Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WTO--Việt Nam Và Những Chữ ‘Nếu’

11/11/200600:00:00(Xem: 6449)

WTO--Việt Nam Và Những Chữ ‘Nếu’

Sau 12 năm thương thuyết, đơn xin gia nhập WTO của Việt Nam đã được đại diện các nước hội viên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới chấp thuận vào ngày 7-11-2006 tại Geneva. Đó là vấn đề giữa Việt Nam và các nước hội viên, trên căn bản tương quan quyền lợi thuần tuý.

Ở thời điểm này, tuỳ theo vị trí và quan điểm, người ta có những tiên đoán khác nhau về tình hình Việt Nam trong những ngày tháng tới. Dù nhìn từ góc cạnh nào, kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi lớn, dẫn theo sự biến thái của xã hội, và có thể là cả sự chuyển biến trong chính trị.

Từ phía nhà nước Việt Nam, đây là một cơ hội lớn để thực sự hội nhập với cộng đồng thế giới qua lãnh vực kinh tế.

Nếu những người đang có trách nhiệm hiện nay ý thức được tầm quan trọng của cơ hội này và biết vận dụng một cách đúng đắn thì Việt Nam có thể thực sự “cất cánh”, và nhân dân Việt Nam sẽ thụ hưởng được rất nhiều phúc lợi.

Nếu trong thời gian tới, chính sách kinh tế Việt Nam được hoạch định và thực thi một cách đúng đắn thì tiềm lực quốc gia, bao gồm nhân lực, tài lực và trí lực, sẽ được vận dụng một cách hiệu quả để làm giàu cho nước nhà và toàn dân.

Nếu hệ thống kinh tế thị trường được thực thi nghiêm chỉnh thì nhân dân sẽ được có cơ hội đóng góp một cách cụ thể vào tiến trình phát triển kinh tế quốc gia, thay vì chỉ đơn giản là chuyện “đem sức khoẻ đổi lấy miếng cơm”.

Nếu tình trạng tham nhũng, độc tài vẫn còn tiếp tục hoành hành, thì ý nghĩa của sự tham gia WTO này chẳng có gì đáng mong đợi. Bởi lẽ, nó chỉ tạo cơ hội làm giàu bất chính thêm cho bộ máy tham lam, ích kỷ vốn đã làm hư hỏng xã hội và phá hoại quá trình phát triển đã có.

Nói chung, đối với đất nước, sự giao thương tầm quốc tế này sẽ tạo ra nhiều thuận lợi để kinh tế Việt Nam có thể phát triển thực sự, chứ không phải chỉ là những dự án kinh doanh với tầm vóc quốc gia. Hơn nữa, sự phát triển kinh tế đó cần phải đồng nhịp với những lãnh vực quan yếu khác, chứ không thể là một sự phát triển đơn thuần, què quặt như bao nhiêu năm qua.

Việt Nam là hội viên của WTO, chứ không phải là ĐCSVN. Do đó, toàn dân Việt Nam có quyền đòi hỏi nhà nước phải cho tất cả mọi thành phần xã hội có cơ hội đồng đều; trong đó có cả quyền tham gia góp phần quản lý, thực thi chính sách kinh tế của các chính đảng khác.

Đối với người dân Việt Nam, khi Việt Nam là hội viên “WTO” thì người dân Việt Nam phải có cơ hội tham dự vào một sinh hoạt kinh tế đúng nghĩa, chứ không thể chỉ là sự bảo đảm công ăn việc làm theo kiểu “bán sức lao động” như đang xảy ra.

Nếu đã là hội viên của WTO, thì các giới công nhân, nông dân Việt Nam phải được ưu tiên hưởng các quyền lợi căn bản của người lao động, từ đồng lương, phụ cấp, chế độ làm việc, bảo hiểm sức khoẻ, nhân thọ v.v…

Nếu sau khi tham gia WTO mà người công nhân vẫn bị bóc lột sức lao động một cách thậm tệ như từ trước đến nay, vẫn bị hệ thống Công đoàn nhà nước kềm kẹp khi làm việc, vẫn bị trù dập mỗi khi lên tiếng đấu tranh đòi quyền lợi, v.v… thì ý nghĩa của sự thay đổi này chỉ là một sự mỉa mai to lớn.

Nếu sau khi tham gia WTO mà nhà nước Việt Nam vẫn cấm đoán sự thành hình của các công đoàn, hiệp hội, nghiệp đoàn tự do, và thẳng tay trù dập những người đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của những người lao động, thì nhà nước Việt Nam chắc chắn sẽ bị thế giới lên án về sự vi phạm trắng trợn các điều khoản đã ký kết.

Nếu sau khi tham gia WTO mà cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn bị phân biệt đối xử, đặc biệt là không thực hiện những quyền trao đổi đã được quy định, thì sự nghi ngờ, bất cộng tác hiện nay sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Tóm lại, cục diện Việt Nam sẽ chuyển biến ra sao từ sự kiện lớn lao này, sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố cộng hưởng; từ thái độ, chính sách của nhà nước đến sự ý thức, đấu tranh của các tầng lớp lao động.

Quan trọng không kém là sự đấu tranh quyết liệt, sáng suốt và kiên trì của các tổ chức dân chủ. Việt Nam trở thành hội viên của WTO không phải là chiến thắng riêng của đảng CSVN, hay là một sự thất bại, thất thế của cuộc đấu tranh xây dựng dân chủ, tự do cho Việt Nam. Nếu nhà nước CSVN làm đúng thì đó sẽ là phúc lợi cho toàn xã hội. Nếu không, thì đó sẽ là cái “vòng kim cô” siết chặt chế độ độc tài toàn trị trong một thời gian không xa.

Quy chế hội viên WTO không tự nhiên là một phép mầu phát triển tự nhiên, vì rõ ràng là đã có không ít các nước thành viên khác đến nay vẫn chưa đạt được sự cường thịnh như mong đợi.

WTO chỉ là một môi trường và cơ hội. Phần còn lại là do sự nỗ lực, sáng tạo của nhà nước và toàn dân, không phân biệt thành phần và chính kiến.

Hy vọng rằng đảng CSVN nhận thức được điều đó và sớm giải toả các bế tắc chính trị hiện nay để đất nước sớm cất cánh từ cơ hội lớn này, trước khi quá muộn.

Hy vọng rằng các chính đảng dân chủ cũng sẽ sớm chuẩn bị được các sách lược kinh tế thích hợp với điều kiện mới vừa có, để nhanh chóng đưa Việt Nam “cất cánh”, một khi tình hình chính trị của đất nước đã thực sự được thay đổi.

(Link: http://dvdvn.org/quandiem/20061110_VietNam--WTO.htm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.