Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Gây Hiểu Lầm Tai Hại

24/09/200100:00:00(Xem: 3522)
Tin Mỹ bị quân khủng bố tấn công thẳng vào Bộ Quốc phòng và Trung tâm Thương mại Thế giới, ngày 11 tháng 9, tạm thời làm lắng đọng dư luận về cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền cho VN trong cũng như ngoài nước Việt. Người Việt ở Mỹ tập trung nỗ lực cứu cấp: hiến máu, cầu nguyện, lạc quyên để tỏ tình và trả ơn đất nước và nhân dân đã cứu vớt mình lúc nguy nàn.

Tại Quân Cam, nơi người Việt định cư đông nhứt thế giới, Hội Hồng Thập Tự phải phân phối phiếu hiến máu cho nhiều cơ sở Việt phát ra cho người Việt rồi chuyển lại cho Hội sắp xếp ngày hẹn lấy máu để tránh cảnh xếp hàng chờ đợi quá lâu. Bill Gates giàu nhứt nước Mỹvà thế giới, công ty của Ông cứu trợ 10 triệu đô la. Một người Việt qua Mỹ năm 1975, chỉ có cái áo dính da, Oâng Trần Đình Trường sau một phần tư thế kỷ đền ơn sâu nặng, tặng 2 triệu. Người già hưởng SSI, sống dưới mức nghèo khó xã hội Mỹ, học sinh chưa làm ra tiền, nhịn ăn, nhịn uống, chắc chiu cứu trợ. Chùa chiền, nhà thờ tổ chức cầu siêu, người tham dự đông nghẹt. Thị xã Westminster ngạc nhiên, chỉ mời trước 2 ngày, 10 ngàn người Việt đến đốt nến tưởng niệm.

Trong bầu không khí ấm tình người đó, ba tin từ VN được truyền thông tiếng Việt ở Mỹ trích đăng, làm người Việt ở Quận Cam cảm thấy ái ngại, thẹn thùng với người bạn Mỹ. Thứ nhứt Đoàn Thanh niên CS tại Sài Gòn biểu tình chống Hạ nghị viện Mỹ biểu quyết thông qua Dự luật Nhân Quyền VN. Thứ hai, cũng Thanh niên và Đảng viên giả dạng thường dân gởi điện thư và trả lời báo chí ngoại quốc tỏ ra vui mừng thấy Mỹ bị trả thù, cho là đáng đời. Thứ ba Báo Công An Thủ đô tố cáo Mỹ chứa chấp khủng bố phá hoại sứ quán VNCS với hàm ý chơi dao có ngày đứt tay.

Ba việc làm trái khoái trên của CS Hà nội, đối với người Việt ở Mỹ là việc "hiểu rồi khổ lắm nói mãi." Đó chẳng qua là ngón nghề dụng danh đạt quả, giả lộng thành chơn, xảo thuật tuyên truyền cố hữu của CS. Thiết vận xa M113 làm bằng thép hết sức cứng, còn bị tuyên truyền thành xe làm bằng giấy. Pháo đài bay B52 tận trời xanh còn bị "các đồng chí" Đỏ phục kích, chỉa K54 vào "trán giặc lái Mỹ" buộc đầu hàng, đáp xuống . Những chuyện phong thần, hoang tưởng như vậy đã giúp bà con mình trong trại tù nhỏ gọi là Cải tạo, trong trại tù lớn, ngoài đời, "mua vui cũng được một vài trống canh" trong những buổi học tập, kiểm thảo.

Còn lạ lùng gì nữa. Người Việt nào không biết Đoàn Thanh Niên CS là cánh tay mặt của Đảng. Cánh tay giơ lên là do bộ não, Đảng, điều khiển, chớ nào ai khác. Rõ rệt hơn, phát ngôn viên của Đảng và Nhà Nước tuyên bố hăm he đủ điều. Luật Nhân quyền VN do Hạ viện Mỹ thông qua là một xâm phạm vào nội bộ nước khác, là hành vi làm hại bang giao, ảnh hưởng đến Thương Ước Việt Mỹ, làm như Mỹ cần Thương Ước, không buôn bán được với VNCS là kinh tế Mỹ sụp, dân Mỹ đói vậy.

Còn lạ lùng gì nữa ở VN chỉ có các tổ chức ngoại vi, lực lương của Đảng là có thể công khai tổ chức biểu dương lực lương, bày tỏ kiến nghị . Mọi cuộc biểu tình của nhân dân đều bị cấm đoán, đàn áp, cụ thể kể các cuộc biểu tình ôn hoà đòi tự do tôn giáo, trừng trị tham nhũng, chống cướp đất hai năm nay, đều bị dẹp thẳng tay.

Chỉ có tiếng nói của Đảng hay đảng viên giả dạng thường dân mới được truyền thông công cộng phổ biến. Lời của ba sinh viên và hai người có tuổi nói với ký giả ngoại quốc và tỏ vẽ vui mừng thấy Mỹ bị khủng bố không phải là cảm nghĩ của người dân Việt trong nước. Thứ nhứt, như đã nói, chỉ có người của Đảng mới được tiếp xúc công khai, nói công khai, truyền bá công khai thôi. Truyền thông đại chúng 100% của Đảng và Nhà Nước và loan tãi 100% tiếng nói, đường lối chánh sách của Đảng. Có người dân nào mó vô được. Thứ hai, tin tức cụ thể do Tổng Cục Bưu Điện của VN cho biết, điện đàm viễn liên VN và Mỹ tuy mắt nhứt thế giới vẫn tăng 6 lần hơn sau cuộc khũng bố 11/9 ở Mỹ. Bà con trong nước lo lắng cho thân nhân ở Mỹ.Thứ ba, mọi hoạt động đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền trong cũng như ngoài nược tạm thời lắng động để lắng lòng phân ưu với nhân dân Mỹ. Thứ tư, sau cùng và rõ ràng nhứt là trong lúc nước Mỹ tang gia bối rối, Phát ngôn viên Ngoại giao VNCS, Phan thúy Thanh, phản đối Hạ viện Mỹ về Luật Nhân quyền. Cánh tay mặt của Đảng, là Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh biểu dương lực lượng chống Hạ viện Mỹ ở Hà nội. Đảng viên trá hình nói Mỹ bị khủng bố là đáng đời, báo của Công an tố giác Mỹ chưa chấp khủng bố.

Trong khi đó, CS Hà nội chỉ phân ưu theo kiểu ngoại giao chiếu lệ. Kỳ dư không một ai khác trong chính quyền rỉ hơi gian lạnh.

NgườiViệt ở Mỹ dù sao cũng đã cùng đổ máu, mồ hôi, và nước mắt với người Mỹ trong Chiến tranh VN, đã cùng ăn, cùng ở cùng làm với người Mỹ 26 năm ngay tại Mỹ sau đó. Nên hiểu biết người Mỹ nhứt định nhiều hơn CS Hà nội mới biết Mỹ chưa được 10 năm. Chính vì sự hiểu biết khá sâu sắc đó mà người Việt ở Mỹ chẳng những thẹn thùng về thái độ của CS Hà nội mà còn sợ thái độ đó sẽ tác hại cho dân tộc. CS Hà nội là Đảng cầm quyền có quyền làm theo ý riêng. Nhưng CS Hà nội không nên mượn tay nha trảo, bày tỏ mối thâm thù ( Đảng "dạy" Mỹ là kẻ thù số 1 trước khi bang giao được với Mỹ ) riêng tư và cố hữu khi người Mỹ đang có quốc tang. Điều đó có thể tạo sự hiểu lầm tai hại cho tình cảm vốn sâu đậm giữa nhân dân Việt Mỹ đã có từ lâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.