Hôm nay,  

Trẻ Em Học Tiếng Việt Tăng Các Trường Mở Thêm Lớp Mới - Gần 1,500 Em Ghi Danh Học, Tại Vùng Trung Tâm Little Saigon

15/09/200600:00:00(Xem: 4792)

Westminster (VB). - Khởi sự niên học mới, số lượng thiếu niên gốc Việt (sanh trưởng tại Mỹ) theo học chữ Việt đã gia tăng hơn năm rồi, cho thấy sự quan tâm duy trì văn hóa Việt Nam của bậc phụ huynh học sinh.

Theo tin từ các trung tâm Việt ngữ lớn, trong ngày khai giảng khóa Việt ngữ 2006-2007 hôm Chủ Nhật vừa qua, số lượng học sinh đã gia tăng khoảng 10 phần trăm, và họ dự tính mở thêm nhiều lớp nữa để đáp ứng nhu cầu, trong ngày nhập khóa vào Chủ Nhật 17-9 tới đây.

Tại trường Việt ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, số học sinh đến học trong buổi khai giảng lên tới 640 người trong 2 xuất học sáng và trưa, từ lớp vỡ lòng đến lớp 8, trong đó có một lớp đặc biệt dành cho học sinh lớn tuổi hoặc người lớn, người bản xứ, theo lời ông Hiệu trưởng Nguyễn tiến Sĩ.

Theo ban quản trị, Trung Tâm Văn Hóa VN là một trung tâm Việt ngữ đầu tiên và duy nhất tại hải ngoại đyoc giảng dạy bởi một ban giảng huấn chuyên môn và sư phạm. Hằng năm, họ vẫn gửi giáo viên tham dự khóa tu nghiệp sư phạm do Ban Đại Diện Các Tr.tâm Việt ngữ tổ chức. Sách giáo khoa được xử dụng, là bộ sách giáo khoa được soạn bởi Ban Đại Diện Trung tâm Việt Ngữ, hiên được lưu hành khắp thế giới trong các trường dạy chữ Việt.

Trung tâm Văn hóa VN dạy Việt ngữ tại 13 phòng học của trường Warner Middle School số 14171 đường Newland góc Westminster. Trung tâm tiếp tục nhận thêm cho niên khóa mới,nhập học ngày 17- 9 này. Điện thoại liên lạc 717-1325 hoặc  894-6319

Trong khi đó, trường Việt ngữ được xem là lớn nhất trong 93 trung tâm Việt ngữ Nam Cali (Trung tâm Hồng Bàng), số phụ huynh ghi danh cho con em, lên tới hơn 700 người.

Tin từ Hội đồng Quản Trị cho biết, trung tâm Hồng Bàng chỉ có dạy 1 xuất trưa, từ 1 đến 3:30 chiều Chủ Nhật, và việc giảng dạy cùng điều hành, do 60 Thầy cô giáo cùng các thiện nguyện viên. Tất cả mọi người phục vụ trung tâm đều không hưởng thù lao.

Trung tâm Hồng Bàng sinh hoạt tại trường Irvine Middle School số 10552 đường Hazard góc Ward, tiếp tục nhận ghi danh trong ngày nhập khóa mới 17-9 tới đây tại địa chỉ trên, dành cho những phụ huynh chưa kịp dự buổi khai giảng Chủ Nhật tuần rồi.

Trung tâm Hồng Bàng hiện do Thầy Tôn thất Thiệu làm hiệu trưởng. Ba Thầy cô trong hội đồng quản trị và từng là sáng lập viên từ 14 năm nay, là Lâm văn Quang, Nguyễn ngọc Trang và Huỳnh thị Ngọc. Điện thoại liên lạc 721-9603.

Học Khu Garden Grove đang vận động...

Trong lúc đó, luật sư Nguyễn quốc Lân, chủ tịch Hội đồng Học Khu Garden Grove cho biết, học khu đang vận động với các cơ quan giáo dục, điểm AP của môn ngoại ngữ cấp trung học  Việt Ngữ, được đưa vào tính điểm trong hồ sơ nhập Đại học.

Sự việc này xảy ra, tiếp theo sau việc Học khu G.G. mở môn tiếng Việt trong chương trình ngoại ngữ của học sinh trung học trường Garden Grove High School, là trường thứ 3 tại Quận Cam có môn học này. Hai trường trước đây là La Quinta và Bolsa Grande.

Việc tính điểm môn Việt ngữ trong chương trình ngoại ngữ, sẽ gia tăng niềm hứng khởi cho học sinh trung học chọn lựa môn học này, theo sự thăm dò trong giới học sinh.

Mới đây, Giáo sư tiến sĩ Phạm thị Huê ,khoa trường khoa hướng dẫn giáo dục đại ghọc Orange Coast College cũng loan báo, trường dự tính mở một phân khoa tiếng Việt, bởi đại học này nằm trong Quận Cam là nơi cộng đồng VN đang phát triển mạnh. Giáo sư Huê cũng nói tới những khó khăn trong việc mở phân khoa tiếng Việt, bởi các nhà sư phạm chuyên môn về Việt Ngữ hiện đang hiếm hoi. Tuy vậy, trường vẫn nỗ lực xúc tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu cho việc phát triển văn hóa Việt, một sắc dân đông đảo tại khu vực này.(tin tổng hợp của Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.