Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Thẻ Xanh Bảo Lãnh: Thủ Tục Áp Dụng Cho V-visa

06/10/200100:00:00(Xem: 3950)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : THỦ TỤC ÁP DỤNG CHO V-VISA :

Tuy V-Visa được dự trù trong Đạo luật LIFE ban hành từ ngày 21 tháng 12, năm 2000, nhưng đến tháng 09 năm 2001, Sở Di Trú mới ấn định xong các thủ tục để bắt đầu đưa vào áp dụng, tức bắt đầu nhận đơn và cứu xét đơn xin V-Visa.
Chiếu khán "V", tức V-visa, là loại chiếu khán dành cho các người phối ngẫu và các con vị thành niên của thường trú nhân (chỉ có thẻ xanh) ở Hoa Kỳ, mục đích để gia đình được đoàn tụ sớm, trước khi hồ sơ bảo lãnh đáo hạn để tiến hành thủ tục phỏng vấn cấp chiếu khán di dân ( immigrant visa ).
Điều kiện để xin cấp chiếu khán V như sau:
1- Đơn bảo lãnh di dân phải được gởi Sở Di Trú trước ngày 21 tháng 12, năm 2000.
2- Đơn bảo lãnh di dân đã được gởi ít nhất là 3 năm nhưng chưa nhận được giấy chấp thuận của Sở Di Trú, hoặc đã có giấy chấp thuận của Sở Di Trú rồi nhưng chờ đợi được 3 năm mà chưa đáo hạn phỏng vấn.
3- Đơn bảo lãnh di dân chưa được chuyễn về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon.
Những người hội đủ điều kiện để xin V-Visa có thể nộp đơn tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại hải ngoại. Nếu đương sự đang hiện diện ở Hoa Kỳ thì nộp đơn tại Sở Di Trú Hoa Kỳ.
Những người được cấp V Visa có thể đi làm việc để có lợi tức. Đương sự phải nộp đơn xin giấy phép làm việc, dùng mẫu đơn I-765 và nộp lệ phí $100 cho Sở Di Trú.
Nếu sau đó đơn bảo lãnh, (tức đơn xin chiếu khán di dân hoặc đơn xin điều chỉnh quy chế) bị bác thì V-Visa sẽ bị chấm dứt hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đơn bảo lãnh bị bác.
Trước đây chúng ta được biết là những đương đơn xin V Visa không bị ảnh hưởng về luật cấm nhập cảnh trong thời hạn 3 năm hoặc 10 năm vì lý do lưu trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trong thời gian trước đó. Tuy nhiên theo quy tắc của Sở Di Trú vừa mới ban hành thì việc cấm nhập cảnh 3 năm hoặc 10 năm vì lý do lưu trú bất hợp pháp nói trên vẩn được áp dụng trong thủ tục xin chiếu khán di dân hoặc xin điều chỉnh quy chế thành thường trú, mặc dù việc cấm này không ảnh hưởng đến việc xin V Visa.
Những người được cấp V-Visa có thể xin điều chỉnh quy chế di trú để trở thành thường trú, nếu hồ sơ bảo lãnh di dân đáo hạn. Nếu người được cấp V-Visa đã có mặt tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 07-2000 đến ngày 01 tháng 10-2000, đương sự có thể xin điều chỉnh quy chế thành thường trú ngay, nếu :
1- Đương sự có nộp đơn xin điều chỉnh quy chế,
2- Đương sự hội đủ điều kiện để được cấp chiếu khán di dân và không nằm trong bị cấm nhập cảnh,
3- Đơn xin chiếu khán di dân đáo hạn lúc nộp đơn xin V-Visa.
Những người đang lưu trú tại Hoa Kỳ muốn xin V-Visa cần nộp các đơn sau đây :
Mẫu đơn I-539 xin gia hạn hoặc thay đổi quy chế phi di dân, kèm theo Supplement A, tài liệu chứng minh và lệ phí,


Mẫu I-693 về khám sức khỏe.
Thời hạn hiệu lực của V-Visa là hai năm. Nếu hết hạn, đương sự có thể xin gia hạn nếu còn đủ điều kiện để thụ hưởng V-Visa.
Trong trường hợp hồ sơ bảo lãnh di dân cho vợ con thường trú nhân đã đáo hạn nhưng chưa tiến hành thủ tục cấp chiếu khán di dân ở Tổng Lãnh Sự hoặc chưa xin điều chỉnh quy chế thường trú ở Hoa Kỳ, Sở Di Trú có thể gia hạn V-Visa một lần duy nhất là 6 tháng để đương sự có thời gian nộp đơn xin thường trú trước khi V-Visa hết hiệu lực.
Sau hết, theo đạo luật LIFE quy chế V có mục tiêu kép là người mang V-Visa được xem là phi di dân mặc dù thật ra họ có ý định di dân, vì họ có hồ sơ xin chiếu khán di dân hoặc hồ sơ xin điều chỉnh thường trú. Do đó họ không cần phải xin giấy phép tái nhập cảnh của Sở Di Trú (để duy trì tình trạng chờ cấp quy chế di trú và để không bị xem như có ý định từ bỏ quy chế) mổi khi phải đi ra nước ngoài.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi chưa có quốc tịch và có làm hồ sơ bảo lãnh cho vợ tôi ở Việt Nam. Hồ sơ đến nay đã được chuyễn về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon và vợ tôi đã điền hồ sơ số 3 nộp cho Tòa Tổng Lãnh Sự. Nhưng vợ tôi chờ đợi hơn 4 tháng rồi mà không thấy gọi phỏng vấn gì cả. Vậy vợ tôi có thể xin V-Visa để được sớm đoàn tụ gia đình không "

Đáp 1 : Rất tiếc là không được, vì V Visa chỉ cấp cho những trường hợp hồ sơ bảo lãnh chưa chuyễn về Tòa Tổng Lãnh Sự Sàigon. Nếu hồ sơ đã chuyễn về Sàigon rồi thì phải chờ phỏng vấn để được cấp immigrant visa (chiếu khán di dân).

Câu hỏi 2 : Chồng tôi ở Việt Nam đã nộp đơn xin V-Visa ở Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ tháng 5-2001 và họ có nói là sẽ bắt đầu cứu xét hồ sơ vào tháng 6. Nhưng chờ đến nay mà chưa nghe tin tức gì cả. Xin cho biết là chúng tôi phải làm sao "

Đáp : Hiện nay Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon chưa bắt đầu liên lạc với đương đơn để tiến hành thủ tục cấp V-Visa. Thân nhân của bà nên chờ cho đến khi nhận được thông báo của Tòa Tổng Lãnh Sự.

Câu hỏi 3 : Trong trường hợp vợ và con tôi được đến Hoa Kỳ theo V-Visa, xin quý Văn Phòng cho biết là trong bao lâu vợ và con tôi được cấp thẻ xanh"

Đáp 3 : Vợ và con của ông phải chờ cho đến khi đơn xin chiếu khán di dân đáo hạn thì mới có thể nộp đơn xin thẻ xanh. Thí dụ đơn xin chiếu khán di dân thường gọi là đơn bảo lãnh thân nhân) của ông đã nộp Sở Di Trú được bốn năm rồi, thì vợ con ông phải chờ khoảng một hai năm nửa mới có thể nộp đơn xin thẻ xanh.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.