Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc Hoàn Tất Sáng Tác Mới “Cờ Vàng Bay”, Gởi CD Tặng Thống Đốc Cali

01/09/200600:00:00(Xem: 923)

Lá cờ vàng tung bay trên thành phố San Jose.

San Jose (Tổng hợp)- Tháng 6 năm 2005, thành phố San Jose đã thông qua nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng Việt Nam và cho phép treo lá cờ này trong những ngày lễ hội của sắc dân này. Tin tức đó đã tạo cảm hứng cho nhạc sỹ Trần Chí Phúc viết nên ca khúc Cờ Vàng Bay.

Tháng 8 năm 2006 , thống đốc Arnol Schwarzenegger vừa ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng của người tị nạn VN trên tòan tiểu bang California, nơi có gần một triệu đồng hương đang sinh sống.

Trước tin vui đó, bài hát Cờ Vàng Bay được thu băng hợp ca với nhạc đệm đầy đủ và Trần Chí Phúc đã phổ biến trên trang web của anh là www.tranchiphuc.comđể các đồng hương có thể tải xuống (download) để nghe. Hai CD đã được gởi đến dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn và cái kia nhờ chuyển tặng cho thống đốc Schwarzenegger cũng là một nghệ sỹ như là món quà văn nghệ để tỏ lòng cám ơn ông ta.Dưới đây là lời ca của bài hát và chuyển ngữ tiếng Anh.

CỜ  VÀNG BAY

Cờ vàng bay trên thành phố ta hôm nay. Cờ vàng bay mang nỗi nhớ quê nhà xa xăm. Cờ bay Florida, cờ bay California, anh ơi, em ơi, hân hoan chúng ta chào đón.

Cờ bay vui nước mắt, cờ bay trong tiếng hát, bao năm đấu tranh để có hôm nay.

Đây cờ vàng ba sọc đỏ như ba miền tổ quốc thân yêu.

Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo cha đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người.

Cờ bay mang khát vọng dân chủ tự do. Cờ bay bao khốn khó, gian nan lướt qua.

Cờ bay trong đêm linh thiêng, cờ bay buổi sáng tinh mơ, anh ơi, em ơi, vinh quang giống dân Lạc Hồng.

Cờ vàng tung bay, tự hào Việt Nam, phất phới cao, trong nắng mai, mà ngỡ trên quê hương mình.

The Yellow Flag Flying

The Yellow Flag Flying in our city today, where we were taken refuge.

The flag reminds me of my far away motherland

towering in Florida , soaring high in California blue sky; We're all glad to salute it's flying high.

The Flag shines into the darkness, brought tears of joy in my eyes.

The Flag sparkles the voice we sing that we have fought for so long to have this day

The yellow and three red stripes stand for the three regions of my beloved motherland

Escaped to the high sea and following our forbear to this new land,

Flying high in the sky of the cities we took refuge.

The Flag brings hopes of freedom and taken away the sadness times of exiled misery

It flies in the holy night, in the morning dawn, in the name of our great Viet people

The Yellow flag is flying high, swollen with pride of Vietnam, flying higher, in the morning sun

As if it's flying under the blue sky of the motherland.

Tác giả bài hát cho biết lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên nhiều thành phố khắp hải ngọai cho nên các đồng hương có thể thay đổi tên thành phố trong câu hát : "Cờ bay Florida, cờ bay California" có thể đổi là cờ bay Ohio, cờ bay Oklahama, cờ bay San Jose, cờ bay Westminster, cờ bay Australia… Hay câu hát " cờ bay trên thành phố ta hôm nay cũng có thể đổi là cờ bay trên thành phố San Jose, thành phố Houston, thành phố Sydney… cho thích hợp.

Trước đây bản Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị viết năm 1972 do thi sĩ Tô Kiều Ngân phối hợp cùng nhạc sĩ Trương Hòang Xuân trước tin quân đội VNCH tái chiếm cổ thành Quảng Trị và bài hát này đã được cộng đồng hải ngọai hát trong các buổi lễ hội. Và hôm nay năm 2006, bài hát mới Cờ Vàng Bay của nhạc sỹ Trần Chí Phúc được viết trong một cảm hứng mới trên xứ người, nơi mà cộng đồng người Việt tị nạn yêu chuộng tự do sinh sống.

Câu hát mà tác giả đắc ý nhất là : " Đây cờ vàng ba sọc đỏ như ba miền tổ quốc thân yêu. Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo cha đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người." Quý vị muốn có bản sao của bài hát này xin liên lạc về chiphuctran@yahoo.com. hay vào www.tranchiphuc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,