Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chí Thế Giới: Israel Đánh Mở Đường, Để Mỹ Đánh Iran

20/08/200600:00:00(Xem: 1439)

Chính phủ Bush được cho là đã thúc đẩy và bật đèn xanh cho các cuộc tấn công quân sự của Israel nhắm vào Hizbollah, bằng các cuộc không kích, nhiều tháng trước khi xảy ra vụ hai người lính Israel bị bắt cóc.

Người ta cho rằng Hoa Kỳ đã coi hành động của Israel là điều tiên quyết cần thiết cho một cuộc tấn công Iran. Bài báo được thực hiện bởi ký giả chuyên viết điều tra hàng đầu của tờ Independent cho rằng đầu mùa hè qua các viên chức Israel đã tới Washington để báo cáo với chính phủ Hoa Kỳ về kế hoạch giáng trả sự khiêu khích của Hizbollah và cũng để tìm hiểu xem 'liệu sự ủng hộ của Hoa Kỳ nhiều đến đâu.'

Các viên chức này đã đặt yêu cầu với phó tổng thống Dick Cheney và biết rằng nếu ông Cheney cam kết ủng hộ thì chắc chắn TT Bush và ngoại trưởng Rice cũng sẽ ủng hộ Israel một cách dễ dàng.

Cả hai phía Israel và Hoa Kỳ đều cho rằng chiến dịch quân sự đánh trả Hizbollah cần phải được đẩy nhanh ngay sau khi hai người lính Israel bị bắt cóc. Tuy nhiên bài báo của ký giả Hersh đăng trên tờ The New Yorker nêu chứng cứ cho thấy Israel đã đoán biết sự khiêu khích của Hizbollah và vì vậy có thời gian lên kế hoạch giáng trả liền sau khi mạnh mẽ quy tội Hizbollah.

Tháng qua, tờ báo San Francisco Chronicle có bài cho rằng 'Quân đội Israel đã đáp trả sự khiêu khích của Hizbollah bằng các đợt tấn công không lực, bộ binh và hải quân hồi tuần qua.'Theo bài báo, một viên chức cao cấp của quân đội Israel đã có một bản phúc trình tóm tắt cho các nhà ngoại giao, nhà báo và các nhà nghiên cứu từ 1 năm trước về kế hoạch này. Phát biểu của ông Gerald Steinberg, giáo sư môn khoa học chính trị của trường Đại Học Bar-Ilan của Israel được trích dẫn như sau: 'Các cuộc chiến tranh của Israel đã bắt đầu từ năm 1948 và đây là cuộc chiến được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.' Tạp chí New Statesman tuần rồi cũng có bài báo nói rằng Anh Quốc cũng đã được thông báo về tiến trình chuẩn bị tấn công quân sự và thủ tướng Anh đã chọn thái độ 'không làm gì cả để ngăn chặn vì ông không muốn ngăn chặn.'

Bài báo mới đây nhất lần đầu tiên nói đến sự liên kết giữa các chiến dịch của Israel tiến xa ra vùng biên giới bao gồm cả khả năng cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Iran.

Các viên chức giấu tên nói rằng 'cuộc tấn công sẽ chấm dứt mối quan ngại về an ninh của Israel và cũng nhằm mở đầu cuộc tấn công đánh chặn trước của Hoa Kỳ.' Shabtai Shavit, cố vấn an ninh quốc gia nói: 'Chúng ta sẽ làm những gì mà chúng ta nghĩ điều đó là tốt nhất cho chúng ta và nếu thỏa mãn mọi đòi hỏi của Hoa kỳ. Hizbollah đã được trang bị tận răng và được huấn luyện phần lớn kỹ thuận tân tiến cho cuộc chiến tranh. Vấn đề chỉ còn là thời gian.'

Các chuyên viên về Trung Đông giấu tên xác nhận rằng trong khi Bộ Ngoại Giao ủng hộ kế hoạch của Israel vì tin rằng kế hoạch này sẽ giúp chính phủ Lebanon xúc tiến việc kiểm soát lãnh thổ phía nam thì Bạch Oc lại tập trung vào việc phá hủy các ổ phi đạn của Hizbollah.

Tuy nhiên tối qua Bạch Oc đã phủ nhận các lập luận đưa ra trong bài báo của Hersh nói về tuyên bố tóm tắt của tổng thống Bush. Cố vấn an ninh của TT Bush, Stephen Hadley phát biểu: 'Những điều ám chỉ nói rằng Hoa Kỳ và Israel đã có kế hoạch và hợp tác trong cuộc tấn công Hizbollah và hành động như vậy là mở đầu cho một cuộc tấn công Iran là sai lạc hoàn toàn.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.