Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Đại Diện Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Tại Hải Ngọai

07/09/200600:00:00(Xem: 1250)

Trong buổi lễ thành lập Cơ Quan Đại Diện  Tòa Thánh Tây Ninh

San Jose- Tổng hợp- Sáng ngày chủ nhật 3-9-06, tại hội trường của Le Petit Trianon, ngay trước mặt City Hall của thành phố San Jose, hơn một trăm đại biểu tín đồ đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh từ các nơi trên thế giới, đại diện cho hơn 30 cơ sở, tổ chức đạo từ Uc châu, Au châu, Canada và Hoa Kỳ, sau 2 ngày nhóm họp đã chính thức thành lập một tổ chức thống nhất với danh xưng là CƠ QUAN ĐẠI DIỆN CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH TẠI HẢI NGỌAI.

Một bản tuyên bố chung đã được công bố và phân phối cho báo chí. Đây là một kết quả của cuộc vận động kiên trì, vượt qua nhiều khó khăn mà Ban Thế Đạo, Châu Đạo California, Tộc Đạo San Jose đã phối hợp làm việc.

Đây cũng là một hành động thích ứng của các tín đồ Cao Đài tại hải ngọai nhằm bảo vệ Đạo, nhằm đối phó với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hiện nay, trước các chính sách bịp bợm về tôn giáo qua tổ chức Tôn Giáo Vận dưới cái tên Ban Tôn Giáo, đang cài người vào các tổ chức tôn giáo để lũng đọan, phá họai, triệt hạ các tôn giáo, trong đó có đạo Cao Đài. Quan trọng hơn hết làcác giáo hội quốc doanh trong nước đang gởi nhân sự của họ ra hải ngọai để nắm quyền các cơ sở tôn giáo của người Việt hải ngọai, có khi bằng cả các văn kiện bổ nhiệm chính thức với danh nghĩa Giáo Hội Trung Ương.

Theo sự tiết lộ của một số đại biểu tham dự Đại Hội này thì đã có một số tài liệu chỉ trích, đánh phá, bịa đặt bươi móc đời tư cá nhân để ngăn cản việc hợp nhất Cao Đài tại hải ngọai được tung ra. Các tài liệu đánh phá này đã kêu gọi người tín đồ Cao Đài ở nước ngòai phải nên phục tùng Hội Đồng Chưởng Quản hiện nay ở trong nước đã được nhà nước Cộng Sản công nhận, không được làm điều gì ngược lại để làm mất ổn định Đạo Pháp và Dân Tộc.

Hội Đồng Điều Hợp cho Cơ Quan Đại Diện Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Tại Hải Ngọai gồm các Hiền Tài Phạm Văn Khảm, HT Nguyễn Trung Đạo, HT Nguyễn Thừa Long, HT Bùi Đông Phương, hai vị Chánh Trị Sự Phan Văn Hồ và Nguyễn Văn Rài. Trong buổi lễ có sự hiện diện của các quan khách như hai vị giáo hữu Thượng Ngọc Thanh, Thái Cầm Thanh, Lễ Sanh Thượng Xem Thanh, các vị niên trưởng như Đề Đốc Trần Văn Chơn, Đại tá Đặng Quang Dương (Cựu Tham Mưu Trưởng Quân Đội Cao Đài), Đại tá Trần Thanh Điền, HT Đại tá HQVõ Văn Mười, HT Đại tá Bùi Đức Tài (Cựu tỉnh trưởng Tây Ninh), Đại Tá Nguyễn Văn Quý (Hội trưỡng Hội Tây Ninh Đồng Hương Hội) và một số quan khách cùng báo giới.

Bà phó thị trưởng San Jose là Cindy Chavez đã lên phát biểu ủng hộ tinh thần tự do tôn giáo cho Việt Nam, nghị viên Chuck Reed, ứng cử viên thị trưởng cũng có mặt.

Theo nội dung của Bản Tuyên Bố thì mục đích thành lập của Cơ Quan Đại Diện là một tổ chức họat động thuần túy Tôn Giáo của tín đồ Cao Đài tại Hải Ngọai với nhiệm vụ gìn giữ, bảo thủ chơn truyền, chánh pháp của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ trong hòan cảnh đất nước hiện nay.

Về tổ chức và điều hành cơ quan được xây dựng trên nguyên lý của Đạo chứ không phải của Đời, dựa vào Tân Luật, Pháp Chánh Truyền của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, Đạo Luật năm Mậu Dần ( 1938) và Hiến Chương 1965 của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh.

Buổi lễ kết thúc với phần ca nhạc và quan khách được mời dùng cơm chay. Hình ảnh những chức sắc Cao Đài mặc áo dài trắng, quần trắng và đội khăn đóng màu đen là nét đặc biệt của tôn giáo này, kết hợp nét truyền thống dân tộc Việt Nam và sự tổng hợp của các tôn giáo của nhân lọai.

Tòa Thánh Tây Ninh, trụ sở chính của đạo Cao Đài với lối kiến trúc đặc biệt là một thắng cảnh và đền thờ tôn giáo nguy nga của đất nước Việt Nam. Đạo Cao Đài được chính thức phổ biến tại Việt Nam vào năm 1926, dựa vào các lời giảng của các Thần Tiên qua cầu cơ giáng bút. Đạo này tin vào các giáo lý của các tôn giáo từ Phật giáo, Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo, Lão Giáo, Khổng Giáo… và cho là các tôn giáo đều có mục đích tốt đẹp như nhau. Số người theo đạo Cao Đài đã lên tới nhiều triệu người từ trong nước cho đến hải ngọai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.