Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sách Mới: Tập Truyện Ngắn Cát Vàng Của Lữ Quỳnh

02/09/200600:00:00(Xem: 2465)
Trung tuần tháng 8 vưà qua, nhà xuất bản Văn Mới đã phát hành tập truyện ngắn Cát Vàng của nhà văn Lữ Quỳnh, một cây bút có nhiều truyện ngắn, bài viết đăng trên các tạp chí Bách Khoa, Mai, Phổ Thông , Thời Nay, Thời Tập, Ý Thức trước năm 1975 ở trong nước, và trên các tạp chíVăn Học, Khởi Hành sau năm 2001 ở hải ngoại.
Về hình thức, tập truyện Cát Vàng dày 131 trang, giá bán 10 Mỹ kim, bìa do Đinh Cường trình bày, gồm 12 truyện ngắn: Cuộc chơi, Bảo đêm, Chỉ có kẻ còn lại, Bóng tối  dưới hầm, Bụi đá, Sông sương mù, Ngày hòa bình đầu tiên, Mùa Xuân hư  vô, Người ngồi đợi mưa, Cát vàng, Ngõ cụt, Cõi yên nghĩ, những truyện  mà theo lời giới thiệu của nhà văn Nguyễn Mộng Giác, tác giả đã viết vào những năm đầu thập niên 70, khi làm việc ở thành phố Qui Nhơn. Theo ghi chú ở bìa sau sách, thì một số truyện ngắn trong tập  Cát Vàng của nhà văn Lữ Quỳnh đã được nhà xuất bản  Ý Thức (Sài Gòn) hợp tuyển và in thành hai tập truyện, xuất bản vào năm 1971 (Cát Vàng), và năm 1973 (Sông Sương Mù).

Về nội dung, qua 12 truyện ngắn, bằng "thủ pháp điện ảnh",  tác giả đã giới thiệu đến  người đọc "những thước phim" sinh động và bi  tráng , với nhiều cận ảnh về số phận của những nhân vật sinh sống ở những vùng, mà theo ngôn ngữ tình báo quân sự , là "vùng xôi đậu" trong cuộc chiến trước năm 1975, nơi mà "giới tuyến" chỉ cách nhau một cánh đồng, một con sông, bên này và bên kia quốc lộ, và biên giới giưã sự sống và cái chết  vô cùng mong manh. Trong toàn cảnh của không gian đó, những mẫu nhân vật trong "Cát Vàng"  đã phải vượt qua những lộ trình gian khó, khắc nghiệt để sinh tồn.
Đồng cảm với tác giả về những  trăn trở của người cầm bút, trong bài giới thiệu tập truyện Cát Vàng, nhà văn Nguyễn Mộng Giác đã viết: "Gần 40 năm trôi qua, từ những thanh niên hăm hở đi tìm một giải pháp cho thời thế và văn chương, chúng tôi đã bắt đầu trở thành những ông già chậm rãi, mỏi mệt, cuộc vui hàng ngày không phải là những hăm hở mở đường phá núi, mà là những lúc ngồi lặng bên đống sách cũ, bùi ngùi nhớ lại thời trai trẻ". Và qua tập truyện Cát Vàng, ông hy vọng "những trang sách đó nếu không mang đến  những khám phá mới mẻ thì cũng làm xong nhiệm vụ những chiếc cầu, nối những bờ xa cho các thế hệ hiểu nhau hơn". 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.