Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Hút Thuốc Trong Phim Ảnh Vẫn Ở Mức Cao

28/09/200600:00:00(Xem: 1508)

Nghiên Cứu Mới Tại Hội Thảo Toàn Cầu Về Thuốc Lá Hại Sức Khỏe

Khảo Cứu do Tổ Chức American Legacy Foundation® và Trường Y Khoa Dartmouth Medical School, Nghiên Cứu Mới do Trung Tâm U.S. Centers for Disease Control, và Cẩm Nang Mới Cho Phụ Huynh Mọi Điều về Những Kết Quả Tìm Thấy về Việc Hút Thuốc và Phim Ảnh tại Cuộc Họp Quốc Tế.

WASHINGTON, D.C. - Việc hút thuốc trong các phim ảnh tiếp tục thúc đẩy giới trẻ Mỹ bắt đầu hút thuốc, các chuyên viên trong ngành y tế công cộng đã phát biểu như vậy ngày hôm nay, tại Cuộc Hội Thảo Toàn Cầu về Thuốc Lá hoặc Sức Khỏe, diễn ra tại Washington, D.C. trong tuần này. Các chuyên viên của Tổ Chức American Legacy Foundation® -một tổ chức y tế công cộng cấp quốc gia chuyên tâm vào việc ngăn ngừa hút thuốc và cai thuốc- và của Trường Y Khoa Dartmouth đã cho phổ biến, ngày hôm nay, một bản tường trình mới cho thấy giới trẻ Mỹ tiếp tục phải xem những cảnh hút thuốc trong các phim hạng tuổi trẻ được xem.

Tin tức này đã được phổ biến tiếp sau thông báo ngày 7 tháng Bảy của Trung Tâm U.S. Centers for Disease Control (kiểm soát bệnh tật - CDC). Thông báo này đã dẫn ra thông tin từ một khảo cứu trước đó cho thấy rằng sau nhiều thập niên giảm bớt, chuyện hút thuốc trong phim ảnh đã nhanh chóng gia tăng trong những năm đầu của thập niên 1990 và -cho đến năm 2002- đã trở lại những mức độ từng thấy lần cuối vào năm 1950.

Tiến Sĩ Cheryl Healton, Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Tổ Chức American Legacy Foundation® đã phát biểu: "Tin tức này là một tiếng kêu thức tỉnh cho các giới chức ngành y tế công cộng và những nhà lãnh đạo khác. Chúng ta đã thấy việc "trượt hạng phim" xuống, khi những hãng phim chuyển các cảnh hút thuốc sang những phim hạng tuổi trẻ được xem, và cuộc nghiên cứu tiếp tục chứng minh mối liên quan giữa việc những người trẻ thấy cảnh hút thuốc trong phim ảnh và việc bắt đầu hút thuốc." Những phim hạng tuổi trẻ được xem là những phim được xếp vào các hạng G, PG và PG-13.

Cuộc nghiên cứu của Tổ Chức American Legacy Foundation® và Trường Y Khoa Dartmouth Medical School -với tựa đề First Look: Trends in Top Box Office Movie Use, 1996-2004 (Cái Nhìn Đầu: Các Khuynh Hướng trong việc Sử Dụng Phim Ảnh Ăn Khách Nhất trong các năm 1996-2004)- cho thấy rằng: dù đã có một suy giảm đáng kể trong con số những màn hút thuốc trong những phim hạng R, thì sự suy giảm này lại không được ghi nhận trong những phim hạng tuổi trẻ được xem, cùng trong thời kỳ chín năm này. Để đúc kết bản báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã duyệt xem 900 phim, gồm 100 phim có số doanh thu cao nhất mỗi năm trong chín năm từ 1996 tới 2004. Dữ kiện thu thập được từ những phim này cho thấy hình ảnh hút thuốc lá có mặt trong 70 phần trăm phim hạng tuổi trẻ được xem và gần 90 phần trăm phim hạng R.

Bác Sĩ James Sargent, đồng tác giả bản cáo cáo First Look và cũng là một giáo sư nhi khoa tại Trường Y Khoa Dartmouth Medical School đã phát biểu "Thật đáng lo ngại khi biết được rằng việc hút thuốc và chuyện gây hình tưởng vẫn không thay đổi trong các phim hạng tuổi trẻ được xem, dù rằng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nói chung của phim ảnh có hình ảnh hút thuốc có giảm bớt."

Thêm vào đấy, một chuyện quan trọng cần phải ghi nhận là các bản báo cáo trước đây đã vạch ra cho thấy rằn trong những năm giữa thập niên 1990, Hiệp Hội Motion Picture Association of American (phim ảnh Hoa Kỳ) có vẻ đã xếp phim ảnh "xuống hạng thấp", dẫn đến việc nhiều phim được xếp hạng PG-13 trong khi nếu như trước kia thì đã được xếp hạng R. Sự thay đổi này có thể phần nào là do các tác động kinh tế: vào năm 1999 một phim PG-13 mùa hè ăn khách bình quân mang về được $35 triệu, trong khi một phim R tương tự chỉ kiếm được có $20 triệu.

Các chuyên viên có mặt tại Cuộc Hội Thảo Toàn Cầu về Thuốc Lá hoặc Sức Khỏe đã tuyên bố rằng sự thay đổi phương thức xếp hạng phim và việc tiếp tục tạo hình tưởng về việc hút thuốc lá trong những phim hạng tuổi trẻ được xem mang ý nghĩa là các vị phụ huynh cần phải đóng một vai trò chủ động trong việc quyết định xem con em mình sẽ xem những loại hình ảnh nào trong phim ảnh. Một cẩm nang mới cho phụ huynh, Screen Out! (sàng lọc), đã được Mạng Lưới Smoke Free Movies Action Network (hoạt động cho phim ảnh không có thuốc lá) mang phổ biến. Đây là chiến dịch đầu tiên được thiết lập để giúp phụ huynh Mỹ che chở con em mình chống lại việc tạo những hình tưởng hút thuốc lá trong phim ảnh. Cẩm nang này cung cấp cho các gia đình những sự kiện thực có về việc hút thuốc trong các phim ảnh và ảnh hưởng của khuynh hướng này đối với việc hút thuốc của giới trẻ tại Hoa Kỳ. Cẩm nang cũng cung cấp cho phụ huynh cùng các nhóm sinh hoạt công dân những thông tin, phương tiện và chiến lược mà họ cần để có thể tạo được một sự khác biệt ở tầm vóc quốc gia. Chiến dịch được Tổ Chức American Legacy Foundation®, Hiệp Hội Tim American Heart Association, Hiệp Hội Y Khoa American Medical Association và Bộ Y Tế Tiểu Bang New York chính thức tán đồng và ủng hộ.

Tiến Sĩ Stanton Glantz, Giám Đốc của Trung Tâm Center for Tobacco Control Research and Education (kiểm soát, nghiên cứu và giáo dục về thuốc lá), Đại Học University of California, San Francisco, đã phát biểu: "Cẩm nang Screen Out! được thực hiện để giúp phụ huynh và các nhóm cộng đồng hiểu được các tác dụng của việc hút thuốc trong phim ảnh đối với con em của mình. Qua quyển cẩm nang này, chúng tôi chia xẻ những thông tin nghiên cứu mà sau đó phụ huynh có thể sử dụng để nói cho cộng đồng của mình nghe, và bắt đầu một cuộc đối thoại với những công ty nắm quyền kiểm soát Hollywood, và loại bỏ những cảnh hút thuốc ra khỏi những cuốn phim hạng tuổi trẻ được xem."

Các phim Hoa Kỳ dòng chính đã chuyển đi 44 tỷ lần hình ảnh thuốc hút kể từ năm 1999 - tức là năm sau khi các công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất đã ký kết một thỏa ước mang giá trị ràng buộc về mặt pháp lý với các Bộ Trưởng Tư Pháp là sẽ không trả tiền để sản phẩm của mình được xuất hiện trong phim ảnh. Từ 1999 tới 2005, 76 phần trăm các phim do-diễn-viên-người-thật-đóng ở Hoa Kỳ hạng PG-13 và 40 phần trăm hạng G hoặc PG có hình ảnh thuốc hút. Trong thời gian ấy, những cảnh hút thuốc đã chuyển nhiều từ các phim hạng R sang các phim hạng tuổi trẻ được xem.

Trưôc đây, Legacy và Dartmouth đã cùng làm việc để thông truyền đi việc nghiên cứu xác nhận liên hệ mắt xích giữa việc xem hình ảnh hút thuốc trong phim ảnh và việc hút thuốc nơi giới trẻ Hoa Kỳ.  Cuộc nghiên cứu đó vạch ra rằng 38 phần trăm các trường hợp bắt đầu hút thuốc của giới trẻ có thể được thấy trực tiếp bắt gốc từ việc xem những cảnh hút thuốc trong phim ảnh. Thêm vào đó, trẻ em xem nhiều cảnh hút thuốc trong phim ảnh nhất được thấy là có gấp ba lần nguy cơ sẽ bắt đầu hút thuốc, so với những em xem ít cảnh hút thuốc nhất.

Các chuyên viên ngành y tế công cộng đã nói thêm rằng có bốn điểm chính mà nếu được nhắm giải quyết thì có thể làm giảm bớt tác dụng của việc hút thuốc trên phim ảnh đối với giới trẻ. Những điểm này là:

- Xếp hạng "R" những phim có-hút-thuốc mới: Bất cứ phim nào cho thấy hoặc có ý nói đến thuốc lá phải xếp hạng "R."

- Xác định không nhận thù lao quảng cáo (Certify no pay-offs) Các nhà sản xuất phải kèm một xác nhận -trong phần danh sách thành phần thực hiện phim ở cuối phim- tuyên bố rằng không một ai trong thành phần sản xuất đã nhận bất kỳ phẩm vật nào có giá trị từ bất kỳ người nào để đánh đổi lấy việc có cảnh hút thuốc hoặc hình ảnh thuốc lá trong phim.

- Đòi hỏi những quảng cáo chống hút thuốc mạnh mẽ. Các phim trường và rạp hát cần phải có một quảng cáo chống hút thuốc -thực sự- mạnh mẽ (không phải là một quảng cáo do một công ty thuốc lá sản xuất) chiếu trước mọi phim có bất cứ cảnh có thuốc lá nào, trong bất kỳ hệ thống phát hành nào, bất kể việc xếp hạng MPAA của phim là hạng gì.

- Chấm dứt chiếu rõ nhãn hiệu thuốc lá Không được chiếu rõ nhãn hiệu thuốc lá, và cũng không được có hình ảnh của một nhãn hiệu thuốc lá (thí dụ như bảng quảng cáo thuốc lá) ở hậu cảnh của bất kỳ cảnh nào trong phim.

Các Bộ Trưởng Tư Pháp trên khắp cả nước đã gửi thư cho những phim trường chính, yêu cầu họ đáp ứng điểm thứ ba này - tình nguyện thêm những quảng cáo chống hút thuốc ở phần đầu mọi đĩa DVD, băng video và những hình thức phim-xem-ở-nhà mới hơn nào trong đó có những cảnh hút thuốc.

J. Joseph Curran, Jr., Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Maryland đã phát biểu: "Chúng tôi trông đợi một đáp ứng từ các phim trường và tin tưởng rằng công cuộc nghiên cứu mới này -của Legacy, Dartmouth và CDC- nhấn mạnh được nhu cầu cần phải có sự quan tâm lập tức của Hollywood. Nếu ngành kỹ nghệ giải trí thực sự muốn cứu giúp những cuộc đời trẻ không mắc cảnh nghiện ngập thuốc lá và bị chết sớm, thì việc phát ra những thông báo phục vụ công chúng -đã được chứng minh là làm giảm sự thịnh hành hút thuốc của giới trẻ- phải là một yêu cầu mà họ chấp nhận dễ dàng."

Muốn biết thêm tin tức và toàn văn bản báo cáo, xin viếng trang mạng: www.AmericanLegacy.org.

Tổ Chức American Legacy Foundation® chuyên tâm vào việc xây dựng một thế giới nơi người trẻ khước từ thuốc lá và ai cũng có thể cai thuốc được cả. Với trụ sở đặt tại Washington, D.C., Tổ Chức xây dựng những chương trình nêu rõ những hậu quả về mặt sức khỏe của việc hút thuốc, thông qua các ngân khoản tài trợ, những giúp đỡ kỹ thuật và huấn luyện, các hoạt động tuổi trẻ, các công cuộc cộng tác chiến lược, việc chống tiếp thị ở mức tổng quát và những chiến dịch trực tiếp tiếp thị trong quần chúng, nghiên cứu, giao tế, và những chương trình trợ giúp cộng đồng cho các nhóm dân chúng bị tác hại ở một tỷ lệ chênh lệch quá đáng vì thuốc lá. Những chương trình toàn quốc của Tổ Chức gồm Circle of Friends®, Great Start®, Priority Populations Initiative, Streetheory® và truth®. Tổ Chức American Legacy Foundation® được thành lập theo kết quả của thỏa ước Master Settlement Agreement (MSA) tháng Mười Một 1998 giữa một bên là các bộ trưởng tư pháp của 46 tiểu bang và 5 vùng lãnh địa của Hoa Kỳ (U.S. territories) và một bên là kỹ nghệ thuốc lá. Xin hãy đến viếng trang mạng www.americanlegacy.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.