Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Giờ Với Cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu

06/10/200100:00:00(Xem: 5190)
LTS. Tác giả Nguyễn Mạnh Trí là người đã tổng hợp cuốn sách "NGUYỄN KHOA NAM," một cuốn sách bán chạy nhất trong thời gian gần đây. Dưới đây là cuộc phỏng vấn cựu TT Thiệu do ông thực hiện.

Trong lúc tổng hợp các bài viết cho cuốn sách "NGUYỄN KHOA NAM", một vấn đề làm tôi mất ngủ khá nhiều là liệu có nên và có thể yêu cầu cựu Tổng Thống Thiệu viết một bài về những cảm nghĩ của Ông đối với tướng Nam và các anh hùng Vị Quốc Vong Thân QLVNCH. Vài niên trưởng trong ban biên tập cực lực phản đối, một số khác có phần ôn hòa, phân tích những lợi hại và để cho tôi toàn quyền quyết định. Các thân hữu trong giới báo chí thì thực tế hơn. Họ nghĩ rằng bài viết của cựu Tổng Thống Thiệu sẽ gây sự tò mò cho các độc giả; hơn nửa, không dễ gì được Ông đồng ý cho tiếp xúc. Từ khi qua định cư tại Boston, ông sống đời ẩn dật, xa lánh vấn đề chính trị của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Cuối cùng, với một ít can đảm trong sự suy nghĩ, tôi nhờ anh Trần Thanh Điền, người bạn cùng khóa và cũng là cựu Tùy Viên, trưởng khối Cận Vệ Phủ Tổng Thống, liên lạc nhờ Ông giúp dùm. Vài tháng sau, anh Điền cho biết Ông đồng ý trên nguyên tắc và sẽ qua San Jose tham dự lễ thành hôn của người con trai của anh Điền.

Buổi sáng ngày 22 tháng 10 năm 2000, ông tiếp tôi tại phòng tiếp tân khách sạn Embassy trong vùng Milpitas. Trông Ông tráng kiện và thư thái hơn lần gặp Ông tại Orange County vào khoảng 1990. Ông còn chu đáo nhắc anh Điền bảo tôi đưa bà xã đi theo cho vui. Trong lúc mạn đàm Ông không đề cập đến vấn đề chính trị, chỉ nhắc nhiều đến những kỷ niệm lúc Ông còn học tại trường Gia Hội và Khải Định ở Huế. Ông ao ước có một ngày nào đó được trở về Huế sống vài tháng để tìm lại những hình ảnh cũ. Tôi thầm nghĩ là chuyện này khó có thể xảy ra. Dù sao, Ông cũng để lộ những niềm tiếc nhớ quê hương. Tôi đã ghi lại những điều Ông phát biểu trong cuốn "NGUYỄN KHOA NAM" được phát hành vào ngày 30 tháng 4 năm 2001. Sau buổi phỏng vấn, ông vui vẻ bảo vợ chồng tôi chụp vài bức ảnh làm kỷ niệm. Giữ ý, tôi đề nghị Ông ngồi để vợ chồng tôi đứng phiá sau. Ông bảo: "Tôi còn mạnh lắm, đứng với anh chị một chút không sao". Sau đó, tôi có gởi thêm một lá thư, theo lời đề nghị của một vài niên trưởng trong ban biên tập, để xin Ông làm sáng tỏ một vài vấn đề ngoài khuôn khổ cuốn sách nhưng ông không trả lời.

Sau khi cuốn sách được phát hành, tôi nhận được khá nhiều ý kiến từ các độc giả, phần lớn là cựu chiến hữu QLVNCH. Họ đón nhận cuốn sách với tất cả tấm lòng và sự xúc động, thương tiếc dành cho các anh hùng Vị Quốc Vong Thân. Họ chỉ coi phần đóng góp của Tổng Thống Thiệu như là một bài trong số các bài khác. Một vài người, phần lớn là các cựu sĩ quan đã chịu những năm tháng nhọc nhằn trong các trại cải tạo Cộïng Sản, phản đối bài viết của cựu Tổng Thống Thiệu, nói rằng bài viết của Ông sẽ làm giảm giá trị của cuốn sách. Tôi lịch sự ghi nhận ý kiến của họ. May mắn được qua Hoa Kỳ từ năm 1975, tôi luôn luôn giữ niềm kính trọng với những chiến hữu bị kẹt lại. Số lượng mấy ngàn cuốn sách đã được phát hành trong thời gian qua giúp cho tôi một niềm vui tinh thần về quyết định của mình.

Lịch sử VNCH có 3 vị lãnh đạo quốc gia. Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị đàn em sát hại. Gia đình trị và đàn áp Phật Giáo chỉ là cái cớ. Ông bị giết chỉ vì muốn giữ độc lập cho miền Nam, không muốn có quân đội ngoại quốc trên đất nuớc mình. Người thứ hai là cố Đại Tướng Dương Văn Minh. Dư luận về Ông thì quá nhiều. Ông cô đơn chịu đựng cho đến ngày nhắm mắt. Tổng Thống Thiệu từ lúc qua Mỹ, sống trầm lặng, kín đáo, mặc cho dư luận, cộng đồng người Việt hải ngoại khen chê, thương ghét đủ điều. Cả ba Ông đều không để lại một hồi ký nào. Có lẻ đó cũng là một điều hay, biện minh về những việc gì đã qua chỉ gây thêm tranh luận mà chẳng thay đổi được định kiến của thế thái nhân tình.

Tôi có thói quen hay lưu giữ những bài viết về nền Đệ Nhị Cọng Hòa. Cựu dân biểu Trần Ngọc Châu cũng đã nói trong buổi phỏng vấn dành cho báo Thời Luận vào dịp Tết Tân Tỵ: "Ông Thiệu là một nhà chính trị thông minh, khôn ngoan, kiên trì và đầy mưu lược. Ông đã đánh bại các tướng Minh, Đôn, Kỳ và tất cả những lãnh tụ, nhân sĩ, đối lập thiệt và giả khác. Nếu Mỹ đã sử dụng các nhân vật trên để thao túng ông Thiệu thì ông Thiệu cũng đã chứng tỏ với Mỹ là ông ấy có bản lãnh, tài ba và mưu lược vượt hẳn lên trên các nhân vật này". Trong bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Ngân, cựu Phụ Tá Chính Trị cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu do nhà báo Phan Thanh Tâm thực hiện vào thượng tuần tháng 5/01, có đoạn ông Ngân nói: "Tổng Thống Thiệu theo tôi là người yêu nước, có lập trường quốc gia vững chắc, có khả năng, nhưng gặp hoàn cảnh khó khăn hầu như không thể nào xoay trở. Người ta chỉ thấy được cái vinh quang bề ngoài mà không thấy được cái đắng cay mà ông phải chịu đựng, sự đơn độc trong lãnh đạo không thể chia sẻ với bất cứ ai... Công luận đã kết án Tổng Thống Thiệu về sự sụp đổ của miền Nam và quy trách tất cả mọi tội lổi cho ông. Điều này dễ hiểu vì trăm dâu đổ đầu tằm. Hai mươi lăm năm là quảng thời gian dài đối với đời người nhưng là quảng thời gian ngắn với lịch sử. Hiện còn nhiều việc chưa sáng tỏ, nhiều tài liệu chưa giải mật. Về phương diện trách nhiệm thì người lãnh đạo quốc gia cũng như thuyền trưởng một con tàu. Tàu chìm do lổi của ai hay bất cứ lý do nào, thuyền trưởng phải là người rời tàu sau cùng hay hay chết theo tàu theo truyền thống Á Đông. Thành tan tướng phải chết thì mới mong giải tỏa phần nào trách nhiệm".

Trong cuộc chiến, tôi chỉ là một sĩ quan trung cấp phục vụ trong các đơn vị chiến đấu, họa hoằn mới nhìn thấy Tổng Thống Thiệu trên TV. Năm 1970 mới được bắt tay ông một lần khi Ông thăm Căn Cứ Hải Quân Đà Nẳng. Qua Hoa Kỳ, tôi đâm ra triết lý lẩm cẩm, trách mình trước khi trách người. Đổ lổi cho cấp lãnh đạo về việc mất miền Nam là việc làm dễ dàng nhất mà chúng ta có thể làm được. Điều này giúp chúng ta giải tỏa khá nhiều uẩn ức tâm lý về vấn đề trách nhiệm. Các sử gia, báo chí Hoa Kỳ và các cơ quan tuyên truyền của nhà nước Bắc Việt đã thành công mỹ mãn trong việc bôi bẩn các nhà lãnh đạo miền Nam. Điều mai mỉa là từ 1945 cho đến nay, trong hoàn cảnh đau thương của lịch sử dân tộc, hai chế độ đã đem lại hạnh phúc và tự do tương đối cho nhân dân Việt Nam lại là nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cọng Hòa.

Bây giờ, Ông đã mất, đem theo sự im lặng và những bí mật của những năm cuối cùng của nền Đệ Nhị Cọng Hòa. Dù sao, hơn hai mươi triệu dân miền Nam cũng được sống thêm trong tự do gần mười năm. Bao nhiêu cuộc đời êm ấm đã trôi qua trong thời gian ấy. Bao nhiêu công danh sự nghiệp đã được khá nhiều "những con người may mắn" thủ đắc. Cũng như cố Đại Tướng Dương Văn Minh, Ông để lại di chúc hỏa thiêu thay vì mai táng tại một nghĩa trang nào đó trên mảnh đất tạm dung Hoa Kỳ. Một ngày nào đó, hy vọng tro tàn của Ông sẽ trở về lại trên núi rừng Trường Sơn và ruộng đồng Cửu Long. Ông vẫn giữ lòng mình đối với quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.