm chân cho chủ trương khủng bố, tổ chức al-Qaeda vẫn nhận đều lợi tức từ nhiều nguồn: thu "tiền bảo vệ" từ những cơ sở của người Trung đông khắp nơi, tiền từ các mạng lưới tổ chức từ thiện quốc tế của Hồi giáo, ba công ty Trung Đông kinh doanh và một trung tâm tín ngưỡng tại Ý đã đóng thêm tiền, làm việc chuyển ngân và mua vũ khí cho tổ chức al-Qaeda bằng tiền bạc từ đủ các nguồn bất chánh từ trộm cướp cho tới buôn bán thuốc phiện và bạch phiến.

Ngân hàng tại Sudan làm những vụ chuyển ngân hợp thức có lẽ do bin Laden kiểm soát để cho tổ chức al-Qaeda chuyển tiền cho các hoạt động ở khắp thế giới qua việc nhập lậu vượt biên. Theo các điều tra viên, hệ thống 'hawala' là một hệ thống chuyển ngân thường không có giấy tờ tại Trung Đông đã được tổ chức al-Qaeda xử dụng.

Theo cuộc phỏng vấn của tờ báo tại Pakistan, hình như bin Laden không hề quan tâm tới việc Hoa kỳ cho chặn đứng các huyết mạch tiền bạc. Tờ báo cho biết tổ chức al-Qaeda có ba hệ thống cung cấp tài chánh do những người đứng đằng sau tổ chức. Họ đoan chắc là Hoa kỳ sẽ không chặn nổi nguồn tiền bạc của các nhà kinh doanh tại Âu châu trong việc chuyển tiền của họ sang đồng Euro.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.