Hôm nay,  

Băng Tan Sẽ Thiếu Nước Sạch..

15/10/200600:00:00(Xem: 2652)

Băng Tan Sẽ Thiếu Nước Sạch Thiếu Thức Ăn Khắp Thế Giới

Theo David Adam, báo Guardian, Anh quốc, các nhà khoa học vẫn đang lưu tâm đến hiện tượng mất dần băng hà và tuyết ở hai cực toàn cầu vì trái đất nóng lên. Một cuộc khảo sát phát hiện tỉ lệ tan chảy của băng hà ở khắp thế giới trong những năm gần đây xảy ra ngày càng nhanh hơn, hoàn toàn khác hẳn tình trạng ổn định của băng hà trước đó. Các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo: sự mất dần băng hà ở Nam Mỹ và châu Á đe dọa thất thoát nguồn cung cấp nước cho hàng triệu người trên thế giới chỉ trong vài thập niên tới mà thôi.

Năm ngoái, tạp chí New Scientist đăng tải một lá thư của nhà thực vật học David Bellamy, nhà nghiên cứu khí hậu nổi tiếng xác nhận rằng có tăng thêm 555 trong số 625 băng hà hiện có kể từ năm 1980, theo phương pháp tính toán của World Glacier Monitoring Service. Sự xác nhận của ông bị nghi ngờ, nhưng thật ra thì có tăng thêm và vừa sụt giảm các băng hà toàn cầu.

Tiến sĩ Kaser, nhà băng hà học trường Đại học Innsbruck, Áo nói rằng 99.99% băng hà đang co nhỏ lại. Lượng mưa tuyết mùa đông gia tăng, trong đó có vài cơn kéo dài trong suốt thập niên 1990, hầu hết xảy ra tại Tân Tây Lan và Na Uy, nhưng những mùa hè ấm áp liên tục sau đó đã làm thay đổi khuynh hướng tự nhiên ấy.  Nhóm của ông đã kết hợp các cuộc đo đạc khác nhau phát hiện 300 tảng băng hà đã thay đổi kích thước và hình dạng kể từ thập niên 1940. Và kết quả phát hiện tiếp theo sau đó cho thấy, băng hà toàn cầu, ngoại trừ Greenland và West Antarctic, đã bắt đầu bị giảm khối lượng rất nhanh vào năm 2001. Tính trung bình từ năm 1960 tới năm 1990 khi băng hà biến đi thì mực nước biển toàn câu cũng dâng cao thêm 0.35 - 0.4 mm mỗi năm. Từ 2001 tới 2004, mực nước dâng thêm 0.8 - 1mm mỗi năm. Trong các bài báo đăng tải trong nhật báo Geophysical Research Letters, các nhà khoa học nói rằng vào cuối thế kỷ 20 các băng hà biến mất đi vì nguyên nhân chủ yếu là trái đất nóng lên từ những năm trước thập niên 1970.

Vào Tháng 8, một phúc trình của 20 tổ chức phát triển và môi sinh đặt tại Anh cảnh cáo rằng băng hà Andean đang tan nhanh và dự đoán nó sẽ biến mất trong thời gian từ 15 tới 25 năm. Điều này sẽ chặn đứng nguồn nước cung cấp cho các thành phố lớn và đe dọa thiếu hụt nguồn thực phẩm cung cấp cho nhân loại ở Colombia, Peru, Chile, Venezuela, Ecuador, Argentina và Bolivia.

Các nước khác cũng sẽ chịu tác động, dễ thấy nhất là những vùng tuyết phủ phía đông Himalayas đã co lại khoảng 30% từ thập niên 1970. Trong số 150 tảng băng sừng sững tại Glacier National Park ở phía bắc Hoa Kỳ nay chỉ còn lại có 27. Tổ chức Bảo Vệ Môi Sinh Hoa Kỳ (The US Environmental Protection Agency) nói rằng tảng băng lớn nhất đã thu lại bằng 1/3 cỡ của chính nó hồi năm 1850. Và khí hậu nóng lên toàn cầu có thể làm cho nó tan chảy hoàn toàn vào năm 2030.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.