Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Dân Biểu Hubert Võ Kể Chuyện Bênh Vực Dân Việt

24/08/200600:00:00(Xem: 1744)

Ông bà Lê Văn Chiêu, Cindy Chavez, Hubert Võ, Nguyễn Lân.

San Jose (Trần Củng Sơn)-  Trưa Thứ Bảy 19-8-06, dân biểu gốc Việt của tiểu bang Texas, đơn vị 149,  là Hubert Võ đã đến gặp gỡ giới truyền thông báo chí thung lũng hoa vàng tại tư gia của ông Lê Văn Chiêu, trưởng nam của gia đình công ty Lee's Sandwiches, nằm ở khu nhà sang trọng thuộc vùng Evergreen.

Hubert Võ, năm nay 50 tuổi, đã đắc cử dân biểu tiểu bang Texas năm 2004, đơn vị 149, nơi có 40% dân da trắng và chỉ có 5% dân gốc Việt. Là người đảng Dân Chủ, nhưng ông đã đánh bại đối thủ là đương kim dân biểu 22 năm thuộc đảng Cộng Hòa trong một khu vực đa số cử tri theo đảng này. Cuộc chiến thắng rất oanh liệt vì Hubert Võ chỉ hơn đối thủ 16 phiếu trên tổng số khỏang 40 ngàn phiếu bầu và ban bầu cử đã phải kiểm phiếu nhiều lần mới đi đến kết quả chung cuộc.

Tên thật là Võ Bá Hiền, chàng sinh viên năm thứ nhất của đại học Kinh Thương Minh Đức thành phố Sài Gòn năm 1974 của chế độ miền Nam theo gia đình di tản năm 1975 đến Hoa Kỳ. Trải qua nhiều nghề từ dọn dẹp, bồi bàn, phụ bếp cho đến lắp ráp điện tử, chuyên viên bảo hiểm và cuối cùng là ngành địa ốc.

Thuở ban đầu tị nạn, anh đã vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư cơ khí đại học Texas năm 1983. Năm 1985 mở cơ sở kinh doanh máy điện tóan và 1995 lao vào ngành đầu tư địa ốc và rất thành công. Với khả năng tài chánh dồi dào cùng uy tín trong họat động cộng đồng tại khu vực anh ở là Alief Community, Hubert Võ đã ra ứng cử lần đầu và thắng chức dân biểu tiểu bang Texas, trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên của tiểu bang này, gây ngạc nhiên và khâm phục của cả cộng đồng tòan quốc.

Tiểu bang Texas có nhiều đồng hương Việt Nam sau California, sự hiện diện của Hubert Võ trong viện lập pháp tiểu bang này đã hỗ trợ cho sinh họat cộng đồng.

Thí dụ như những bảng tên đường của Houston có ghi tên những danh nhân Việt khi bị phai màu hay ngã đổ, đến khi thay lại thì thành phố lại chần chờ, dân biểu Hubert Võ phải nhắc nhở ông thị trưởng thì họ mới làm. Hay chuyện một viên cảnh sát trưởng một thành phố của tiểu bang này tuyên bố không nhận một cảnh sát viên gốc Việt  với lời lẽ kỳ thị thì dân biểu Hubert Võ đã lên tiếng yêu cầu ông này từ chức và xin lỗi cộng đồng Việt Nam.

Nhiệm kỳ dân biểu tiểu bang là 2 năm và tháng 11 năm 2006, Hubert Võ lại ra tranh cử tiếp và chuyến đi thăm California gồm quận Cam và San Jose nhằm làm quen với đồng hương và vận động thêm tài chánh cho cuộc tranh cử.

Theo lời của Hubert Võ thì lần bầu cử sắp tới sẽ có thêm một số cử tri gốc Việt bỏ phiếu cho ông, tuy nhiên sức mạnh vẫn nằm trong những cử tri gốc da trắng trong địa phận 149 này.

Ứng cử viên thị trưởng San Jose là bà Cindy Chavez đã đến buổi gặp mặt để hỗ trợ cho dân biểu Hubert Võ. Uy viên học khu East Side là Nguyễn Lân cũng hiện diện, anh cho biết có thể sẽ ra ứng cử nghị viên đơn vị 8, nơi mà nghị viên Dave Cortese sẽ mãn hạn 2 nhiệm kỳ vào năm 2008.

Như vậy, Hubert Võ dân biểu tiểu bang Texas và dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn là hai nhân vật dân cử gốc Việt cao cấp nhất của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Cả hai đều tái tranh cử nhiệm kỳ 2 vào tháng 11 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.