Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Em Học Tiếng Việt Tăng Các Trường Mở Thêm Lớp Mới - Gần 1,500 Em Ghi Danh Học, Tại Vùng Trung Tâm Little Saigon

15/09/200600:00:00(Xem: 2284)

Westminster (VB). - Khởi sự niên học mới, số lượng thiếu niên gốc Việt (sanh trưởng tại Mỹ) theo học chữ Việt đã gia tăng hơn năm rồi, cho thấy sự quan tâm duy trì văn hóa Việt Nam của bậc phụ huynh học sinh.

Theo tin từ các trung tâm Việt ngữ lớn, trong ngày khai giảng khóa Việt ngữ 2006-2007 hôm Chủ Nhật vừa qua, số lượng học sinh đã gia tăng khoảng 10 phần trăm, và họ dự tính mở thêm nhiều lớp nữa để đáp ứng nhu cầu, trong ngày nhập khóa vào Chủ Nhật 17-9 tới đây.

Tại trường Việt ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, số học sinh đến học trong buổi khai giảng lên tới 640 người trong 2 xuất học sáng và trưa, từ lớp vỡ lòng đến lớp 8, trong đó có một lớp đặc biệt dành cho học sinh lớn tuổi hoặc người lớn, người bản xứ, theo lời ông Hiệu trưởng Nguyễn tiến Sĩ.

Theo ban quản trị, Trung Tâm Văn Hóa VN là một trung tâm Việt ngữ đầu tiên và duy nhất tại hải ngoại đyoc giảng dạy bởi một ban giảng huấn chuyên môn và sư phạm. Hằng năm, họ vẫn gửi giáo viên tham dự khóa tu nghiệp sư phạm do Ban Đại Diện Các Tr.tâm Việt ngữ tổ chức. Sách giáo khoa được xử dụng, là bộ sách giáo khoa được soạn bởi Ban Đại Diện Trung tâm Việt Ngữ, hiên được lưu hành khắp thế giới trong các trường dạy chữ Việt.

Trung tâm Văn hóa VN dạy Việt ngữ tại 13 phòng học của trường Warner Middle School số 14171 đường Newland góc Westminster. Trung tâm tiếp tục nhận thêm cho niên khóa mới,nhập học ngày 17- 9 này. Điện thoại liên lạc 717-1325 hoặc  894-6319

Trong khi đó, trường Việt ngữ được xem là lớn nhất trong 93 trung tâm Việt ngữ Nam Cali (Trung tâm Hồng Bàng), số phụ huynh ghi danh cho con em, lên tới hơn 700 người.

Tin từ Hội đồng Quản Trị cho biết, trung tâm Hồng Bàng chỉ có dạy 1 xuất trưa, từ 1 đến 3:30 chiều Chủ Nhật, và việc giảng dạy cùng điều hành, do 60 Thầy cô giáo cùng các thiện nguyện viên. Tất cả mọi người phục vụ trung tâm đều không hưởng thù lao.

Trung tâm Hồng Bàng sinh hoạt tại trường Irvine Middle School số 10552 đường Hazard góc Ward, tiếp tục nhận ghi danh trong ngày nhập khóa mới 17-9 tới đây tại địa chỉ trên, dành cho những phụ huynh chưa kịp dự buổi khai giảng Chủ Nhật tuần rồi.

Trung tâm Hồng Bàng hiện do Thầy Tôn thất Thiệu làm hiệu trưởng. Ba Thầy cô trong hội đồng quản trị và từng là sáng lập viên từ 14 năm nay, là Lâm văn Quang, Nguyễn ngọc Trang và Huỳnh thị Ngọc. Điện thoại liên lạc 721-9603.

Học Khu Garden Grove đang vận động...

Trong lúc đó, luật sư Nguyễn quốc Lân, chủ tịch Hội đồng Học Khu Garden Grove cho biết, học khu đang vận động với các cơ quan giáo dục, điểm AP của môn ngoại ngữ cấp trung học  Việt Ngữ, được đưa vào tính điểm trong hồ sơ nhập Đại học.

Sự việc này xảy ra, tiếp theo sau việc Học khu G.G. mở môn tiếng Việt trong chương trình ngoại ngữ của học sinh trung học trường Garden Grove High School, là trường thứ 3 tại Quận Cam có môn học này. Hai trường trước đây là La Quinta và Bolsa Grande.

Việc tính điểm môn Việt ngữ trong chương trình ngoại ngữ, sẽ gia tăng niềm hứng khởi cho học sinh trung học chọn lựa môn học này, theo sự thăm dò trong giới học sinh.

Mới đây, Giáo sư tiến sĩ Phạm thị Huê ,khoa trường khoa hướng dẫn giáo dục đại ghọc Orange Coast College cũng loan báo, trường dự tính mở một phân khoa tiếng Việt, bởi đại học này nằm trong Quận Cam là nơi cộng đồng VN đang phát triển mạnh. Giáo sư Huê cũng nói tới những khó khăn trong việc mở phân khoa tiếng Việt, bởi các nhà sư phạm chuyên môn về Việt Ngữ hiện đang hiếm hoi. Tuy vậy, trường vẫn nỗ lực xúc tiến, nhằm đáp ứng nhu cầu cho việc phát triển văn hóa Việt, một sắc dân đông đảo tại khu vực này.(tin tổng hợp của Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.