Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Bắn Laser Vào Vệ Tinh Mỹ Làm Mất Sóng Do Thám

08/10/200600:00:00(Xem: 4841)

OTTAWA (KL)- Bản tin phổ biến giới hạn của Reuters: Trung quốc đã cho laser dưới đất rọi vào các vệ tinh Hoa Kỳ đang trinh sát khắp Hoa lục, một cơ quan Hoa Kỳ cho biết. Nghĩa là, Hoa Lục đã bắn tia laser lên các vệ tinh do thám của Mỹ để “làm mù” khả năng do thám của các vệ tinh này.

Hành động này làm lòi ra điểm yếu của hệ thống vệ tinh không gian này thường cung cấp các dữ kiện cho quân đội Hoa Kỳ cũng như các giới sử dụng vệ tinh khắp thế giới.

Bộ Quốc Phòng vẫn không hở môi để cho biết chi tiết là vệ tinh đang làm gì hay bị chặn sóng từ khi nào.

Giám đốc Văn phòng Trinh sát Hoa Kỳ tại Ngũ Giác Đài là ông Donald Kerr. Ông đã biết vụ chặn sóng này xẩy ra trong tuần vừa qua, theo như tạp chí Defense News đã đăng tải, nhưng tạp chí này không nói cụ thể về thiệt hại có thể có trong lúc thu thập tin tức.

Ông Kerr cho báo chí biết: “Chúng tôi còn đang suy tính.”

Vấn đề này là cái bóng dáng lù ra lớn, cho thấy các chiến dịch hay hành quân của quân đội Hoa Kỳ gia tăng nhanh phần lớn đã dựa vào các dữ kiện của hệ thống vệ tinh này, từ việc chỉ mục tiêu để oanh kích hay phóng bom, cho tới việc truyền tin tiếp vận, cũng như việc do thám các nước địch.

Sở hữu không gian tối quan trọng của Hoa Kỳ là chùm 30 vệ tinh định vị dùng để đưa bom vào mũc tiêu và tìm ra các vị trí địch quân.

Hệ thống vệ tinh này cũng được sử dụng nhiều trong thương mại vào các hệ thống di hành cho xe hơi, hải hành cho tầu thuỷ, không hành cho máy bay cho tới các máy thu phát ngân tự động của ngân hàng (Automatic Teller Machines (ATM)).

Việc liên lạc của Ngũ Giác Đài cũng phụ thuộc vào các vệ tinh này để tiếp vận các thông điệp mật gửi cho các vị tư lệnh chiến trường, các vệ tinh này còn theo dõi thời tiết tại các vùng trọng yếu để lên kế hoạch hành quân.

“Quân đội chúng tôi thường chiếm phần lớn không gian, người Trung quốc hay người nào khác cố tình chặn sóng của vệ tinh chúng tôi là có chuyện lớn,” theo lời của ông Loren Thompson, phân tích gia về quốc phòng làm việc cho viện Lexington tại Virginia.

Biến cố mới bật xẩy ra quá rõ ràng, khiến cho giới chức Hoa Kỳ và các ban giám hộ quan tâm về khả năng Hoa Kỳ xác định các sự cố của vệ tinh như hư hỏng, thời tiết bất thường như mặt trời phà lửa hay mục tiêu bị tấn công.

Tướng Tư lệnh Khôngquân Không gian Kevin Chilton cho biết, thường khó mà biết được chính xác cái gì đã xẩy ra cho các vệ tinh trên quỹ đão cách xa trái đất từ 200 km cho tới 36 ngàn km.

“Chúng tôi hiện đạt được tới điểm kỹ thuật nào đó ngoài không gian, còn người ta có làm những gì với vệ tinh của chúng tôi cũng tới đó mà thôi. Tôi đang chú tâm vào biến cố này ngoài bất kỳ sự kiện đơn độc nào khác,” theo lời của tướng tư lệnh Chilton.

Vệ tinh có nhược điểm là do con người làm ra, các biến cố thiên nhiên làm các trạm trên mặt đất, cũng như việc kết nối giữa các trạm này với vệ tinh cũng bị ảnh hưởng, theo như tướng này cho báo chí biết trong tuần qua.
Bà Theresa Hitchens của Trung tâm Thông tin Quốc phòng đã thận trọng không kết luận ngay việc xẩy ra này là do Trung quốc.

Bà Hitchens cho biết, Bắc Kinh có quyền thử khả năng theo dõi các vệ tinh, không gây nguy hại cho các vệ tinh này.

“Chúng tôi không biết dụng ý của họ, chúng tôi không có khả năng để tìm hiểu.”

Bà Hitchens cũng nhấn mạnh, kỹ thuật hiện thời khó mà phân biệt bất cứ cái gì nhỏ hơn trái banh baseball trên quỹ đạo của vệ tinh, khả năng này cần phải được cải tiến.

Cũng vào thời gian này, bà cho biết Ngũ Giác Đài nên thận trọng trong việc sử dụng các hệ thống ít tốn kém, bớt nguy hiểm nằm sát trái đất hơn để thi hành các công tác quan trọng như trinh sát và truyền tin để liên lạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.