Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Dân Biểu Mỹ Vui Trung Thu Với Trẻ Việt

06/10/200600:00:00(Xem: 2629)

 

Hình ảnh Trung Thu ở Virginia.

Virginia.-  Nhằm mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc cũng như để  giới thiệu truyền thống văn hóa VN với Hoa Kỳ và cũng để tạo cơ hội cho trẻ em VN vui chơi trong Lễ Hội Trung Thu, nhiều tổ chức như Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Trường Việt Ngữ Thăng Long, Boat People S.O.S., Inc., Nhóm Kết Đoàn, Trường Việt Ngữ Sơn Tây cùng nhiều hội  sinh viên và các Liên Đoàn Hướng Đạo vùng HTĐ  với sự yểm trợ của nhiều cơ quan truyền thông báo chí đã tưng bừng tổ chức Tết Trung Thu vào lúc 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều  ngày 1 tháng 10, 2006 tại Trung Tâm Cộng Đồng Thomas Jefferson, Arlington, VA.

Có hằng trăm trẻ em và phụ huynh tham dự,  nhiều em mặc quốc phục VN , màu sắc rực rỡ, tay cầm bong bóng,  lồng đèn tung tăng theo tiếng nhạc “Tết Trung Thu ..” không khí  thật náo nhiệt, vui tươi, gợi nhớ những đêm rằm tháng Tám đầm ấm trên quê hương..

Tại đây có nhiều gian hàng với các trò chơi  như câu cá, thẩy vòng chay, phóng tên, chọi banh,  thức ăn .. phần đông  các gian hàng là của sinh viên như  Kết Đoàn, Hội Văn Hóa  và các Liên Đoàn Hướng Đạo như Văn Lang, Nhụy Kiều, Lương Thế Vinh…

Đặc biệt năm nay có chương trình "Đố Vui Để Học” bằng những câu hỏi về lịch sử và văn hóa  VN, với sự tham gia rất hăng hái của các nhóm đại diện các liên đoàn hướng đạo.   Và cũng đặc biệt trong dịp này  Dân Biểu Quốc Hội  HK  Tom Davis (CH) có đến thăm viếng,  chúc mừng đồng bào VN. 

Chương trình được  bắt đầu với  nghi lễ chào quốc kỳ rất trang trọng với hằng trăm hướng đạo sinh trong đồng phục, xếp hàng nghiêm chỉnh trước khán đài. Theo sau là màn múa lân do các em trong Võ Đường Tây Sơn và Ấu, Thiếu Đoàn Trưng Vương  biểu diễn. Tiếng trống múa lân rộn rã,  trẻ em theo dõi  một cách thích thú ba con lân có màu săc rực rỡ, nhào lộn biểu diễn thật ngoại mục.  Đối với nhiều trẻ em VN,  đây là lần đầu tiên các em được xem múa lân,  nhất là những em được người Mỹ nhận làm con nuôi, thuộc “Families with Children from Vietnam”.

Sau đó là màn biểu diễn võ thuật do các võ sinh thuộc Võ Đưòng Sơn Tây trình diễn, kế đến hai em thiếu  nhi Hà Trọng Nhân và Thiên Uyên trong quốc phục VN  đọc ca dao về tình  mẹ cha, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.  Các thiếu nhi thuộc “Families with Children from Vietnam” đóng góp chương trình với vũ khúc “Hoa Sen”  rất dễ thương. Các gia đình người Mỹ  bảo lãnh trẻ em VN  thường đem các em đến sinh hoạt với các Liên Đoàn  Hướng Đạo  để các em có dịp học hỏi, hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa dân tộc VN.

Chương trình được nối tiếp với hoạt cảnh "Tiếng Dân Chài” do Liên Đoàn Văn Lang trình diễn. Đây là màn trình diễn rất hấp dẫn với sự tập luyện rất công phu của gần hai mươi nam nữ hướng đạo sinh, thể hiện được nếp sống  hiền hòa, an lành của người dân quê VN miền biễn. Ấu và Thiếu đoàn Trưng Vương họp ca bài “Con Cua”. Hawaiian Group Dancers đóng góp chương trình hai điệu vũ Hạ Uy Di rất lạ mắt. Bé Minh Thơ  đơn ca  “Thằng Cuội” 

Chương trinh văn nghệ tạm ngưng để Ban Tổ Chức công bố kết quả cuộc thi Đố Vui Để Học. Không khí thật  hào hứng, sôi nổi  với  tiếng reo hò, tán thưởng, chúc mừng  vang vội  cho các nhóm  được  thắng giải. 

Được biết Tết Trung Thu là truyền thống của nhiều nước ở Á Châu như Trung Hoa, Đại Hàn, Việt Nam,  đã có từ mấy ngàn năm nay. Quanh năm người dân quê rất vất vả với công việc đồng án, cày cầy, chân lấm tay bùn,  không có thì giờ chăm sóc, vui chơi với con cái. Mãi đến giữa Tháng Tám Âm lịch mới xong việc ruộng nương,  cả gia đình, làng xóm  cùng ăn mừng, vui chơi để đền bù những vất vả  quanh năm. Từ đó có truyền thống ăn Tết Trung Thu vào ngày Rằm Tháng Tám Âm Lịch.

Ánh trăng cũng có nhiều liên hệ mật thiết với đời sống người dân quê VN vì các hội hè thường được tổ chức vào những đêm rằm trăng sáng. Từ đó mà chúng ta có nhiều bài dân ca như “Hát Hội Trăng Rằm’  và truyền thuyết về “Chú Cuội” và  “Chị Hằng”. 

Chương trình được tiếp nối với vũ khúc “Hát Hội Trăng Rằm” do Liên Đoàn Nhụy Kiều trình diễn, Trường Việt Ngữ Thăng Long hợp ca nhạc phẩm “Em Là Người Việt Nam”. Trường Việt Ngữ Thăng Long cũng đóp góp một màn trình diễn y phục dân tộc rất đẹp mắt.

 Ý thức được tầm  quan trọng của việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, và để gìn giữ truyền thống tốt đẹp Tết Trung Thu, từ năm 1987 Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ phối hợp với các Liên Đoàn Hướng Đạo,  các hội sinh viên tổ chức Tết Trung Thu để thiếu nhi VN và gia đình có một Tết Trung Thu vui tươi, đồng thời đây cũng là dịp để khuyến kích các em hướng đạo, các thanh thiếu niên VN tham gia vào  sinh hoạt cộng đồng và học  hỏi để  hiểu biết nhiều hơn về Tổ Quốc, quê hương  và văn hóa dân tộc.

Ban tổ chức rất mong mỏi được sự tiếp tay của đồng hương bằng cách yểm trợ tài  chính để có thể tiếp tục tổ chức Tết Trung Thu trong những năm sau.

Hội Văn Hóa VN  vùng HTĐ

P.O. Box 5091

Falls Church, VA 22044

Tel/Fax (703) 534-3859

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.