Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc Hoàn Tất Sáng Tác Mới “Cờ Vàng Bay”, Gởi CD Tặng Thống Đốc Cali

01/09/200600:00:00(Xem: 1384)

Lá cờ vàng tung bay trên thành phố San Jose.

San Jose (Tổng hợp)- Tháng 6 năm 2005, thành phố San Jose đã thông qua nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng Việt Nam và cho phép treo lá cờ này trong những ngày lễ hội của sắc dân này. Tin tức đó đã tạo cảm hứng cho nhạc sỹ Trần Chí Phúc viết nên ca khúc Cờ Vàng Bay.

Tháng 8 năm 2006 , thống đốc Arnol Schwarzenegger vừa ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng của người tị nạn VN trên tòan tiểu bang California, nơi có gần một triệu đồng hương đang sinh sống.

Trước tin vui đó, bài hát Cờ Vàng Bay được thu băng hợp ca với nhạc đệm đầy đủ và Trần Chí Phúc đã phổ biến trên trang web của anh là www.tranchiphuc.comđể các đồng hương có thể tải xuống (download) để nghe. Hai CD đã được gởi đến dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn và cái kia nhờ chuyển tặng cho thống đốc Schwarzenegger cũng là một nghệ sỹ như là món quà văn nghệ để tỏ lòng cám ơn ông ta.Dưới đây là lời ca của bài hát và chuyển ngữ tiếng Anh.

CỜ  VÀNG BAY

Cờ vàng bay trên thành phố ta hôm nay. Cờ vàng bay mang nỗi nhớ quê nhà xa xăm. Cờ bay Florida, cờ bay California, anh ơi, em ơi, hân hoan chúng ta chào đón.

Cờ bay vui nước mắt, cờ bay trong tiếng hát, bao năm đấu tranh để có hôm nay.

Đây cờ vàng ba sọc đỏ như ba miền tổ quốc thân yêu.

Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo cha đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người.

Cờ bay mang khát vọng dân chủ tự do. Cờ bay bao khốn khó, gian nan lướt qua.

Cờ bay trong đêm linh thiêng, cờ bay buổi sáng tinh mơ, anh ơi, em ơi, vinh quang giống dân Lạc Hồng.

Cờ vàng tung bay, tự hào Việt Nam, phất phới cao, trong nắng mai, mà ngỡ trên quê hương mình.

The Yellow Flag Flying

The Yellow Flag Flying in our city today, where we were taken refuge.

The flag reminds me of my far away motherland

towering in Florida , soaring high in California blue sky; We're all glad to salute it's flying high.

The Flag shines into the darkness, brought tears of joy in my eyes.

The Flag sparkles the voice we sing that we have fought for so long to have this day

The yellow and three red stripes stand for the three regions of my beloved motherland

Escaped to the high sea and following our forbear to this new land,

Flying high in the sky of the cities we took refuge.

The Flag brings hopes of freedom and taken away the sadness times of exiled misery

It flies in the holy night, in the morning dawn, in the name of our great Viet people

The Yellow flag is flying high, swollen with pride of Vietnam, flying higher, in the morning sun

As if it's flying under the blue sky of the motherland.

Tác giả bài hát cho biết lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên nhiều thành phố khắp hải ngọai cho nên các đồng hương có thể thay đổi tên thành phố trong câu hát : "Cờ bay Florida, cờ bay California" có thể đổi là cờ bay Ohio, cờ bay Oklahama, cờ bay San Jose, cờ bay Westminster, cờ bay Australia… Hay câu hát " cờ bay trên thành phố ta hôm nay cũng có thể đổi là cờ bay trên thành phố San Jose, thành phố Houston, thành phố Sydney… cho thích hợp.

Trước đây bản Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị viết năm 1972 do thi sĩ Tô Kiều Ngân phối hợp cùng nhạc sĩ Trương Hòang Xuân trước tin quân đội VNCH tái chiếm cổ thành Quảng Trị và bài hát này đã được cộng đồng hải ngọai hát trong các buổi lễ hội. Và hôm nay năm 2006, bài hát mới Cờ Vàng Bay của nhạc sỹ Trần Chí Phúc được viết trong một cảm hứng mới trên xứ người, nơi mà cộng đồng người Việt tị nạn yêu chuộng tự do sinh sống.

Câu hát mà tác giả đắc ý nhất là : " Đây cờ vàng ba sọc đỏ như ba miền tổ quốc thân yêu. Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo cha đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người." Quý vị muốn có bản sao của bài hát này xin liên lạc về chiphuctran@yahoo.com. hay vào www.tranchiphuc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cư dân chỉ yêu cầu một quy trình phỏng vấn thi quốc tịch công bằng và hợp lý dành cho tất cả các cộng đồng, bao gồm cả sự cảm thông dành cho những cư dân lớn tuổi.
Lễ Vu Lan báo hiếu, làm con phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình...
Chúng ta là những người gốc Việt tỵ nạn, phải bỏ xứ sở ra đi tìm tự do và tạo cuộc sống mới tại hải ngoại, phát triển, gìn giữ ngôn ngữ, văn học nghệ thuật, văn hóa trong cộng đồng gốc Việt tỵ nạn hải ngoại.
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.