Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Có Luật Di Trú Mới: Di Dân Sẽ Khó Khăn Đủ Mặt

21/10/200100:00:00(Xem: 3391)
Khi bốn chiếc phi cơ định mạng cất cánh sáng 9-11-2001, các Dân biểu Hạ Viện đang sẵn sàng để bàn thảo về dự luật 245, một dự luật sẽ cho phép những người định cư trái phép có thể xin thẻ xanh tại cơ quan di trú địa phương thay vì phải trở về nguyên quán và xin định cư tại toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Dự luật này đã có nhiều hy vọng sẽ được thông qua dù bị một số bảo thủ chống.

Một tháng sau vụ khủng bố tại New York và Washington, nhiều người Hoa Kỳ, trong số này gồm nhiều cá nhân đã từng ủng hộ cho việc nới lỏng luật di trú, bây giờ đã thay đổi quan niệm của họ.Họ yêu cầu luật di trú phải được thắt chặt thay vì nới lỏng, và đòi hỏi câu trả lời của câu hỏi căn bản là: định cư tại Hoa Kỳ dễ dàng như thế nào và ai được quyền vào "

Theo những nhân viên thẩm quyền tại cơ quan di trú thì 16 trong 19 tên khủng bố liên quan đến việc tấn công hôm 9-11, đã tới Hoa Kỳ với chiếu khán hợp pháp. Một trong những tên khủng bố đã liên quan đến vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993 được hưởng quy chế thường trú hợp pháp bởi một đạo luật tương tự như 245.

Đối diện với hậu quả quá tang thương của sự dễ dàng tại biên giới và tương đối lỏng lẻo của chính sách về di trú, quần chúng tại Hoa Kỳ sẵn sàng truy lùng những người di dân bất hợp pháp. Quốc Hội cũng vậy. Cả hai viện quyết tâm ban hành một bộ luật di trú mới, gồm cả việc cho phép chính quyền giam giữ một nghi can di dân bất hợp pháp, nếu xét thấy nghi can này có thể làm phương hại đến nền an ninh quốc gia, trong 7 ngày mà không phải lập thủ tục truy tố. Sau một tuần, cơ quan liên hệ phải lập thủ tục truy tố nghi can hoặc trả tự do cho nghi can (trước đây, chính quyền chỉ có thể giữ một nghi can 24 giờ). Nghe qua, đạo luật này đi quá trớn so với những đạo luật trước ngày 9-11, nhưng xét cho kỹ, nó còn nhẹ hơn là việc giam giữ nghi can vô thời hạn theo lời đề nghị của Biện Lý John Ascroft, vì vậy, nó là sự dung hoà với những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và cũng là một đạo luật mà những luật sư về di trú sẵn sàng chấp nhận.

Trong khi đó, những điều không chắc chắn càng ngày càng chồng chất. Có quá nhiều khía cạnh của đời sống sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề di trú: trường học, lao động, sự liên hệ với hàng xóm…vân..vân…Tìm một phương cách khôn ngoan và hợp lý để bày tỏ sự quan ngại của chúng ta - cùng một lúc bảo vệ quốc gia của chúng ta - sẽ cần nhiều năm kiên nhẫn và chính sách ngoại giao cứng rắn. Dưới đây là một vài điểm điển hình:

Chiếu khán cho du học sinh:
Hơn 500,000 người sống trên đất Mỹ với chiếu khán dành cho du học sinh, một phương pháp được coi như dễ dàng nhất để vượt qua sự kiểm soát của sở di trú. Chúng ta có nên buộc những du học sinh này mang trong người một chứng minh thư đặc biệt hay không" Hay buộc họ phải lấy dấu tay cái, hoặc DNA, trước khi thi tuyển vào đại học" Có nên nghi ngờ khi một học sinh ngoại quốc ghi tên học nhưng không bao giờ có mặt" (Trường hợp sau này có thể đã xảy ra trong tháng trước : một du học sinh tên là Hani Hanjour được cấp chiếu khán để theo học Anh ngữ tại California nhưng không bao giờ có mặt. Hanjour đã xin chiếu khán tại Saudi Arabia, có cùng tên với một tên khủng bố ngày 9-11).

Những dự luật này có lẽ chẳng xa lắm. TNS Dianna Feinstein của California đã xin 32 triệu Mỹ kim để thành lập một hệ thống điện tử để kiểm soát tất cả du học sinh ngoại quốc. Hệ thống này trên lý thuyết đã được chấp thuận năm 1996, nhưng chẳng bao giờ được tiến hành.

Kiểm soát biên giới Hoa Kỳ-Canada:
Chúng ta có nên thắt chặt biên giới Hoa Kỳ - Canada không" Trước biến cố 9-11, trên 5 ngàn dặm đường chia đôi lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada không được coi như là biên giới chút nào - nó được coi như một hình thức phô trương để làm tăng thêm cái cảm giác được du lịch "quốc tế" của du khách Hoa Kỳ. Nhưng sau vụ khủng bố, biên giới Hoa Kỳ và Canada đã mang một ý nghĩa khác và có một giá trị chính trị nặng ký hơn.

Vụ khủng bố 9-11 đã giúp Canada mở mắt để xem xét lại chính sách di trú buông thả của họ, mà nhiều người đã tranh luận, như là một lời mời những tên khủng bố có ý định xuôi nam vào đất Hoa Kỳ.

Trường hợp điển hình: Ahmed Ressam, 34 tuổi, quốc tịch Algery, sống tại Montreal, Canada định làm một chuyến du lịch sang Los Angeles, Hoa Kỳ cuối tháng 12. Y đã bị cảnh sát biên giới Mỹ bắt được với 118 cân thuốc nổ và 4 ngòi nổ trong cốp xe của y. Giới chức thẩm quyền tin rằng Ressam định đánh bom phi trường LAX để ăn mừng thiên niên kỷ.

Với cơn sốt chống khủng bố, nhiều sự tranh cãi liên quan đến biên giới Hoa Kỳ- Canada đã xảy ra trong tháng từ khi vụ khủng bố 9-11. Nhiều người Hoa Kỳ, viện dẫn với ít nhất là 5 tên nhóm khủng bố đã xâm nhập Hoa Kỳ qua ngõ Canada, đã đổ lỗi cho cảnh sát biên phòng và nhân viên sở di trú Canada là quá dễ dàng, không thể tha thứ. Nhiều người sống ở Washington cho rằng Canada là sự cản trở giữa Hoa Kỳ và một chính sách di trú hiệu quả. Có một dự luật đang được lưu hành tại D.C, sẽ tăng số cảnh sát biên phòng tại biên giới Hoa Kỳ- Canada lên gấp ba, nơi mà, theo như văn phòng biện lý, chỉ có khoảng 500 cảnh sát viên so với 9,000 cảnh sát viên cho biên giới Hoa Kỳ- Mễ Tây Cơ.

Biên giới phiá Nam:
Chỉ có vài tháng sau khi Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Vicente Fox đã trao đổi về một chính sách nới lỏng biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ, và dường như cả cuộc bàn luận đã đi vào quên lãng.

Đối với Mễ Tây Cơ, vụ khủng bố 9-11 nghe như là một hồi chuông tử thần cho việc mở cửa biên giới. Tổng thống Fox, trong chuyến viếng thăm thân tình tuần trước, chưa kịp phủi bụi trên áo đã đưọc thông báo với một luận điệu không chắc chắn là bất cứ dự tính nào cho sự nới lỏng việc cấp chiếu khán lám việc hay cho du học sinh Mễ vào Hoa Kỳ dễ dàng đều không được trả lời. Chúng tôi phải xét lại vấn đề biên giới, một viên chức thẩm quyền đã nói thế với Tổng thống Fox, nhưng nó chẳng khác gì hơn là chúng tôi đã mường tượng từ đầu.

Nhiều người cho rằng chính sách toàn cầu hoá là một nạn nhân oan uổng của vụ khủng bố 9-11, và không đâu phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Mễ Tây Cơ, khi tân Tổng thống Fox hứa với dân chúng một chính sách mới, một quan hệ mới với Hoa Kỳ, mà có lợi cả hai phía.

Những hoạt động kiểm soát tại biên giới Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ đã gắt gao hơn. Những bộ hành qua lại biên giới, ngày xưa chỉ phải trả lời vài câu hỏi thông thường, bây giờ có thể bị khám xét rất cẩn thận. Và bắt đầu từ Oct-01-2001, cơ quan di trú và nhập tịch bắt buộc các công dân Mễ Tây Cơ phải trình loại chiếu khán "laser" mới tại biên giới với hình ảnh và những dữ kiện cá nhân khác được đặt trong loại chiếu khán laser này.

Làm cách nào chúng ta chống đỡ một hệ thống đang bị thất bại "
Thay vì đẩy mạnh cho một hệ thống bén nhạy để thi hành các chính sách về di trú, nhiều người đã cổ động cho sự làm việc và liên hệ mật thiết hơn, gần gũi hơn (và nhiều ngân khoản hơn) giữa những đơn vị chống khủng bố của FBI, CIA và cảnh sát biên phòng INS. Hai trong số 19 tên khủng bố có tên trên danh sách "coi chừng" được loan tải trong nội bộ của các cơ quan tình báo; nhưng chẳng may, danh sách này đã không tới được tay của những cảnh sát biên phòng INS.

Một ý kiến đang được chuyển tới Washington là thành lập một "Vùng an ninh Bắc Mỹ"- một hàng rào dầy, cả về luật pháp lẫn hình thức, sẽ bao phủ toàn vùng Bắc Mỹ, gồm cả hai nước láng giềng Canada và Mễ Tây Cơ, điều này cũng sẽ thay đổi ý niệm về biên giới của Hoa Kỳ.

Chuyện này có thể xảy ra hay không" Chúng ta hãy chờ xem.

(Bài của By Jessica Reaves, TQSỹ dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.