Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Sinh Viên Đại Học Tự Vẫn Ở Mỹ

19/08/200600:00:00(Xem: 1866)

Mỗi năm khoảng 1,100 sinh viên ở Hoa Kỳ tự vẫn và khoảng 24,000 sinh viên muốn tự vẫn hàng năm. Nghiên cứu trong số 10 triệu sinh viên Mỹ nhập học năm 2003. Tỉ số sinh viên tự vẫn trong các đại học là 7.5/100,000 người, tương đương với phân nửa (50%) trường hợp sinh viên không tự vẫn. Nạn tự vẫn ở Mỹ đứng hàng 3 tử vong sau thương tích hay những tai nạn trong gia đình, tuổi còn trẻ từ 15 tới 24.

Khoảng 10% sinh viên tự vẫn thường đã có tư tưởng tự vẫn một năm về trước. Khoảng 1.5% sinh viên đại học cấp dưới vẫn còn ý định muốn tự vẫn. Nhiều sinh viên tự vẫn bất chợt hành động. Sinh viên tự vẫn thường ăn ở ngoài đại học xá và ít khi đi khám bệnh tâm thần. Kết quả nghiên cứu cho biết bây giờ sinh viên đại học Mỹ bị bệnh tâm thần nhiều hơn trước đây.

Trong năm 2005, tường trình cho biết khoảng 25% sinh viên thăm bệnh tâm thần và uống thuốc trị bệnh tâm thần. Con số này cao hơn trước đây, 20% trong năm 2003 và 9% trong năm 1994. 43% sinh viên có vấn đề tâm lý, 9% bị bệnh trầm trọng đến nỗi không thể tiếp tục đi học được. Khoảng 20% sinh viên tự vẫn đã từng khám bệnh tâm thần trước đó. Sinh viên nghĩ là mình bị căng thẳng hơn là bị bệnh ưu trầm và đã không tìm kiếm bác sĩ điều trị. Vài sinh viên tự mình tìm cách giải quyết bằng rượu hay ma túy.

Tại Đại Học Harvard hiện có một chương trình giảm nguy cơ bệnh tâm thần bằng những phương pháp làm thư dãn, như xoa nắn bắp thịt ở vai hay lưng sau khi sinh viên vừa thi cử, có chương trình giải thích hiện tượng mất ngủ cho sinh viên, giảm căng thẳng, tạo điều kiện quan hệ tương kính vơí nhau, cho biết hậu quả uống rượu ra sao, hay cho sinh viên tự thử nghiệm những đề tài truy tầm ưu trầm, hiểu rõ những căng thẳng hay các bệnh tâm thần khác.

Chú thích: Hiện nay, số sinh viên tử vong vì tự vẫn đứng hàng thứ 2 tại Hoa Kỳ. Nguyên nhân số một là do ưu trầm. Khi lên đại học, sinh viên phải đối diện với những cảm giác cô đơn, như thấy mất thiếu điều gì, tâm trí lẫn lộn, buồn chán, căng thẳng. Đi sâu hơn sẽ bị ưu trầm. 1/5 sinh viên cảm thấy bị ưu trầm và 6% muốn điều trị ưu trầm. Sinh viên đại học ở Mỹ nên biết hiện giờ có nhiều chương trình phòng ngừa tự vẫn. Nếu bị ưu trầm thì phải kiếm bác sĩ ngay. Sinh viên cũng có thể đọc và tìm hiểu những chương trình ngừa tự vẫn thường thấy trong các Trang Web để biết khi nào sớm tìm bác sĩ điều trị. Tài liệu Đại Học Y Khoa Harvard, 2006 (Y Dược Ngày Nay).

Bác sĩ Thái Minh Trung, Giáo Sư Đại Học Y Khoa Irvine, Chuyên về Bệnh Tâm Thần, bàn luận: Lứa tuổi teenage là lứa tuổi gặp rất nhiều khó khăn về tâm lý vì các em đang sống vào một giai đoạn chuyển tiếp (transitional stage). Đó là giai đoạn mà đứa trẻ phải đương đầu với nhiều trách nhiệm vơí đầu óc non nớt ít kinh nghiệm. Các em bị rất nhiều stress. Khi đòi hỏi nhiều mà khả năng đáp ứng kém sẽ sanh ra stress. Stress dễ dẫn đến những bịnh tâm thần.

Nếu các em không hiểu rằng những triệu chứng tâm thần có thể trị được thì cứ để đó mà chịu trận. Mặt khác, sự tranh đua về học vấn ở Đại học rất gay gắt. Sự lộ mặt của triệu chứng tâm thần được coi như là sự yếu đuối, nên các em cố che đậy những triệu chứng của stress mà không dám lộ mặt xin giúp đỡ. Khi triệu chứng tâm thần trở nên trầm trọng ảnh hưởng đến học vấn thì các em bị mất hy vọng (hopeless), bị mặc cảm tự ti (poor self esteem) và nghĩ rằng không ai sẽ giúp được mình (helpless).

Những triệu chứng vừa liệt kê làm tăng trầm cảm (depression) như lửa mà gặp rơm. Sự thất vọng và triệu chứng trầm cảm, lo âu quá độ là nguyên nhân chính dẫn đến tự tử. Những nguyên nhân khác đóng góp vào bịnh trầm cảm là ngủ ít, lạm dụng rươụ và xì ke ma túy, xa nhà và xa gia đình, bị thất tình, có chửa hoang đi phá thai, thi không được điểm như ý muốn hoặc thi rớt.

Sinh viên nam thì hay dùng rượu để giải quyết những căng thẳng lo âu và sau đó sẽ bị mất ngủ, trí nhớ kém, học vấn đi xuống dốc. Đây là những yếu tố tạo trầm cảm. Say rượu làm mất tự chủ nên dễ đưa đến hành động tự tử khi bị trầm cảm.

Có hai cách lập luận về con sồ bịnh tâm thần ngày càng cao. Có thể sinh viên hiểu nhiều hơn về bịnh tâm thần nên chấp nhận việc đi khám bịnh, đại học có chương trình giúp đỡ sinh viên bịnh tâm thần (mental disability programs). Cũng có thể mưu sinh ngày càng khó, tranh đua gay gắt hơn trước và công ăn việc làm ít hơn mà học phí thì càng ngày càng tăng nên tạo ra rất nhiều stress.

Trung Minh Thai, M.D., Associate Clinical Professor, Department of Psychiatry, UCI Medical Center (714) 456 3790

Thêm Tin: Trong một tường trình vừa xuất bản trong báo Archives of General Psychiatry, August 2006, cho biết trẻ em từ 6 tới 18 tuổi, bị bệnh ưu trầm nặng, uống thuốc trị ưu trầm, có nguy cơ tự vẫn nhiều hơn những trẻ em không uống thuốc trị ưu trầm. (YDược Ngày Nay).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.