Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ CSVN Tới Cali Mở Tiệc Chiêu Dụ Tư Bản Để Xin PNTR

19/08/200600:00:00(Xem: 1622)

Đại sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến tại Hoa Thịnh Đốn.

Sacramento (CA) -- Cộng đồng Việt tại  Bắc California đang sôi sục về tin viên đại sứ CSVN  Nguyễn Tâm Chiến từ Hoa Thịnh Đốn đến thủ phủ Sacramento, vận động Qui Chế Bình Thường  Vĩnh Viễn Mậu Dịch (PNTR)  cho Việt Nam và tìm cách lay chuyển  quyết định của Thống Đốc Arnold Schwarzenegger  về  Sắc Lệnh S14-06 vinh  danh Lá Cờ  Vàng Ba Sọc Đỏ như là biểu tưởng tự do, dân chủ và văn hóa của người Mỹ gốc Việt tại toàn tiểu bang California.

Đại sứ Chiến cũng như Dân biểu Leland Yee (Dân Chủ, San Francisco) đã  phản đối Thống đốc Schwarzenegger sau khi ông ký Sắc Lệnh Cờ Vàng.

Nguồn tin trên bắt nguồn từ thư mời  của Phòng Thương Mại California  chỉ gửi ra cho  hội viên người  Mỹ hay những  người Việt được Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại San Francisco tin cậy.  Buổi  vận động cho PNTR của Đại sứ Chiến ẩn núp dưới hình thức ăn trưa thân hữu với giá $40 cho một phần ăn, được tổ chức vào  lúc 12:00 đến 1:30 trưa, thứ  Tư, ngày 23 tháng 8, năm 2006, tại địa điểm 1216 K Street, Lầu 14, Sacramento.

Mọi người  tham dự buộc phải đăng ký trước và thiệp mời này không được chuyển nhượng cho người khác.  Khi tham dự phải xuất trình thiệp mời, tên trong thiệp mời phải trùng với tên người đăng ký mới được tham dự.

Trên nguyên tắc Việt nam không cần  được hưởng qui chế PNTR vẫn có quyền tham gia Cơ Quan Mậu Dịch Quốc Tế (WTO). Tuy nhiên,  nếu PNTR không  được thông qua bởi  lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Việt Nam sẽ không được hưởng qui chế hải quan  với  giá thuế thấp, hàng hoá Việt nam không thể cạnh tranh trên thị trường  béo bở tại Hoa Kỳ. 

Hiện nay qui chế PNTR đang khựng  tại Thượng  Viện Hoa Kỳ. Sự chậm trễ  này nguyên do từ lời yêu cầu của nhiều Thượng Nghị Sĩ liên bang.

Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Dole (Cộng Hòa, North Carolina) và  Lindsey Graham (Cộng Hoà, South Carolina) , đại diện cho kỹ  nghệ may mặc Hoa Kỳ, đòi hỏi  Cơ Quan Mậu Dịch Hoa Kỳ (USTR) phải xem xét, thương thuyết lại việc giao thương trong lãnh vực này, giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tránh thiệt  hại cho kỹ nghệ  may mặc  tại Hoa Kỳ sẽ  bị thiệt hại trầm trọng vì chính sách bán phá giá và tài trợ bất hợp pháp của nhà nước Cộng Sản cho kỹ nghệ may dệt tại Việt Nam.

Các Thượng Nghị Sĩ  Gordon Smith (Cộng Hòa, Oregon), Sam Brownback (Cộng Hòa, Kansas), Jim Bunning (Cộng Hòa, Kentucky) đã lên tiếng đòi hỏi  Hà Nội phải bảo đảm hơn về tự do và nhân quyền  tại Việt Nam trước khi thực hiện việc bỏ phiếu  cho  Qui chế PNTR.

Tại Thượng Viện Hoa Kỳ, bất cứ Thượng Nghị Sĩ nào cũng có quyền  giữ lại dự luật để bàn thảo, bổ túc, hay điều tra thêm trước khi đem ra bỏ phiếu. Các dự luật này sẽ bị khựng lại cho đến khi  các thắc mắc của vị thượng nghị sĩ đó được giải quyết ổn thỏa. Thượng  Nghị  Sĩ John Kerry (Dân Chủ, Massachusetts) đã áp dụng quyền hạn này để giết chết Dự luật Nhân Quyền về Việt Nam vào năm 2001.  Ngược lại,  Hạ Viện Hoa Kỳ không có  đặc quyền này.

Quy chế  PNTR cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại Hạ Viện Hoa Kỳ  trong tháng 9 sắp đến. Người am hiểu tình hình chính trị dòng chính tiên đoán  Hà Nội sẽ còn gặp nhiều  trở ngại tại chiến trường này. Hai dân biểu tiểu bang Lynn Daucher (Cộng Hoà, Fullerton) và Trần Thái Văn (Cộng Hoà, Westminster)  đã nêu lên các vấn đề  và đã gửi thư và điện thư cho tất cả 535 Dân biểu và Thượng Nghị Sĩ của lưỡng viện Hoa Kỳ về sự không công bằng  mậu dịch, Việt Nam không cho phép cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ được nhập cảng các văn hoá phẩm gồm  sách báo, sản phẩm âm nhạc (CD, DVD, băng nhạc) vào Việt nam một  cách tự do. Trong lúc đó, Việt Nam được  dễ dãi xuất cảng các món hàng tương tự sang Hoa Kỳ.

Ngoài ra các vấn đề đàn áp tôn giáo, giam  giữ, hành hạ  các nhà tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền trong nước cũng được đem ra thảo luận trước Ủy Ban Tài Chánh Thuế  Khóa (Ways and Means Committee) của Hạ Viện. 

Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, chuyên viên US-VN WTO, cũng là cố vấn cho Dân Biểu Lynn Daucher và Trần Thái Văn về vấn đề này. Ông tiên đoán  Hà Hội sẽ còn gặp nhiều nhiều khó khăn về những vấn đề gai góc nêu trên trước Quốc Hội Hoa Kỳ trong tháng 9 này.

Người ta dự đoán, nếu Hà Nội không khôn khéo nhượng bộ Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng thống Bush có thể không đem theo món quà WTO  cho Việt Nam trong cuộc họp thượng đỉnh Kinh tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11 năm nay.

Theo tin của nhà báo Huỳnh Lương Thiện vùng San Francisco,  nhiều đoàn thể  hội đoàn tranh đấu cho nhân quyền, tự do tôn giáo tại Bắc California,  gồm nhiều  thành phố như San Francisco, Oakland, San Jose, Stockton, và Sacramento sẽ họp bàn kế hoạch chung vào cuối tuần này để "chào đón" Đại sứ CSVN Nguyễn Tâm Chiến cẩn thận.

Các nhà tranh đấu cho nhân quyền, tự do tôn giáo, cộng đồng Việt tại địa phương cho biết họ sẽ đem theo nhiều biểu ngữ và Cờ Vàng sẽ bay ngập phố để "đón tiếp" Đại sứ  Chiến từ cửa trước lẫn cửa sau của tòa nhà có buổi họp. Các báo chí, đài truyền thông địa phương sẽ được thông báo  tham dự.

"Chúng tôi đang kêu gọi  các anh em cựu quân nhân,  đồng hương  tại Sacramento và các vùng phụ cận tiếp tay với ban tổ chức  để biểu tình phản đối bọn Cộng sản  đến đây vào ngày thứ Tư tuần sau", cựu Thiếu Tá  Lê  Quang Đạt nói. Ông là một HO-9, đã mất một phần thân thể sau 14 năn tù đầy, bị hành hạ trong nhiều trại tập  cải tạo miền Bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.