Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Iraq Hô Hào Các Nhà Khoa Học Tham Gia Thánh Chiến

30/09/200600:00:00(Xem: 1607)

OTTAWA (KL) 29/9 - Dẫn tin AP của nhà báo David Rising, thủ lãnh Al-Qaida tại Iraq tung ra ngày thứ năm cuốn băng ghi âm lạnh mình. Cuốn băng yêu cầu các nhà khoa học gia nhập nhóm thánh chiến của hắn, kích động phiến quân bắt cóc người Tây phương và dùng những người này để trao đổi giáo chủ Ai Cập mù đang bị án chung thân tại nhà tù của Hoa kỳ.

 Tên cầm đầu rút cổ này kêu gọi các chuyên gia trong lãnh vực hoá học, vật lý, điện tử và tất cả giới truyền thông cũng như các giới khoa học khác – nhất là các chuyên gia về hạt nhân và chất nổ nên gia nhập vào nhóm thánh chiến Hồi giáo chống lại Tây phương.

 “Chúng tôi rất cần các bạn,” theo lời của phát ngôn viên tự xưng là Abu Hamza al-Muhajir, còn có tên là Abu Ayyub al-Masri. “Chiến địa của thánh chiến Hồi giáo là nơi để thoả mãn các tham vọng của bạn, cũng như các căn cứ Hoa kỳ tại Iraq – Đó cũng chính là những nơi để cho các bạn thử nghiệm các vũ khí không qui ước như sinh học hay bom bẩn như Hoa kỳ đã đặt tên.”

 Cuốn băng ghi âm này dài 20 phút đã đưa lên một website thường phóng ra các thông điệp của al-Qaida. Tiếng nói trong cuốn băng này khó phân biệt là của ai, nhưng người ta nghĩ nó là tiếng nói của tên al-Masri. Tên này hình như thay thế cho tên Abu Musab al-Zarqawi đã bị chết trong cuộc phi pháo của Hoa kỳ tại vùng phía Bắc của Baghdad hồi tháng sáu, người thủ lãnh của tổ chức có liên hệ với al-Qaida.

 Thông điệp ngày thứ năm chỉ tập trung chú ý vào giáo chủ Omar Abdel-Rahman, một lão già Ai cập 68 tuổi đã bị kết án năm 1995. Lão già này đã đóng vai cố vấn dính dáng trong âm mưu sát hại tổng thống Ai Cập và cho thổi bay năm địa danh LHQ tại thành phố New York. Abdel-Rahman được coi như là mgười cầm đầu các tín đồ Hồi giáo của Ai Cập, các tên nằm trong âm mưu đánh Trung tâm Mậu dịch Thế giới đã từng nghe theo lời thuyết giảng của tên giáo chủ này.

 “Tôi kêu gọi tất cả các chiến binh thánh chiến trên lãnh thổ Iraq gia tăng nỗ lực vào mùa thánh này, vì thượng đế Allah cho chúng ta bắt một số chó Tây phương để đổi lấy giáo chủ của chúng ta ra khỏi nhà tù tối tăm, “ theo lời của tên al-Masri, người Ai Cập.

 Tên này cũng cho biết, có trên 4000 nghĩa binh nước ngoài đã bị chết tại Iraq kể từ ngày Hoa kỳ lấn chiếm Iraq vào năm 2003 – Đầy là lần đầu tiên phiến quân tiết lộ về sự thiệt hại nhân mạng của họ.

 Người ta không hiểu tại sao tên al-Masri khoe ra cái thiệt hại của nhóm chiến binh đến từ nước ngoài, nhưng việc tử vì đạo là do những người quá tin vào kinh thánh Hồi giáo, được dùng làm phương tiên để tuyển binh như CSVN từng lấy nghĩa vụ yêu nước để dẫn thanh niên chiến đấu cho chế độ cộng sản lỗi thời.

 “Điểm này cho thấy mức độ hy sinh vì duyên Hồi giáo, tầm mức hy sinh của các chiến binh Hồi giáo đang xẩy ra hiện nay,” theo lời của Ben N. Venzke, giám đốc Trung tâm Tình báo tại Washington, một cơ quan chuyên theo rõi truyền thông theo chủ trương khủng bố.

 “Theo cái phương tiện lạ lẫm, nó chứng tỏ cho thấy cái cảm giác sức mạnh có mục đích tạo ra nguyên cớ để các dân tộc khác trên thế giới đi theo cuộc chiến đấu này. Nó không khác gi chủ thuyết cộng sản tạo ra cái cảm nhận nô lệ để đi tới cái gọi là “Chiến đấu cho tới cùng – Nếu có mất, chúng ta chỉ mất đi cái xiềng xích mà thôi” , theo lời của Venzke trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

 Tiếp theo lời công bố này, bản tường trình của LHQ đã đưa ra một số chiến binh ít hơn đã bị chết hay bị bắt tại Iraq trong vài tháng qua cho thấy số người dẫn thân xác tới Iraq đã giảm đi nhiều. Bản tường trìnhnày còn cho biết, một số chiến binh đã tỏ ra bất mãn về việc giết người đồng đạo Hồi giáo nhiều hơn là giết lính Hoa kỳ bằng bom tự sát.

 Cũng bản tường trình này cho biết, al-Qaida đã có lợi để tiếp tục đóng vai trò qui tụ vào cuộc chiến đấu này bằng cách kích động bạo lực giữa các giáo phái, Iraq còn là nơi cung cấp nhiều tân binh, còn là vùng đất tối hảo cho việc huấn luyện.

 Trong cuốn băng này, al-Masri đưa ra việc chiêu hồi dân Iraq đang cộng tác với kẻ chiếm đóng, yêu cầu họ quay đầu vế với tổ quốc và tín ngưỡng của họ vào mùa nhập Ramanda thiêng liêng của đạo Muslim mà sắc dân Sunnis nhập quán vào ngày thứ bẩy, còn sắc dân Shiite vào ngày thư hai.

 “Chúng tôi sẽ không tấn công các bạn khi các bạn tỏ ra thực lòng hối cải trước bộ tộc và thân nhân của các bạn. Cuộc chiêu hồi này chấm dứt vào cuối tháng thiêng liêng này,” lời tuyên bố của al-Masri.

 Thông điệp ghi âm này tung ra đúng vào ngày giết chết 23 thường dân, 40 phần trăm số dân này là các nạn nhân của các tiểu tổ hành quyết của giáo phái. Để chặn bạo động, chánh quyền ra thông cáo cấm lưu thông đi vào thủ đô Baghdad.

 Các cuộc tấn công trong ngày thứ năm tại thủ đô, có xe đánh bom làm 5 người chết và 34 người bị thương gần nhà hàng trong trung tâm thành phố, một xe bom tự sát đáng vào trạm kiển soát của quân đội làm hai lính Iraq bị thương với 10 người thường dân.

 Một người bị chết và 24 người bị thương trong vụ pháo kích vào ngay khu cư dân tại phía bắc của Baghdad.

 Bốn mươi thi thể tìm thấy, tất cả đều có dấu vế tra tấn, bị bắn và tay chân bị trói lại, theo như sĩ quan cảnh sát Thayer Mahmoud cho biết.

 Việc bạo hành này là theo các báo cáo của giới chức cộng tác quân sự như binh của giáo chủ Mugtada của bộ tộc Shiite đã tách ra khỏi các băng đảng và tiểu tổ tự quyết ám sát.

Đội quân Mahdi của al-Sadr là đội dân quân lớn nhất và hùng hậu nhất tại Iraq theo như so với trung đoàn Badr thuộc phe chính trị Shiite lớn nhất tại Iraq, phe này nằm trong Hội đồng Tối cao của Cách mạng Hồi giáo tại Iraq.

“Có sự nứt dạn chính trị trong nội bộ của phong trào Sadr, có nhiều thành phần thấy Sadr thiếu tính cực đoan để theo đường lối chính trị riêng,” theo như viên chức tình báo cộng tác cao cấp nói cho các phóng viên tại Baghdad được biết với điều kiện nặc danh vì vần đề tin tức không được cho công chúng biết.

Viên chức này còn cho biết “ Có khoảng ít ra sáu người chủ đạo đã bỏ tổ chức Sadr có lẽ vì cộng tác quá chặt chẽ với quân đội Hoa kỳ.

Ngày thứ sáu tuần qua, al-Sadr thôi thúc những ngưới theo hắn không được chống lại quân đội Hoa kỳ “Tôi muốn một cuộc chiến chống Mỹ hoà bình và không nhỏ một giọt máu.”

Theo kế hoạch an ninh cho Baghdad để phá vỡ dân quân giáo phái, có tên là “Chiến dịch Together Forward” của quân đội Hoa kỳ với quân đội Iraq đi vào từng khu một để lục soát các nhà.

Chiến dịch này chưa sang thành phố Sadr, khu nhà ổ chuột của bộ tộc Shiite vươn dài có khoảng hai triệu người ủng hộ Sadr, nhưng khu này quân đội liên minh sẽ không bỏ quên, theo như viên chức tình báo cho biết.

“Chiến dịch an ninh này sẽ bao trùm Baghdad – Tôi không nói là tiểu Baghdad mà là Baghdad.”

Phát ngôn viên Ali al-Dabagh của chính quyền chỉ cho thấy phần khác của kế hoạch an ninh này sẽ khởi sự ngay: tất cả các chẽ giao thông xe cộ đi vào Baghdad phải qua 28 trạm kiểm soát.

“Các kẽ giữa các cảng thiên nhiên như sông Tiger và các kên đào sẽ làm các hàng rào cản để kiểm soát và coi chừng bất cứ mối hoạ nào cho dân Iraq,” theo lời của phát ngôn viên này. “Việc này sẽ đưa tới giao thông tắc nghẽn cho dân chúng đi vào Baghdad, chúng mong rằng dân chúng sẽ hiểu rõ cái lý do nằm sau việc này có mục đích để bảo vệ họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.