Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nền Tảng Chiến Lược

28/09/200600:00:00(Xem: 4758)

Một tài liệu mật rất quan trọng bị tiết lộ cuối tuần qua đã gây sôi nổi trong giới truyền thông, dư luận và chính trường Mỹ kéo dài đến tuần này. Đó là bản ước lượng về hiệu năng của chiến tranh đối với nạn khủng bố, do 16 sở Tình báo đủ loại của nước Mỹ thảo ra với sự đồng thuận tất cả. Đây là tài liệu đầu tiên thuộc loại này được thực hiện kể từ khi khởi sự cuộc chiến tranh Iraq tháng 3-2003. Nó đã được đệ trình lên Ủy ban Quốc Hội từ tháng 4 năm nay. Bản ước lượng tình hình của tất cả các cơ quan tình báo đã kết luận chiến tranh Iraq chỉ gây tai hại chớ không giúp ích gì cho những nỗ lực của Mỹ nhằm diệt trừ nạn khủng bố trên khắp thế giới. Chiến tranh đã làm cho chủ nghĩa duy căn Hồi Giáo từ Iraq bành trướng ra khắp Trung Đông và chiến tranh càng kéo dài, nó càng có nguy cơ giúp cho khủng bố có môi trường thuận lợi để tạo ra những âm mưu tấn công của chúng trong tương lai.

Sự tiết lộ tài liệu mật, vào đúng lúc mùa tranh cử đã bắt đầu để bầu Quốc hội Mỹ, đã trở thành một đề tài tranh cãi gay go giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Phía đảng Dân Chủ đòi hỏi phải có một chính sách mới về chiến tranh Iraq để thay đổi chiến lược chiến thuật. TT Bush tuần này đã tự ý cho giải mật thêm 4 trang nữa trong tài liệu nhận xét của tình báo, có ý cho thấy ngoài chiến tranh Iraq còn những nguyên nhân khác làm khủng bố bành trướng, chẳng hạn như hoạt động ngấm ngầm của Syria và Iran, nhưng không phủ nhận chiến tranh Iraq là một trong những nguyên nhân đó. Đảng Cộng Hòa vin vào đó nói: Vì thế từ bỏ chiến tranh Iraq sẽ là một thắng lợi lớn cho khủng bố. Đảng Dân Chủ nhấn mạnh nguyên chính tạo thêm khủng bố là chiến tranh Iraq và đòi thay đổi sách lược. Cuộc tranh cãi càng gay go và có thể còn kéo dài như cuộc chiến Iraq.

Nhìn chung những người chống đối chiến tranh Iraq đều có lý khi đòi hỏi thay đổi sách lược chiến tranh. Nhưng thay đổi cách nào, không thấy ai đưa ra một đường lối rõ rệt và chi tiết. Chúng tôi thiết nghĩ nếu chiến tranh Iraq là một bộ phận của chiến tranh chống khủng bố như lời TT Bush đã nói, việc cần thiết nhất ngay lúc này là phải có một chiến lược chống khủng bố toàn diện và toàn cầu. Chiến lược nào cũng cần phải đặt trên một nền tảng vững chắc không ai có thể dị nghị, vì đó cũng là mục tiêu của chiến tranh để trả lời câu hỏi then chốt: Tại sao đánh" Riêng trong trường hợp một cuộc chiến toàn cầu đánh khủng bố, cái nền tảng đó lại cần thiết hơn bao giờ hết. Tại sao vậy" Bởi vì nước Mỹ tuy là siêu cường đệ nhất thế giới cũng không thể đơn độc đánh khủng bố. Mỹ cần phải có nhiều đồng minh. Thực tế đã cho thấy sau khi đem quân đánh Iraq, Mỹ đã mất rất nhiều đồng minh so với lúc đánh Afghanistan vào cuối 2001.

Nền tảng chiến lược chống khủng bố toàn cầu là cái gì" Nền tảng là gốc rễ sách lược để từ đó xây dựng chiến lược chiến thuật. Vì đây là ngọn cờ nêu ra chủ trương và mục tiêu, nên cũng có thể gọi là chiêu bài. Hãy nhìn qua một vài mục tiêu đã được đề ra. Chẳng hạn như mục tiêu "vì hòa bình thế giới", điều này cũng tốt thôi nhưng nó đã quá nhàm và cũng không thiếu gì những dị nghị đầy ác ý chống lại. Chẳng hạn các phe cực đoan Hồi giáo, nhất là khủng bố quốc tế sẽ xỏ xiên hỏi lại: Hòa bình như thế nào" Dưới mũi súng của Mỹ chăng" Một mục tiêu khác đã từng được nêu ra gần đây là "đánh để xây dựng dân chủ và làm cho dân chủ lan rộng". Chữ "dân chủ" đã bị lợi dụng quá nhiều và cũng bị bóp méo từ lâu, chẳng hạn như các ông Cộng sản Việt Nam có khẩu hiệu "dân chủ tập trung" làm bình phong che đậy chế độ độc tài đảng trị của họ. Và cũng có một vài dị nghị khác như "Dân chủ thế nào" Dân chủ phải phù hợp với văn hóa truyền thống riêng của từng nước, không thể chỉ có một khuôn mẫu chung cho tất cả". Nghĩ đến những chiêu bài thực và giả này, tôi lại nhớ hồi đầu thế kỷ 20, khi các nước thực dân Tây phương tranh nhau đi chiếm các nước nhỏ yếu làm thuộc địa, họ đề ra chiêu bài: "Reo rắc hạt giống văn minh". Năm 1933 tờ Phong Hóa đưa ra một bức hí họa, vẽ một chiếc phi cơ đang thả từng loạt bom, trên mỗi quả bom đều có viết mấy chữ "hạt giống văn minh".

Vậy nền tảng của chiến lược chống khủng bố như thế nào" Tôi nghĩ đến hai chữ "tình người". Đây là một ý niệm trừu tượng của một hệ ý thức hay triết lý, tuy nghe bùi tai nhưng nó phiêu như mây khói bay trên trời, đem nhét nó vào một chiến lược cụ thể để đi đánh nhau chẳng hóa ra là khùng hay sao". Sự thật "tình người" xuất phát từ một ý niệm rất cụ thể có tên gọi là "nhân quyền". Khi đã nghĩ đến tình của con người đối với con người, tất phải biết đề cao quyền của con người. Ai có thể xuyên tạc hay chống lại hai chữ nhân quyền đã có ghi trên các văn bản quốc tế"

Nhân quyền gồm nhiều thứ quyền như tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do dân chủ, tự do đua tranh, quyền tự vệ khi bị tấn công... Nhưng quan trọng nhất, quyền của con người ưu tiên là quyền được sống. Những người đấu tranh vì bất cứ lý do nào hợp lý, kể cả những phong trào dấu tranh Hồi giáo, sẽ hỏi: Chúng tôi có quyền cầm súng đấu tranh chống áp bức và bọc lột từ bên trong hay bên ngoài không" Tất nhiên họ có quyền đó, miễn là phương pháp đấu tranh của họ không vi phạm đến đạo luật tối thượng là luật nhân quyền. Quốc tế công pháp đã có những luật lệ về chiến tranh kể cả quy ước về tù binh, vì đó là luật bảo vệ con người.

Nếu vậy đạo quân khủng bố có được đăng ký dưới lá cờ nhân quyền không" Nhất định không. Bởi vì khi anh cột bom vào người để đánh bom tự sát, anh đã không tôn trọng quyền sống của chính anh, nữa là biết bao người vô tội đã bị giết cũng chỉ vì quả bom tự sát của anh. Khủng bố là kẻ đại thù của nhân quyền. Với nhân quyền làm căn bản chiến lược, các nước chống khủng bố dễ tạo ra một phong trào quy mô hay một liên minh quốc tế rộng lớn. Nhưng cũng không nên quên các nước lãnh đạo liên minh phải chứng minh trên thực tế và trên pháp lý cho thấy rõ chính họ đã tuyệt đối tôn trọng nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.