Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những điều trông thấy: "Đấu Tranh Dân Chủ Theo Định Hướng XHCN"

16/10/200600:00:00(Xem: 2272)

Trong bối cảnh đấu tranh dân chủ hiện tại, rất nhiều cá nhân, đoàn thể, đảng phái xuất hiện một cách rầm rộ, như một chiến dịch "trăm hoa đua nở" khắp nơi, trong cũng như ngoài nước. Trước sự kiện này, đa số cho rằng, đây là một khúc quanh lịch sử trong đấu tranh, tốt hay xấu cũng còn tùy theo nhiều yếu tố. Nhưng một điều chắc chắn rằng, với bản chất thủ đoạn của CSVN, chúng sẽ len lỏi vào các tổ chức, đảng phái,  nhằm tạo những  hỏa mù, hư  hư , thực thực, gây hoang mang, phân hóa, ngộ nhận. Ngoài ra, CSVN còn tạo ra những hình ảnh đấu tranh đòi dân chủ hoặc yểm trợ đấu tranh dân chủ rất tích cực, nhưng bên trong là cả một sự khuất lấp với những nghịch lý, tạo ra những hình ảnh hoen ố một cách khéo léo cho từng cá nhân, tổ chức hay đảng phái tâm huyết. Với những hiện tượng khuất lấp do cộng sản giật dây này, dư luận mệnh danh họ là những nhà "đấu tranh dân chủ theo định hướng XHCN".

Đường dân chủ đã đến hồi mở rộng
Cho toàn dân đòi hỏi thế đa nguyên
Dùng tự do ngôn luận giải ưu phiền
Hãy cảnh giác "Đấu tranh theo định hướng"

Duyệt lại diễn tiến cao trào đấu tranh dân chủ trong những ngày qua, người ta cũng nhìn ra được một số hiện tượng đã xẩy ra, trên diễn đàn Paltalk và cả những sinh hoạt bên ngoài xã hội. Những hiện tượng bất chấp lời yêu cầu của Lm Lý, một vài nhóm đã lợi dụng danh nghĩa 8406, tạo ra những xáo trộn quyên góp rầm rộ, sau đó họ lại đưa lên diễn đàn tố giác nhau công khai, với những lý do chia chác tiền bạc không đều, hoặc bán tin tức 8406 ra ngoài kiếm lợi,v,v...
Cũng xoay quanh vấn đề này, có những cuộc phỏng vấn một vài nhân vật " đấu tranh dân chủ" trong nước, nhưng lại mang tính cách tuyên truyền cho CSVN. Họ cho rằng, luật pháp nhà nước CS đang kiện toàn, vì vậy đấu tranh là để kiện toàn thêm, hầu tiến đến dân chủ hoá đất nước. Tất cả những hiện tượng người dân bị công an CS đánh đập hay trù dập là do không nắm vững luật pháp của XHCN, nếu hiểu biết luật, tất nhiên người dân có thể lý luận cho ra lẽ, và công an chắc chắn phải tôn trọng lẽ phải. Hơn nữa, những nhân vật này cũng cho biết, sự sai sót, áp bức, trù dập, đa số là do những người thi hành pháp luật nơi hạ tầng, không nắm vững kiến thức về luật pháp ,v,v... Với lối lý luận này, họ cho rằng nhà nước CSVN vẫn anh minh, tất cả những vi phạm của hạ tầng chỉ là sai trái có thể sửa chữa nhẹ nhàng, đâu có gì đến nỗi CSVN phải nằm trong danh sách CPC của Mỹ, và người dân đâu cần đấu tranh quyết liệt, để phải hy sinh xương máu hặc chôn vùi cuộc đời trong những nhà tù dã man như đã và đang xảy ra.


Nhìn lại sự việc, những người bị trù dâp khốn khổ như  Bs Phạm Hồng Sơn, Bs Nguyễn Đan Quế, nhà báo Nguyễn Vũ Bình,v,v.., chắc chắn là những người cũng am tường luật pháp, thậm chí một luật sư như Lê Chí Quang cũng không thoát khỏi cái mớ luật rừng hổ lốn XNCH, thì không biết phải nói sao cho ổn""" Song song với những dữ kiện trên, lại thấy xuất hiện thêm một vài đảng phái, cá nhân hoặc tổ chức đấu tranh dân chủ, kêu gọi mọi người nên đấu tranh dưới hiến pháp và luật pháp XHCN,  để đòi "Đa Nguyên, Đa đảng" trong kỳ bầu cử 2007 của CSVN, và như thế sẽ dẫn đến tự do, dân chủ.  Một câu hỏi được đa số nêu ra,  tất cả những đảng phái đấu tranh, muốn có thực lực để đối lập hay đối trọng với nhà cầm quyền CSVN, chắc chắn  phải dựa vào sức mạnh của quần chúng và phải đạp lên mớ luật rừng ấy mà đi. Hơn nữa,  khi người dân không được quyền nói lên những tư duy của họ một cách hợp pháp và truyền thông báo chí cũng không được quyền thi hành đúng chức năng của họ, thì  làm sao các đảng phái có thể truyền đạt đến người dân những chủ trương, đường lối chân chính, hầu có thể tìm được sự ủng hộ để tạo thực lực, người dân không biết họ là ai, thì họ đại diện cho ai, và không khéo họ lại bị rơi vào cái bẫy "Dân chủ tập Trung hay Tập Trung Dân Chủ" do đảng và nhà nước CSVN đã từng bịp bợm, rêu rao. Trước những sự thật hiển nhiên bất khả chối từ như vậy, mọi người vẫn không hiểu, vì đâu một số tổ chức, đảng phái vẫn cứ muốn núp dưới mớ hiến pháp và luật pháp cùng với mớ nghị quyết, nghị định rừng rú của CSVN, để đấu tranh. Họ lý luận rằng, không cần tự do ngôn luận, bầu cử dân chủ, mà chỉ cần CSVN chấp nhận đa đảng là sẽ có đa nguyên và có mọi thứ tự do dân chủ. Điều này có nghĩa, họ chấp nhận cái đa đảng cuội do CSVN nặn ra, để có được cái đa nguyên hình thức, "tự do dân chủ biểu kiến theo định hướng xã hội chủ nghĩa" của CS.
Trong khi tình hình đấu tranh đang vươn cao trong thập phần khó khăn, người ta lại thấy  xuất hiện "giải pháp trung lập cho VN" do nhóm giáo sư  Vũ Quốc Thúc đề ra. Hiện tượng này lại tạo thêm một số hoang mang, băn khoăn, trong dư luận. Đa số cho rằng, trung lập mà không có thực lực,  thì cũng chỉ đóng vai trò như  "thành phần thứ ba" trong hiệp định Paris (1973), để hợp thức hóa quỷ đỏ CSVN trở thành một thực thể chính danh trong lòng dân tộc. Như vậy, dù vô tình hay cố ý cũng trở thành một sách lược  "đấu tranh theo định hướng XHCN".

Cơn Quốc loạn, lắm trò theo định hướng
Diễn tuồng hề, hầu nhiễu loạn nhân tâm
Lịch sử  ghi, bao cảnh khốn, vì bị lầm
Hãy cảnh giác, trao niềm tin đúng chỗ

Sau cùng, với bản chất thủ đoạn gian manh của CSVN, chúng ta nên thận trọng tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng, trước  khi quyết định ủng hộ tích cực hay gởi gắm niềm tin nơi bất cứ một cá nhân, tổ chức hay đảng phái nào, trong cũng như ngoài nước. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được cái cảnh "lịch sử tái diễn", như  các bậc cha, anh chúng ta đã bị tên tội đồ Hồ Chí Minh lừa bịp  trong qua khứ. Ngoài ra, chúng ta còn có nhiệm vụ bạch hóa tất cả những cá nhân tổ chức, đảng phái nào "đấu tranh dân chủ theo định hướng XHCN" để mọi người cùng cảnh giác, tránh xa. Có như vậy, chúng ta mới không ngớ ngẩn đi vô vết xe đổ của quá khứ, kéo dài thêm những bi kịch của dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.