Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Pháp: Bin Laden Đã Chết - Ngoại Giao Mỹ: Chuyện Khó Tin

25/09/200600:00:00(Xem: 4263)

PARIS  -    Báo L'Est Républicain xuất bản tại miền đông nước Pháp cho biết các cơ quan tình báo nước Saudi Arabia tin rằng trùm khủng bố Bin Laden đã chết - trong mấy năm qua, đã có vô số tin đồn rằng Bin Laden đã bị giết hay bị bệnh nặng, nhưng thỉnh thoảng y vẫn phổ biến video bình phẩm các biến cố và hô hào thuộc hạ. Tờ L'Est Républicain đăng lại 1 bản sao của cái gọi là tài liệu mật của tình báo DGSE kể ra nguồn tin đáng tin cậy cho biết tình báo Saudi Arabia tin rằng Bin Laden đã chết.

Theo báo này, tài liệu đề ngày Thứ 5 tuần qua đã được gửi cho TT Chirac và các viên chức Pháp. Ông Chirac nói tài liệu ấy không thể kiểm nhận và ông không bình luận.

Tòa ĐS Saudi Arabia tại Hoa Kỳ nói không có bằng chứng để hậu thuẫn tin Bin Laden đã chết - website của tòa ĐS nói tin ấy có thể là phỏng đoán và không thể kiểm chứng theo cách độc lập. Ngọai Trưởng Condoleeza Rice nói: không biết và không bình luận.

Phát ngôn viên Blair Jones tại Bạch Oc tuyên bố không thể xác nhận tính chính xác của tin trên. Viên chức cao cấp tại Bộ ngoại giao Afghanistan tỏ ý hoài nghi và nhắc lại rằng từng có nhiều tin sai lạc về cái chết của Bin Laden.

Tại thủ đô Hoa Kỳ, ĐS Ali Durrani của Pakistan nhận thấy không có bao nhiêu sự thật ở tin về Bin Laden và nói thêm "Nếu y ở Pakistan, chúng tôi có tình báo, chúng tôi sẽ bắt được y". Theo báo L'Est Repubilcan, Bin Laden mắc bệnh thương hàn trong lúc ở Pakistan vào ngày 23-8, tình trạng cô lập khiến cho điều kiện cứu chữa là không thể xẩy ra - y được mô tả là đã bị liệt hạ chi.

Tuần báo Time hôm Thứ 7 đưa tin Bin Laden lâm bệnh nặng, có thể đã chết. Cơ quan IntelCenter, bản doanh Washington, chuyên theo dõi các liên lạc của khủng bố, không thấy tin gì về cái chết của Bin laden - giám đốc Ben N. Venzke nói "Chúng tôi không thấy các dấu hiệu chỉ ra cái chết của Bin Laden". Theo ông Venzke, nếu thật, al-Qaeda có thể nhanh chóng loan tin - ông giải thích: họ sẽ loan báo để có thể kiểm soát theo cách họ muốn, để lâu họ sẽ mất chủ động.

Lần sau cùng gần đây nhất IntelCenter biết chắc lãnh tụ al-Qaeda còn sống là ngày 29-6, khi al-Qaeda phổ biến video của Zarqawi. TT Karzai nói nếu thật lãnh tụ al-Qaeda đã chết thì đó là tin vui cho cả thế giới.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.