Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xe Từ SG Đón HT Huyền Quang - HT Quảng Độ Lo Bị Cấm Về VN

29/09/200600:00:00(Xem: 4254)

Trong khi hai chiếc xe từ Sài Gòn chạy ra Bình Định để đón Hòa Thượng Huyền Quang vào SG chữa bệnh, Hòa Thượng Quảng Độ lo ngại có thể sẽ bị CSVN cấm về nước nếu ngài bay đi Na Uy nhận giải nhân quyền RAFTO, theo các tin tổng hợp.

Trong khi đó, cụ Hoàng Minh Chính, Tổng Thư ký Đảng Dân Chủ (XXI), gửi điện thư chúc mừng việc HT Quảng Độ được tặng giải Rafto.

Bản tin Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm 28-9-2006 từ Paris viết, trích:

“... sáng ngày Thứ Năm 28.9.2006, hai chiếc xe, một của bệnh viện, một của chư Tăng đã khởi hành lúc 8 giờ sáng đưa Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang vào Saigon chữa trị.

Như tin đã loan trước đây, thứ sáu 22.9.2006, ĐứcTăng Thống lâm bệnh, chóng mặt và khó thở. Đến ngày 25.9 thì tình hình khẩn cấp nên chư Tăng ở Tu viện Nguyên Thiều đưa ngài vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Bác sĩ cho biết ngài bị suy tim và viêm phổi. Sinh ngày 19.9.1920, năm nay ngài 86 tuổi.

Ban chỉ đạo Viện Hóa Đạo đã cấp tốc triệu tập buổi họp khẩn để lượng định tình hình và lấy quyết định thỉnh Đức Tăng thống vào Saigon chữa trị. Hòa thượng Thích Quảng Độ liên lạc với chư Tăng ở Tu viện Nguyên Thiều và cử hai Thượng tọa ra Bình Định sắp đặt việc rước ngài.

Ngày 27.9 Hòa thượng Thích Quảng Độ ra Thông bạch kêu gọi chư Tôn đức, các cấp Giáo hội và các chùa viện trong và ngoài nước hãy tổ chức lễ Cầu an cho Đức Tăng thống để cầu nguyện cho ngài thượng lộ bình an, tai qua nạn khỏi, việc chữa trị tại Saigon gặp thầy hay thuốc giỏi và ngài sớm bình phục.

Từ Genève nơi đang diễn ra cuộc họp khóa 2 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, ông Võ Văn Ái đã điện thoại về Bình Định vấn an Đức Tăng thống. Nhân đó mà biết rằng, thứ năm tuần trước, 21.9, một ngày trước khi Đức Tăng Thống lâm bệnh, ông Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công an từ Hà Nội vào Bình Định thăm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang nhằm mục tiêu khuyên Đức Tăng thống "nghỉ hưu". Cuộc gặp gỡ kéo dài nửa tiếng đồng hồ. Ông Thứ trưởng Bộ Công an ngỏ lời khuyên Đức Tăng thống nay tuổi đã già nên tịnh dưỡng và không nên nhọc công lo việc Giáo hội nữa, để cho giới sư trẻ cáng đáng. Ông Thứ trưởng Bộ Công an cũng khuyên rằng nếu Hòa thượng Thích Quảng Độ có ra thăm, thì cũng không nên bàn chuyện Giáo hội.

Cám ơn sự thăm viếng của Tướng Nguyễn Khánh Toàn, Đức Tăng thống dõng dạc tuyên bố: "Chí nguyện suốt đời tôi là phục vụ dân tộc, phục vụ đạo pháp, phục vụ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cho đến hơi thở cuối cùng. Không ai có thể ngăn cấm tôi và Hòa thượng Thích Quảng Độ bàn bạc chuyện Phật sự của Giáo hội".

Từ thời kháng chiến chống Pháp, đầu thập niên 50, dưới triều đại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Liên khu V đã phát động phong trào tiêu diệt Trí, Phú, Địa, Hào và Phật giáo. Ủy ban Kháng chiến bắt buộc Phật giáo sinh hoạt như một đoàn thể, hội đoàn, để phục vụ chính trị, nhưng phủ nhận các sinh hoạt tôn giáo. Nhân danh Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phật giáo liên khu V tỉnh Bình Định, Hòa thượng Thích Huyền Quang lên tiếng phản đối. Hòa thượng liền bị bắt đưa đi an trí tại Phù Mỹ, Bình Định, rồi đưa ra huyện Sơn Tịnh ở Quảng Ngãi. Tổng cộng 4 năm tù. Nhờ Hiệp định Genève ký kết năm 1954, Hòa thượng mới được trả tự do. Lệnh tha không nói lý do bị bắt và bị tù vì tội gì.

Dưới triều đại Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và chư Tăng giáo phẩm Viện Hóa Đạo lại bị bắt năm 1977. Hòa thượng bị kết án 2 năm tù. Nhờ áp lực quốc tế, các ngài được trả tự do. Nhưng do phản đối sự thành lập tại chùa Quán Sứ ở Hà Nội năm 1981 một Giáo hội Phật giáo làm công cụ chính trị cho Đảng, nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ bị trục xuất ra khỏi thành phố Saigon năm 1982 đưa về quản chế ở Quảng Ngãi (miền Trung) và ở Thái Bình (miền Bắc) vì tội "hoạt động tôn giáo là làm chính trị".

Cho đến nay, hai ngài vẫn còn bị quản chế khắc khe tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, và Thanh Minh Thiền viện ở Saigon theo Nghị định quản chế hành chính 31/CP biến nhà chùa thành nhà tù, biến tư gia thành trại giam.

Thập niên 90, Đức Tăng thống đã phải thán lên một câu làm não lòng người Phật tử Việt Nam: "Tôi là người tù không tội, ở không nhà, đi không đường, chết không mồ"...”

Mặt khác, bản tin đài VOA hôm Thứ Năm ghi nhận:

“Vị tu sĩ Phật giáo đang bị chính phủ Việt Nam quản thúc tại tu viện, tỏ ý lo ngại rằng ông sẽ không được trở về Việt Nam nếu ông đi Na Uy để nhận một giải thưởng về nhân quyền. Những người ủng hộ vị tu sĩ này cho biết như thế.”

Theo tin của Reuters, trong một thông cáo hồi khuya thứ tư, Ủy ban Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Geneve cho biết hòa thượng Thích Quảng Độ đã nói với họ rằng nếu ông đi Na Uy thì Việt Nam có thể không cho phép ông trở về nước.

Hiện cũng chưa rõ liệu hòa thượng Thích Quảng Độ, 77 tuổi, có được phép đi Na Uy để nhận giải thưởng của tổ chức Thorolf Rafto về nhân quyền hay không. Tổ chức này đã từng chọn trao giải cho 4 nhân vật sau đó được giải Nobel hòa bình.

Khi chọn hòa thượng Thích Quảng Độ để trao giải tuần trước, tổ chức Thorolf Rafto đã ca ngợi “lòng can đảm và kiên trì của hòa thượng trong suốt 3 thập niên chống đối một cách hòa bình chế độ cộng sản ở Việt Nam” và coi hòa thượng là “biểu tượng của một phong trào dân chủ.”

Lễ trao giải thưởng được định vào ngày 4 tháng 11 tại Bergen, Na Uy.

Được hỏi liệu hòa thượng Thích Quảng Độ có được phép đi nhận giải hay không, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng nói rằng, “vấn đề di trú của ông Thích Quảng Độ hay của các công dân khác được tiến hành theo đúng các quy định của luật pháp Việt Nam.”

Các tổ chức nhân quyền nói rằng chừng nào mà chính phủ Cộng sản còn coi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là bất hợp pháp thì hòa thượng Thích Quảng Độ là một công dân bất hợp pháp và không thể rời khỏi thiền viện của ông ở thành phố Hồ Chí Minh.

Theo các nhà ngoại giao và các tổ chức nhân quyền, một phái đoàn quốc hội Na Uy thực hiện chuyến viếng thăm đã định trước, hôm thứ hai yêu cầu chính phủ Hà Nội bảo đảm là hòa thượng Thích Quảng Độ được tự do đi Na Uy.Các chính phủ Âu châu và Hoa Kỳ đã ca ngợi Việt Nam đã cải thiện thành tích về tự do tôn giáo trong 2 năm qua vào lúc Việt Nam tiến gần đến chỗ gia nhập Tổ chức Thương mai Thế giới trong năm nay. 

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa bãi bỏ lệnh cấm đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Giáo hội vẫn phản đối việc nhà nước kiểm soát các tôn giáo trong nước.”

Trong khi đó, cụ Hoàng Minh Chính, Tổng Thư ký Đảng Dân Chủ (XXI) đã gửi điện thư chúc mừng HT Quảng Độ được giải nhân quyền Rafto, trích:

“...Trước hết, chúng tôi xin nồng nhiệt chúc mừng Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ được vinh danh cao quí như vậy...

Chúng tôi thấy điều quan trọng nhất trong Lời Công bố về trao Giải năm 2006 của Hội đồng Chỉ đạo Giải Rafto là có nhãn quan sâu sắc về toàn cảnh chính trị rất nghiêm trọng của xã hội Việt Nam hiện nay và công cuộc đấu tranh vô cùng gian khổ, phức tạp và kiên cường của các chiến sĩ dân chủ  nhằm hòa bình giải thể chính thể độc tài toàn trị độc đảng CS thay thế bằng một nhà nước pháp quyền đa nguyên dân chủ tự do đích thực theo tiêu chuẩn chính trị LHQ và Công pháp Quốc tế....

Vì sự dấn thân mà Hòa thượng đã phí mất 25 năm tù đày và hiện nay 77 tuổi vẫn còn bị quản chế. Nhưng cũng từ nơi quản chế ấy, Hòa thượng tiếp tục cuộc đấu tranh. Thông qua các kiến nghị chính trị, Hòa thượng Thích Quảng Độ mời gọi Nhà cầm quyền tham gia cuộc đối thoại nhằm cải cách dân chủ, tính đa nguyên, tự do tôn giáo, nhân quyền và hòa giải dân tộc. Đây là điều đã tạo nên sức mạnh và phương hướng cho phong trào dân chủ. Hòa thượng đóng vai trò chủ đạo trong công cuộc hòa hợp những nhà ly khai từ miền Bắc đến miền Nam Việt Nam…

Đọat giải Rafto này, vì suốt 30 năm qua Hòa Thượng Thích Quảng Độ dũng cảm và kiên trì chống đối ôn hòa chế độ Cộng sản Việt Nam, và trở thành biểu tượng cho phong trào dân chủ đang bùng lên trên toàn quốc.” (trích Công bố trao Giải Rafto ngày 21-9-2006). ..”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.