Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Washington: Đêm Vinh Danh Đinh Việt Và Dương Việt Quốc

20/10/200100:00:00(Xem: 4299)
Vào đêm thứ Sáu vừa qua, 12/10/01 tại Falls Church, Virginia, các các đoàn thể và nhân sĩ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khai hội vinh danh hai ông Đinh Đồng Phụng Việt (Viet Dinh) và Dương Việt Quốc (John Quoc Duong). Đây là hai nhân vật đang giữ chức vụ quan trọng và là chức vị cao nhất của người Mỹ gốc Việt trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Theo sự sắp xếp, đêm vinh danh này đúng ra đã được tổ chức vào tháng trước nhưng do do biến cố của ngày 11 tháng 9, mọi việc đã được dời lại vào thời điểm thích hợp nhất của trung tuần tháng 10. Đêm vinh danh được diễn ra trong khung cảnh long trọng trang nghiêm trong khách sạn Marriott trên đồi Fairview Park, với sự tham dự của 250 quan khách Việt Mỹ.

Hai ông Đinh và Dương đã tạo ấn tượng khó quên và niềm tự hào sâu sắc tự đáy lòng cho nghị lực Việt Nam trong giấc mộng Hoa Kỳ. Đó là những thành tựu ngoài sức tưởng tưởng xuất từ cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn. Tuy phải gọi hai vị này bằng họ cho đúng với quy cách và cương vị hành chánh tại Hoa Kỳ, nhưng tính về số tuổi đời - ông Đinh Việt, 33 và ông Dương Việt Quốc, 28 càng làm đậm thêm điểm son cho những thành tựu vượt bực của những thanh niên Việt Nam hải ngoạị Cũng trong tinh thần vinh danh và sự ngưỡng mộ tuổi trẻ tài cao đó, quan khách đến để thấy và được nghe những lời diễn thuyết cùng với sự chia xẻ kinh nghiệm của hai ông Đinh và Dương quá trình hoạt động chính trị tại Hoa Kỳ.

Đây là một chương trình theo đúng quy cách về hình thức cũng như nội dung có từng phần rất trang trọng. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và phần tưởng niệm nạn nhân của cuộc khủng bố, mọi người càng xúc động hơn khi biết ông Đinh Việt nói tiếng Việt rất lưu loát. Ông chuyển qua tiếng Anh về đề tại luật pháp chuyên môn mà mọi người cũng hiểu rằng với cương vị của ông nếu nói toàn tiếng Việt lúc này là một "politically incorrect" chính trị bất đối (tạm dịch) của một chính khách Hoa Kỳ.

Đương kim Trợ Lý Bộ Trưởng cho Văn Phòng về Chính Sách Pháp Lý của chính phủ liên bang, ông Đinh Việt cho biết, với công việc hiện tại, ông đang nỗ lực tìm hiểu bản chất của cuộc chiến mà Hoa Kỳ đang gặp phảị Đối với Hoa Kỳ, đây là một cuộc chiến tranh bất quy ước tương tự như chiến tranh du kích tại Việt Nam. "Khi kẻ thù là những kẻ ẩn nấp, không có gì để mất mà chỉ xả thân đánh đồng với những giá trị và những quy ước trong sự tương tranh..." Nhận thức rõ điều này, chính phủ Hoa Kỳ sẽ dùng tất cả mọi trận tuyến để đánh trả quân khủng bố. Tuy nhiên, theo ông, điều đáng lo ngại là trên mọi trận tuyến đó, chúng ta (Hoa Kỳ) có phải hy sinh bớt những giá trị nền tảng của đất nước này!. Một trong những giá trị đó là: một đất nước Hoa Kỳ quá thân thiện và đẹp đẽ đến nỗi nhiều người trên thế giới đã không quản mạng sống, đến để thoả mãn những giấc mơ thăng tiến trong cuộc đờị Trên mọi trận tuyến để chống khủng bố đó, chúng ta có thể nào lo ngại phải đến lúc vạch lằn ranh giữa quyền thống lãnh (Govern Power) và sự tự do của quốc dân (Civil Liberty).

Ông nhấn mạnh, tất cả mọi quyền lực đều phải được chế tài trong định chế ước pháp (the rule of law). Nếu không có định chế này thì sẽ không có chổ cho tự do tồn tạị Là một tiến sĩ luật khoa và là giáo sư tại một đại học danh tiếng, ông Đinh Việt đã đưa ra những đề tài mang tính lý luận của một nhà tư tưởng. Ông cũng có nhắc nhiều đến Việt Nam trong các ví dụ và lập luận. Theo ông định chế ước pháp là điều thiết yếu cho thị trường tự dọ Nhưng, thị trường tự do chỉ là một nữa cho nền dân chủ. Một nữa còn lại là yếu tố con người tự do, mới tạo được một thể chế dân chủ trong định chế pháp luật. Ông ủng hộ giao thương với Việt Nam trong định hướng nhằm hạ thấp vai trò của thể chế độc tài cộng sản hiện thờị

Bài nói chuyện của ông Đinh Việt đã đem lại một cách nhìn rất khoa học về luật pháp và nền dân chủ đích thực. Sở trường hùng biện của ông đã làm say sưa quan khách về những khái niệm mở rộng trong phạm trù luật pháp. Ông đã để lại một ấn tượng thật sâu đậm cho mọi giới và nhất là những sinh viên trẻ muốn theo học nghành luật tại Hoa Kỳ.

Sau phần của ông Đinh Việt là phần diễn thuyết của ông Dương Việt Quốc, Giám Đốc Điều Hành của Tòa Bạch Ốc phát chế về người Mỹ gốc Á và các Đảo Quốc Thái Bình Dương. Ông Dương Việt Quốc có phong thái rất tự tin và chững chạc như một nhà chính trị của quần chúng.

Khi kể về những kinh nghiệm của mình, dù chỉ võn vẹn có hơn 10 năm từ khi độ niên thiếu bước chân vào đại học, Dương Việt Quốc nhắc lại kỷ niệm với nhà vận động nhân quyền cho Việt Nam là Hoàng Tứ Duy tại Hoa Thịnh Đốn. Hai người từng là bạn học và Hoàng Tứ Duy cũng là người từng hổ trợ đắc lực (Campaign Manager) cho cho Dương Việt Quốc vào chức chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại đại học UC Davis lúc xưạ Đó là những kỷ niệm của những tâm hồn trẻ gặp nhau trong tinh thần hướng về Việt Nam. Dương Việt Quốc đã say sưa nhấn mạnh ở điểm từ những sự suy tư về đất nước Việt Nam, họ đã chuyển hướng vào sự tham gia toàn phần trong các cuộc vận động chính trị. Từ những sự tham gia đó, họ đã trưởng thành trong dòng chính để tạo nên những mục tiêụ Ông Dươn g Việt Quốc cũng nói rằng đất nước Hoa Kỳ tự do với nhiều xu hướng, bất cứ một đề tài công cộng nào vẫn có thể chuyển hóa thành một tiến trình hoạt động. Có người khi nghĩ đến đồng bào đang khao khát về nhân quyền ở trong nước mà chuyển thành tiến trình tham gia tạo nên diện mạo của một cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhập dòng vận động chính trị bản xứ.

Bên cạnh đó, những vấn đề xã hội và y tế cũng có thể tạo sự tham gia vào dòng vận động. Ông Dương cho biết thêm, người Việt Nam chúng ta tại Mỹ thường bị bệnh phổi và viêm gan rất cao so với các sắc dân khác. Nhưng vì thiếu sự đồng thanh của những bệnh nhân nên không tạo được chú ý về sự quan tâm y tế đúng mức của liên bang và tiểu bang. Tình trạng tinh thần suy kém của tuổi già Việt Nam sau những biến động về chính trị cũng là vấn đề rất đáng phải quan tâm. "Hãy tìm đến những xu hướng chung để tham dự vào dòng chính của xã hộị"

Phần cuối của cuộc nói chuyện ông Dương Việt Quốc ca ngợi những việc làm ý nghĩa và rất cao cả của cộng đồng Việt Nam trong lúc Hoa Kỳ bị khủng bố. Khắp nơi, đông đảo đồng bào Việt Nam, có lẽ đồng cảm về sự đau khổ nạn khủng bố của đặc công, du kích tại miền Nam trong những năm chiến tranh mà bày tỏ cảm tình sâu đậm nhất. Ông ca ngợi ông Trần Đình Trường tại New York đã cống hiến 2 triệu Mỹ Kim cho nạn nhân bằng nghĩa cử cao thượng và hào phóng nhất là không cần phải họp báo mà chỉ trao nhanh cho một cơ sở Hồng Thập Tự tại địa phương. Trong thành phần quan khách tham dự, ông cũng đặc biệt vinh danh bà Jackie Bông-Wright - tác giả cuốn sách bằng Anh Ngữ Autumn Cloud (bà chính là phu nhân của giáo sư - thượng nghị sĩ Nguyễn Văn Bông, đã bị ám sát bởi đặc công CS trước na (m 1975) là một trong những nhà vận động tích cực nhất về việc tham gia bầu cử của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, trong hàng quý khách, ông Dương đã thông báo chính thức và chúc mừng hai nhân vật mới được bổ nhiệm đó là ông Vũ Bảo Kỳ (Uỷ ban cố vấn tổng thống về cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo quốc Thái Bình Dương) và ông Nguyễn Văn Hạnh (Văn phòng định cư tị nạn) đưa tổng số nhân sự gốc Việt vào các chức vụ liên bang là 5 ngườị

Quan khách rất lấy làm xúc động vì những gương mặt Việt Nam hãy còn quá trẻ và kinh ngạc về khả năng chuyên môn và khả năng diễn thuyết công cộng bằng song ngữ thật lưu loát. Có lẽ chỉ có đất nước Hoa Kỳ mới tạo môi trường để những tiềm năng của tuổi trẻ nảy nở được như thế. Với đội tuổi như vậy, những chức vị tương đương của họ ở tại Việt Nam là điều không tưởng.

Cũng trong đêm đó, trong hàng quý khách Mỹ, ngoài đại diện các văn phòng chính phủ liên bang và phụ tá của ông Đinh Việt lại có thêm sự hiện diện cựu đại sứ VNCH là ông Bùi Diễm (tác giả cuốn sách - Trong Gọng Kìm Lịch Sử), cùng đầy đủ các nhân sự gốc Việt được bổ nhiệm: cô Mina Nguyễn, ông Vũ Bảo Kỳ, và ông Nguyễn Văn Hạnh***. (Đặc biệt, tiến sĩ Nguyễn Văn Hạnh dạy môn kinh tế tại đại học California State University, Sacrameto là nhân sự mới nhất được Tổng Thống bổ nhiệm về Văn Phòng Định Cư Tị Nạn. Nhân cuộc gặp gỡ, ông đã có vài chia xẻ chuyên môn về vấn đề thương ước Việt Mỹ (Xin đọc phần cuối của bài tường thuật***)

Phần diễn thuyết của hai ông Đinh và Dương được xen kẻ trong dạ tiệc cùng với những tiết mục văn nghệ của thiếu nhi Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn do đoàn vũ truyền thống Kim Oanh trình diễn. Những bản sắc dân tộc của vùng châu thổ sông Hồng cùng với những làn điệu của dân tộc thiểu số cao nguyên làm các quan khách Mỹ càng hiểu rõ hơn về sự đa dạng của văn hóa Việt Nam. Đêm khai hôi vinh danh và gặp gỡ được kết thúc trong bầu không khí hân hoan của mọi tầng lớp quan khách tham dự. Được biết, chương trình được tổ chức bởi các đoàn thể như sau: Association of Former Vietnamese Political Prisioners (Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị), Democracy Forum for Vietnam (Diễn Đàn Dân Chủ cho Việt Nam), National Congress of Vietnamese in America, Vietnamese American Public Affairs Committee, Vietnamese Professionals of America, va ` Vietnamese Professionals Society (Hội Chuyên Gia Việt Nam).

***Là tiến sĩ kinh tế dạy tại đại học California State University, Sacrameto nên khi được hỏi về vấn đề thương ước Việt Mỹ, ông Nguyễn Văn Hạnh với nghiệp vụ chuyên môn là kinh tế, nhưng đứng trên lập trường cá nhân khách quan đã chia xẻ như sau: Vấn đề hàng hóa Việt Nam nhập Mỹ: những yếu tố tiêu chuẩn hàng hóa, sự liên tục về phẩm chất, và sự an toàn cho người tiêu thụ là vấn đề cần phải bảo đảm mới có thể thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn này, phía Việt Nam chưa hội đủ hoàn toàn. Bên cạnh đó cũng cần phải chủ động sự vận hành, phân bố hàng hóa, và sự khai thác nguồn hàng một cách hệ thống. Trong sự cạnh tranh, phải xem xét kỷ lưỡng sức lao động và nguồn đầu tư từ nơi nào mới xác định sự lợi nhuận đích thực trong quá trình giao thương của hai nướ c. Nguồn đầu tư nếu của nước ngoài khai thác, (hoặc từ vay mượn nước ngoài) vì có lãi xuất cố định nên chưa chắc Việt Nam có thể cạnh tranh được sau khi khấu trừ lợi điểm ở sức lao động rẻ. Một vấn đề đáng chú ý: nếu bỏ hẳn các quan niệm chính trị về xuất xứ nguồn hàng và điều kiện thuận lợi trong tiếp thị và quảng cáo sản phẩm thì nhìn chung vẫn có sự không thiện cảm với môi trường và kỷ thuật sản xuất ở Việt Nam. Từ những quan niệm và thái độ này, sẽ làm hàng hóa Việt Nam khó tạo nên sức hấp dẫn hơn các hàng hóa nước khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.