Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Có Luật Di Trú Mới: Di Dân Sẽ Khó Khăn Đủ Mặt

21/10/200100:00:00(Xem: 3533)
Khi bốn chiếc phi cơ định mạng cất cánh sáng 9-11-2001, các Dân biểu Hạ Viện đang sẵn sàng để bàn thảo về dự luật 245, một dự luật sẽ cho phép những người định cư trái phép có thể xin thẻ xanh tại cơ quan di trú địa phương thay vì phải trở về nguyên quán và xin định cư tại toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Dự luật này đã có nhiều hy vọng sẽ được thông qua dù bị một số bảo thủ chống.

Một tháng sau vụ khủng bố tại New York và Washington, nhiều người Hoa Kỳ, trong số này gồm nhiều cá nhân đã từng ủng hộ cho việc nới lỏng luật di trú, bây giờ đã thay đổi quan niệm của họ.Họ yêu cầu luật di trú phải được thắt chặt thay vì nới lỏng, và đòi hỏi câu trả lời của câu hỏi căn bản là: định cư tại Hoa Kỳ dễ dàng như thế nào và ai được quyền vào "

Theo những nhân viên thẩm quyền tại cơ quan di trú thì 16 trong 19 tên khủng bố liên quan đến việc tấn công hôm 9-11, đã tới Hoa Kỳ với chiếu khán hợp pháp. Một trong những tên khủng bố đã liên quan đến vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993 được hưởng quy chế thường trú hợp pháp bởi một đạo luật tương tự như 245.

Đối diện với hậu quả quá tang thương của sự dễ dàng tại biên giới và tương đối lỏng lẻo của chính sách về di trú, quần chúng tại Hoa Kỳ sẵn sàng truy lùng những người di dân bất hợp pháp. Quốc Hội cũng vậy. Cả hai viện quyết tâm ban hành một bộ luật di trú mới, gồm cả việc cho phép chính quyền giam giữ một nghi can di dân bất hợp pháp, nếu xét thấy nghi can này có thể làm phương hại đến nền an ninh quốc gia, trong 7 ngày mà không phải lập thủ tục truy tố. Sau một tuần, cơ quan liên hệ phải lập thủ tục truy tố nghi can hoặc trả tự do cho nghi can (trước đây, chính quyền chỉ có thể giữ một nghi can 24 giờ). Nghe qua, đạo luật này đi quá trớn so với những đạo luật trước ngày 9-11, nhưng xét cho kỹ, nó còn nhẹ hơn là việc giam giữ nghi can vô thời hạn theo lời đề nghị của Biện Lý John Ascroft, vì vậy, nó là sự dung hoà với những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và cũng là một đạo luật mà những luật sư về di trú sẵn sàng chấp nhận.

Trong khi đó, những điều không chắc chắn càng ngày càng chồng chất. Có quá nhiều khía cạnh của đời sống sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề di trú: trường học, lao động, sự liên hệ với hàng xóm…vân..vân…Tìm một phương cách khôn ngoan và hợp lý để bày tỏ sự quan ngại của chúng ta - cùng một lúc bảo vệ quốc gia của chúng ta - sẽ cần nhiều năm kiên nhẫn và chính sách ngoại giao cứng rắn. Dưới đây là một vài điểm điển hình:

Chiếu khán cho du học sinh:
Hơn 500,000 người sống trên đất Mỹ với chiếu khán dành cho du học sinh, một phương pháp được coi như dễ dàng nhất để vượt qua sự kiểm soát của sở di trú. Chúng ta có nên buộc những du học sinh này mang trong người một chứng minh thư đặc biệt hay không" Hay buộc họ phải lấy dấu tay cái, hoặc DNA, trước khi thi tuyển vào đại học" Có nên nghi ngờ khi một học sinh ngoại quốc ghi tên học nhưng không bao giờ có mặt" (Trường hợp sau này có thể đã xảy ra trong tháng trước : một du học sinh tên là Hani Hanjour được cấp chiếu khán để theo học Anh ngữ tại California nhưng không bao giờ có mặt. Hanjour đã xin chiếu khán tại Saudi Arabia, có cùng tên với một tên khủng bố ngày 9-11).

Những dự luật này có lẽ chẳng xa lắm. TNS Dianna Feinstein của California đã xin 32 triệu Mỹ kim để thành lập một hệ thống điện tử để kiểm soát tất cả du học sinh ngoại quốc. Hệ thống này trên lý thuyết đã được chấp thuận năm 1996, nhưng chẳng bao giờ được tiến hành.

Kiểm soát biên giới Hoa Kỳ-Canada:
Chúng ta có nên thắt chặt biên giới Hoa Kỳ - Canada không" Trước biến cố 9-11, trên 5 ngàn dặm đường chia đôi lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada không được coi như là biên giới chút nào - nó được coi như một hình thức phô trương để làm tăng thêm cái cảm giác được du lịch "quốc tế" của du khách Hoa Kỳ. Nhưng sau vụ khủng bố, biên giới Hoa Kỳ và Canada đã mang một ý nghĩa khác và có một giá trị chính trị nặng ký hơn.

Vụ khủng bố 9-11 đã giúp Canada mở mắt để xem xét lại chính sách di trú buông thả của họ, mà nhiều người đã tranh luận, như là một lời mời những tên khủng bố có ý định xuôi nam vào đất Hoa Kỳ.

Trường hợp điển hình: Ahmed Ressam, 34 tuổi, quốc tịch Algery, sống tại Montreal, Canada định làm một chuyến du lịch sang Los Angeles, Hoa Kỳ cuối tháng 12. Y đã bị cảnh sát biên giới Mỹ bắt được với 118 cân thuốc nổ và 4 ngòi nổ trong cốp xe của y. Giới chức thẩm quyền tin rằng Ressam định đánh bom phi trường LAX để ăn mừng thiên niên kỷ.

Với cơn sốt chống khủng bố, nhiều sự tranh cãi liên quan đến biên giới Hoa Kỳ- Canada đã xảy ra trong tháng từ khi vụ khủng bố 9-11. Nhiều người Hoa Kỳ, viện dẫn với ít nhất là 5 tên nhóm khủng bố đã xâm nhập Hoa Kỳ qua ngõ Canada, đã đổ lỗi cho cảnh sát biên phòng và nhân viên sở di trú Canada là quá dễ dàng, không thể tha thứ. Nhiều người sống ở Washington cho rằng Canada là sự cản trở giữa Hoa Kỳ và một chính sách di trú hiệu quả. Có một dự luật đang được lưu hành tại D.C, sẽ tăng số cảnh sát biên phòng tại biên giới Hoa Kỳ- Canada lên gấp ba, nơi mà, theo như văn phòng biện lý, chỉ có khoảng 500 cảnh sát viên so với 9,000 cảnh sát viên cho biên giới Hoa Kỳ- Mễ Tây Cơ.

Biên giới phiá Nam:
Chỉ có vài tháng sau khi Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Vicente Fox đã trao đổi về một chính sách nới lỏng biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ, và dường như cả cuộc bàn luận đã đi vào quên lãng.

Đối với Mễ Tây Cơ, vụ khủng bố 9-11 nghe như là một hồi chuông tử thần cho việc mở cửa biên giới. Tổng thống Fox, trong chuyến viếng thăm thân tình tuần trước, chưa kịp phủi bụi trên áo đã đưọc thông báo với một luận điệu không chắc chắn là bất cứ dự tính nào cho sự nới lỏng việc cấp chiếu khán lám việc hay cho du học sinh Mễ vào Hoa Kỳ dễ dàng đều không được trả lời. Chúng tôi phải xét lại vấn đề biên giới, một viên chức thẩm quyền đã nói thế với Tổng thống Fox, nhưng nó chẳng khác gì hơn là chúng tôi đã mường tượng từ đầu.

Nhiều người cho rằng chính sách toàn cầu hoá là một nạn nhân oan uổng của vụ khủng bố 9-11, và không đâu phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Mễ Tây Cơ, khi tân Tổng thống Fox hứa với dân chúng một chính sách mới, một quan hệ mới với Hoa Kỳ, mà có lợi cả hai phía.

Những hoạt động kiểm soát tại biên giới Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ đã gắt gao hơn. Những bộ hành qua lại biên giới, ngày xưa chỉ phải trả lời vài câu hỏi thông thường, bây giờ có thể bị khám xét rất cẩn thận. Và bắt đầu từ Oct-01-2001, cơ quan di trú và nhập tịch bắt buộc các công dân Mễ Tây Cơ phải trình loại chiếu khán "laser" mới tại biên giới với hình ảnh và những dữ kiện cá nhân khác được đặt trong loại chiếu khán laser này.

Làm cách nào chúng ta chống đỡ một hệ thống đang bị thất bại "
Thay vì đẩy mạnh cho một hệ thống bén nhạy để thi hành các chính sách về di trú, nhiều người đã cổ động cho sự làm việc và liên hệ mật thiết hơn, gần gũi hơn (và nhiều ngân khoản hơn) giữa những đơn vị chống khủng bố của FBI, CIA và cảnh sát biên phòng INS. Hai trong số 19 tên khủng bố có tên trên danh sách "coi chừng" được loan tải trong nội bộ của các cơ quan tình báo; nhưng chẳng may, danh sách này đã không tới được tay của những cảnh sát biên phòng INS.

Một ý kiến đang được chuyển tới Washington là thành lập một "Vùng an ninh Bắc Mỹ"- một hàng rào dầy, cả về luật pháp lẫn hình thức, sẽ bao phủ toàn vùng Bắc Mỹ, gồm cả hai nước láng giềng Canada và Mễ Tây Cơ, điều này cũng sẽ thay đổi ý niệm về biên giới của Hoa Kỳ.

Chuyện này có thể xảy ra hay không" Chúng ta hãy chờ xem.

(Bài của By Jessica Reaves, TQSỹ dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.