Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Và Lãi Lợi Tức

07/10/200600:00:00(Xem: 2447)

Thông thường, bất cứ một khoản lãi lợi tức (interest) nào quý vị nhận được, hoặc bất cứ khoản tiền lãi nào người khác gởi vào tài khoản trả cho quý vị và quý vị có thể rút số tiền này ra khỏi tài khoản, đều được xem là nguồn lợi tức phải đóng thuế (taxable income). Một số ví dụ về nguồn lãi lợi tức phải đóng thuế gồm lãi tiết kiệm từ tài khoản ngân hàng (interest on bank accounts) và lãi cổ phần bảo hiểm ký thác (deposited insurance dividends).

Tuy nhiên, nguồn tiền lãi từ các khoản lãi cổ phần bảo hiểm quý vị nhận được từ bộ Cựu Chiến Binh lại không phải đóng thuế. Tiền lãi từ các công phiếu tiết kiệm loại EE và loại I của chính phủ Hoa Kỳ (interest on Series EE và Series I U.S. Savings Bonds) không phải khai để đóng thuế hằng năm cho đến được bán đi hoặc đến kỳ hạn thanh toán.

Quý vị có thể không phải đóng thuế cho khoản tiền lãi tích lũy từ những công phiếu này nếu quý vị dùng tiền thu được để trả các chi phí đại học đủ tiêu chuẩn trong năm, và nếu quý vị hội đủ một số các tiêu chuẩn khác. Xin tham khảo thêm ấn bản 550 để biết rõ hơn các vấn đề liên quan đến các chi phí và lợi tức đầu tư (Publication 550, Investment Income and Expenses).

Một số các khoản tiền phân phối cho quý vị thường được gọi là lãi cổ phần (dividends) nhưng thực tế là lãi lợi tức. Các khoản phân phối này bao gồm "lãi cổ phần" từ các khoản tiền ký thác hoặc từ các tài khoản chung trong những ngân hàng hợp tác (on share accounts in cooperative banks), các tổ hợp tín dụng (credit unions), các tổ hợp tiết kiệm và cho vay trơng nước (domestic savings and loan associations), các tổ hợp tiết kiệm và cho vay cấp Liên bang (federal savings and loan associations), và các ngân hàng tiết kiệm hỗ tương (mutual savings banks).

Nếu quý vị có công phiếu (bond), giấy hứa trả nợ (note) hay một loại chứng từ trả nợ khác (other debt instrument) được phát hành với giá thấp hơn giá ghi trên công phiếu hoặc giấy hứa trả nợ, một phần của số tiền chênh lệch thấp hơn trị giá của giấy nợ (part of the original issue discount) có thể phải được tính vào lợi tức hằng năm của quý vị như một khoản tiền lãi để đóng thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 550 hoặc ấn bản 1212 để biết thêm chi tiết về khoản tiền được khấu trừ khi mua hối phiếu (Publication 550, Investment Income and Expenses; Publication 1212, List of Original Issue Discount Instruments).

Quý vị phải ghi trên hồ sơ khai thuế số tiền của bất cứ khoản lãi lợi tức nào được miễn thuế quý vị đã nhận được trong năm (the amount of any tax exempt interest you received during the year). Đây chỉ là vấn đề thủ tục, không làm thay đổi tiền lãi lợi tức được miễn thuế thành loại lợi tức phải đóng thuế.

Quý vị chắc sẽ nhận được một mẫu 1099-INT hay mẫu 1099-OID, hoặc một loại báo cáo tài chính tương tự của các cơ quan đã gởi tiền lãi, từ $10 trở lên, cho quý vị. Mẫu 1099-INT là mẫu báo tiền lãi lợi tức phải đóng thuế (Form 1099-INT, Interest Income); mẫu 1099-OID là tờ tường trình các khoản chênh lệch thấp hơn giá phát hành hối phiếu (Form 1099-OID, Original Issue Discount). Các mẫu báo cáo tài chính này cho biết số tiền lãi quý vị đã nhận hay được hưởng phải khai và đóng thuế. Thông tin này thường được ghi trên báo cáo tài khoản cuối năm của quý vị. Cho dù quý vị không nhận được một bản báo cáo 1099 nào, quý vị vẫn có trách nhiệm khai tất cả các nguồn lãi lợi tức phải đóng thuế.

Nếu tiền lãi lợi tức quý vị nhận được trong năm nhiều hơn $1,500, quý vị cần phải khai nguồn lợi tức này trên mẫu Schedule B của bộ đơn khai thuế 1040, hoặc mẫu Schedule 1 của bộ đơn khai thuế 1040A. Nếu tiền lãi lợi tức quý vị nhận được nhiều hơn $1,500 quý vị không thể sử dụng mẫu đơn thuế 1040EZ. Ngay cả khi tiền lãi lợi tức của quý vị bằng hay ít hơn $1,500, quý vị vẫn phải khai số tiền này trên trang đầu của các mẫu đơn thuế 1040, 1040A và 1040EZ.

Trường hợp quý vị nhận được một nguồn lãi lợi tức do quý vị bán căn nhà quý vị ở hoặc một loại tài sản khác, quý vị phải khai số tiền lời kiếm được trên mẫu Schedule B của bộ đơn thuế 1040 hay mẫu Schedule 1 của bộ đơn thuế 1040A. Nếu người mua sử dụng căn nhà hay tài sản này làm nơi cư ngụ, quý vị phải cung cấp tên, địa chỉ, và số an sinh xã hội của người mua trên mẫu đơn quý vị sử dụng để khai.

Trong một số các trường hợp quý vị phải sử dụng mẫu đơn 1040 để khai các khoản lãi lợi tức. Chẳng hạn, quý vị không thể sử dụng các mẫu đơn 1040 và 1040EZ để báo cáo khoản tiền chênh lệch so với giá ban hành ghi trên hối phiếu nếu số tiền này không giống như số tiền ghi trên mẫu 1099-OID gởi đến cho quý vị; hoặc nếu quý vị đã nhận hay đã trả các khoản lãi lợi tức tích lũy cho một loại hối phiếu trung chuyển (accrued interest on a bond transferred) giữa các kỳ trả tiền. Ngoài ra, quý vị cũng chỉ được dùng mẫu đơn thuế 1040 và 1040A để khai nếu quý vị nhận được một khoản lãi lợi tức đề tên quý vị là người chỉ định nhận tiền cho chủ nhân thực sự của số tiền (if you received interest in your name as a nominee for the actual owner). Trường hợp quý vị nhận được một mẫu 1099-INT báo tiền lãi lợi tức quý vị đã nhận được của chính phủ Hoa Kỳ trả cho lãi cho các công phiếu do cơ quan này phát hành, quý vị cũng phải sử dụng hai mẫu đơn 1040 và 1040A để khai thuế.

Nếu quý vị nhận được một khoản lãi lợi tức giùm người khác (quý vị là người được chỉ định để nhận số tiền lãi này, chẳng hạn, con của quý vị là người chủ thực sự của số tiền lãi, nhưng cháu còn nhỏ nên quý vị là người được chỉ định để nhận tiền), quý vị cần phải ghi số tiền nhận được ngay bên dưới tổng số tiền lãi lợi tức quý vị khai trên mẫu Schedule B, bộ đơn 1040, hay mẫu Schedule 1, bộ đơn 1040A.

Qúy vị cần phải tham khảo phần hướng dẫn sử dụng mẫu Schedule để khai mục dành cho người được chỉ định nhận tiền. Qúy vị cũng cần phải điền một mẫu đơn 1099-INT cho số tiền lãi quý vị nhận được nhưng không phải của quý vị, rồi đưa cho người chủ thực sự của số tiền bản copy mẫu B. Quý vị cũng đồng thời phải gởi cho IRS một bản copy của mẫu 1099-INT và mẫu 1096 đã điền đầy đủ. Mẫu đơn 1096 là bản tóm tắt và mẫu chuyển các thông tin khai trên hồ sơ thuế hằng năm (Form 1096, Annual Summary and Transmittal of U.S. Information Returns).

Nếu quý vị bán công phiếu tiết kiệm của chính phủ Hoa Kỳ để lấy tiền trả các chi phí đại học cho một trường đại học đủ tiêu chuẩn, các khoản lãi lợi tức thu được có thể không phải đóng thuế. Sử dụng mẫu đơn 8815 để tính số tiền thuế được miễn và khai kết quả tìm được trên mẫu Schedule B của bộ đơn khai thuế 1040, hoặc mẫu Schedule 1, bộ đơn thuế 1040A.

Nếu trong năm quý vị nhận được tiền lãi lợi tức phải đóng thuế, quý vị có thể sẽ phải đóng thuế phỏng định cho số tiền này. Xin đọc thêm tài liệu từ Tax Topic 355 để biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến loại thuế phỏng định.

Quý vị phải cung cấp số an sinh xã hội cho người hay cơ quan trả tiền lãi cho quý vị. Nếu từ chối, quý vị có thể bị phạt và phải đóng thêm một khoản truy thu của thuế tạm thu (backup withholding). Thông tin về loại thuế tạm thu truy thu được trình bày trong Tax Topic số 307. Tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề tiền lãi lợi tức có thể tham khảo từ ấn bản 550 của Sở Thuế Vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.