Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sắp Hòa Với Đạo Sĩ Sadr; Iran Thu Xếp Thương Thuyết

15/04/200400:00:00(Xem: 4516)
Quân Mỹ Tấn Công Vào Fallujah; LHQ Sợ Chưa An Ninh Để Bầu Cử
BAGHDAD -- Một phái đoàn viên chức Iran đã tới Baghdad hôm Thứ Tư để thương thuyết giữa giáo sĩ Moqtada al-Sadr và Hoa Kỳ, theo một nguồn tin chính trị Hồi Giáo Shiite.
Phái đoàn này, hướng dẫn bởi các nhà ngoại giao cao cấp, đã họp với các viên chức Iraq và sẽ tới thánh địa Najaf, nơi quân Mỹ đang bao vây để chờ lệnh tấn công nhằm bắt hay giết đạo sĩ Sadr.
Iran nói là Mỹ đã xin họ giúp thương thuyết để giải quyết làn sóng bạo lực ở Iraq.
Những đối thủû chính trị của đạo sĩ Sadr lại nói là chính Iran đã giúp tài trợ cho đạo sĩ này chống Mỹ. Sadr từng lưu vong ở Iran, trước khi về lại Iraq sau khi Saddam Hussein sụp đổ.
Một bản tin khác cho biết thương thuyết giữa al-Sadr và phía Mỹ tất yếu sẽ đạt được.
Abd al-karim al-Anzi, một sứ giả bổ nhiệm bởi Sadr để dẫn phái đoàn thương thuyết nhằm tránh tắm máu ở thánh địa Najaf, nói hôm Thứ Tư là một thương lượng có thể đạt được trong 24 giờ tới.
Anzi nói, “Tôi hy vọng giải pháp sẽ có trong 24 giờ tới. Tôi đã họp với các viên chức Mỹ hôm nay và cuộc nói chuyện cực kỳ lạc quan.”
Không có lời bình nào từ phía Mỹ, những người mới đe dọa sẽ bắt hoặc giết Sadr.

MỸ BẮT ĐẦU TẤN CÔNG FALLUJAH
FALLUJAH - Tháng Tư là thời gian lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq tổn thất nhân mạng nhiều nhất kể từ đấu chiến cuộc - 2500 quân Mỹ tập trung ở ngoại ô Najaf trong 1 cuộc biển dương lực lượng với giáo sĩ nổi loạn al-Sadr và dân quân của ông ta.
Ít nhất 87 chiến binh Hoa Kỳ tử trận tính từ đầu tháng - khoảng 880 người Iraq thiệt mạng, gồm trên 600 người riêng tại Fallujah.
Trước bình minh hôm thứ tư, trực thăng tấn công Hoa Kỳ xạ kich cac tay súng tập trung tại rìa phía bắc thành phố Fallujah - loạn quân dùng súng phóng lựu bắn trực thăng không kết quả.
Vận tải cơ AC-130 nã đạn xuống dãy nhà mà TQLC báo cáo là có loạn quân nhiều lần phóng ra cac trận phục kich trong vùng, lợi dụng cuộc hưu chiến.
Hôm Thứ 3, TQLC bị phục kich 2 trận dữ dội và có phối hợp - tin quân sự báo cáo 2 TQLC tử trận trong ngày Thứ 2 và Thứ 3.

BAGHDAD: HỎA TIỄN BẮN VÀO KHÁCH SẠN MỸ
BAGHDAD - Hỏa tiễn của loạn quân hôm thứ tư bắn trúng tầng trên của khach sạn Ishtar Sheraton ở trung tâm thủ đô Iraq , gây thiệt hại nhẹ về vật chất. Không có tin thương vong. Hỏa tiễn thứ nhì phóng không thành công, bỏ lại trên 1 con đường không xa.
Hỏa tiễn bắn trúng tầng thứ 12 chỉ gây chấn động và đục 1 lỗ nhỏ trên tường.


Hôm Thứ 6, khach sạn nào bị pháo kich bằng súng cối. Đặc sứ của LHQ Lakhdar Brahimi hôm thứ tư họp báo tại Baghdad, nói về tiến trình bàn giao chủ quyền Iraq - ông tỏ ý lạc quan rằng chính quyền chuyển tiếp sẽ thành hình kịp ngày nhận bàn giao cuối Tháng 6. Sứ giả của LHQ dự kiến quốc trưởng là 1 TT, 2 PTT và Thủ Tướng cầm đầu nội các.
Ông Brahimi cũng nói tới 1 QH lâm thời để phát triển cac đối thoại và xây dựng sự đồng thuận trong nhân dân - theo ông, cần sớm tổ chức 1 ủy ban trù bị.
Vị đại diện LHQ nhấn mạnh rằng điều quan trọng là cải thiện an ninh, bảo đảm cac điều kiện thuận lợi cho cuộc bầu cử đầu năm 2005 - các viên chức Iraq nên tăng gấp đôi nỗ lực thực hiện tiến trình chính trị.

PAKISTAN: CỨU XÉT GỬI QUÂN GIÚP LHQ Ở IRAQ
ISLAMABAD - Ông Masood Khan, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Pakistan, hôm thứ tư cho biết Islamabad đang xem xét lời yêu cầu đóng góp quân bảo vệ nhân viên LHQ ở Iraq gửi từ Washington trong tuần qua.
Quyết định của Pakistan sẽ tùy thuộc vào tình hình an ninh Iraq và 1 số yếu tố khac. Theo lời ông Khan, Hoa Kỳ chỉ yêu cầu 1 quân số nhỏ, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.
Đưa quân đi Iraq là 1 vấn đề nhậy cảm tại nước Pakistan theo đạo Hồi trong khi TT Musharraf bị chống đối mạnh trong nước về việc yểm trợ cuộc chiến ở lân bang Afghanistan do Hoa Kỳ dẫn đầu.
Trước đây, Pakistan đã loại trừ khả năng góp quân trong lực lượng đa quốc gìn giữ hòa bình Iraq nếu không có sự đồng ý của dân chúng Iraq. TTK Kofi Annan tuyên bố hôm thứ ba rằng tình hình bạo động tại Iraq ngăn trở sự hiện diện lớn hơn của LHQ trong 1 tương lai có thể tiên đoán.

MÃ LAI: IRAQ NGUY HIỂM
KUALA LUMPUR - Cựu Thủ Tướng Malaysia tuyên bố rằng tình hình Iraq hiện nay là nguy hiểm chết người hơn trước - ông Mahathir Mohamad tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Reuters rằng : ông Saddam không phải là người khả ái, nhưng vào luc này nhiều người bị giết hơn là thời Saddam.
Ông Mahathir bàn giao quyền hành Thủ Tướng cho ông Badawi hồi Tháng 10-2003 - từ đó tới nay, Malaysia yên tĩnh hơn với những vấn đề đối ngoại. Cựu Thủ Tướng Mahathir nói : cơ nguy tấn công khủng bố ở Iraq và khắp thế giới đã tăng cao sau cuộc xâm lăng Iraq của Hoa Kỳ - ông Mahathir đặt vấn đề "Tôi nghĩ rằng tình hình xấu đi, mối lo sọ về khủng bố này to lớn hơn".
Ông nhấn mạnh : nay quý vị trông chừng đường sắt, nhưng có chắc rằng khủng bố sẽ không tấn công nơi khac hay không - ông Malaysia chủ trương rằng bất cứ giải pháp nào phải bao gồm nhân dân Palestine lập quốc, lấy lại các vùng lãnh thổ bị Israel xâm chiếm.
Ông Malaysia nhắc rằng người Israel chớ nói có Mỹ sau lưng, họ có thể làm những gì họ thich, có thể ám sát bất cứ ai - họ có thể làm thế nhưng người bị hại sẽ là người Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.