Hôm nay,  
Việt Báo Online

Càng Làm Ầm, Càng Lọt Kế

21/10/200100:00:00(Xem: 3285)
Càng Làm Ầm, Càng Lọt Kế
Mục tiêu tối hậu của mọi cuộc khủng bố là gây kinh hoàng tâm lý quần chúng và xáo trộn cuộc sống xã hội. Cho nên càng làm ồân về khủng bố càng lọt kế của kẻ thù.

Từ lâu người ta đã biết xã hội dân chủ là mục tiêu tốt cho khủng bố vì quyền tự do công dân rộng rãi, hệ thống cảnh sát hạn chế, và truyền thông đại chúng qúa dồi dào. Và không phải là lần đầu Mỹ bị khủng bố.

Trong các sắc dân sinh sống ở Mỹ, có lẽ người Việt có nhiều kinh nghiệm về khũng bố qua một phần tư thế kỷ chịu đựng các loại khủng bố đen, trắng và xám của Việt Cộng. Ở nông thôn tại xã vùng xôi đậu xưa, chỉ có vài du kích, một hai đảng viên thôi, nhưng các cuộc khũng bố của họ nổi đình, nổi đám làm cuộc sống nhân dân bất an và chánh quyền mệt mõi không ít. Những ngày " lễ lớn " của CS Hà nội, ban đêm khi này họ kéo một mớ lục bình, cỏ lát đấp lộ, gài một trái lựu đạn sét dưới đó, xe không dám chạy, đậu đùn cụt trên các trục giao thông. Khi khác họ chạy lại đồn này bắn mấy tiếng súng trường bá đỏ, chạy lại đồn kia bắn mấy tiếng. Tiểu khu, chi khu phải mất ăn, mất ngủ phản pháo và mở đường. Sinh hoạt bình thường của nhân dân xáo trộn. Còn ở thành thị họ ép hay dụ học sinh nhà xa chợ lén rải một mớ truyền đơn ở trường học, pháo kích, liệng lựu đạn bừa vào thành. Tất cả chỉ nhằm mục đích gây kinh hoàng và xáo trộn là chánh, chớ cò ỉa miệng chai ít khi trúng đồn bót, cơ quan chánh quyền lắm. Nhưng cá nhân càng cảm thấy bất an, quần chúng càng hoang mang, chánh quyền càng bận bịu, xã hội càng xáo trộn, hiệu năng khũng bố càng cao.

Nhờ kinh nghiệm đó người Việt ở Mỹ nói chung tỏ ra bình tỉnh, phản ứng đúng mức trong cuộc khủng bố 911 vừa qua dù đại đa số tập trung sống ở một vùng được xem là mục tiêu tốt của bọn khủng bố, có phi trường quốc tế Lax, có kho tàng nguyên tử, xưởng chế máy bay chiến lược. Tập trung hiến máu cứu mạng sống vì biết máu quí hơn vàng, có tiền không mua được trong cảnh máu đổ thịt rơi. Tập tập trung quyên tiền để tỏ tình đoàn kết. Không bàn ra tán vào, không hành động kỳ thị, mà chấp hành những chỉ đạo cần thiết của nhà cầm quyền hầu cuộc sống xã hội sớm trở lại bình thường. Ít ai ngờ một người Việt 25 trước đây đến Mỹ chỉ với cái áo dính da mà gởi tặng 2 triệu đô la ũy lạo gia đình nạn nhân. Tất cả các cơ sở truyền thông, tôn giáo, hội đoàn không nói nhiều về khủng bố mà làm nhiều cho việc hiến máu và cứu trợ.

Cụ thể nhứt là gần đây tin khả dĩ có cuộc khủng bố bằng chất hoá học và vi khuẩn bịnh than, người Việt không đổ xô đi mua mặt nạ, thuốc trụ sinh. Không phải người Việt nghèo đến mức liêu mạng, không sợ chết, hay không có đủ tiền mua những thứ phòng chống ấy. Không làm đơn giản vì không muốn lọt kế quân khủng bố. Trái lại đặt niềm tin nơi chánh quyền do kinh nghiệm máu xương của mình. Càng chộn rộn trong thời hậu chấn khủng bố càng gây thêm khó khăn cho xã hội mắc mưu bọn gian ác, giết người không gớm tay.

Sau cú đánh bất ngờ 911, ngành an ninh cảnh lực, an ninh tình báo của Mỹ đang mở một cuộc tảo thanh khủng bố chưa từng thấy trong lịch sử nội địa nước Mỹ. Giả sử bọn khủng bố còn ém quân đâu đó, cuộc đánh phá tiếp cũng khó, nếu không muốn nói, là không thể làm được trong lúc này. Giả sử chúng có thí quân thì mức tàn phá cũng bị co cụm, ngăn chận đến mức tối thiểu với màn lưới an ninh đang giăng ra dày đặt trong thời kỳ hậu chấn. Khủng bố là một loại chiến tranh bất cân xứng; tức là đánh một kẻ thù mạnh hơn, yếu tố bất ngờ là tiên quyết. Điều kiện tiên quyết ấy không còn sau ngày 9 tháng 11 ở Mỹ, ít nhứt cho đến sau chiến dịch tảo thành nội địa và tiểu trừ khủng bố ở nước ngoài của Mỹ.

Phương chi cuộc tấn công vào hang ổ của tổ chức đầu não khủng bố ở A phú hản làm thất điên bát đảo trùm Laden và đồ đệ. Mạng sống chúng như chỉ mành treo chuông. Hệ thống chỉ huy, truyền tin, tiếp liệu nhứt định bị rối loạn, gián đoạn. Các tiểu tổ, chi bộ đặc nhiệm dù ở Mỹ hay ở bất cứ các nước nào cũng bị ảnh hưởng, không thể hành động bình thường trong kế hoạch hay ngoài kề hoạch được.

Vã lại, việc khả dĩ bị khủng bố bằng khuẩn bịnh than chỉ mới là một giả thuyết có thể liên hệ với quân khủng bố hay không, chớ chưa có chứng liệu là của, do tổ chức của Laden hay Saddam Hussein. Bàn ra tán vào nhiều, đoán già đoán non cho lắm trên hệ thống truyền thống đại chúng là vô tình gây tâm lý quần chúng hoang mang thêm. Đó là lãnh vực chuyên môn đặc biệt, thiết nghĩ nên dành cho các nhà chuyên môn khảo sát, điều tra, truy tầm, và công bố với đầy dủ trách nhiệm là hợp lý hợp tình nhứt.

Hơn nữa, nói cho cùng cho đó là cuộc khũng bố sinh hoá đi nữa, thì chánh quyền đã có biện pháp chống rồi. Mỹ đã có sẵn thuốc trị bịnh than cho 12 triệu dân. Bất cứ một cú điện thoại cầu cứu nào chỉ trong vòng thời gian tính bằng giờ, thầy và thuốc sẵn sàng ra tay cứu khỏi. Dù có ba đầu sáu tay quân khủng bố cũng không thể tấn công một lượt ngần ấy người.

Trong thời điểm đất nước Mỹ đang đánh thù trong giặc ngoài này, người công dân dũng cảm là người bình tĩnh, cố giữ nhịp sống bình thường, làm việc, vui chơi như lời của Thị trưởng Thành phố New York nhắn nhũ, " Calm down, relax, and be brave." cũng như TT Bush khuyên nên " hưởng thụ cuộc đời."

23/08/2019(Xem: 492)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 336)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 447)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 629)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1180)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 365)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 310)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 382)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1055)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 969)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1298)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 366)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 284)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 672)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1262)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau