Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Cụ Huỳnh Văn Lang Ra Mắt ‘đã Hơn 30 Năm Rồi’

17/08/200600:00:00(Xem: 2713)

Tác giả Huỳnh Văn Lang.

San Jose- TCS- Trưa thứ bảy 12-08-06, tại trung tâm VIVO, một nơi ra mắt sách quen thuộc của cộng đồng VN tại San Jose, gần hai trăm người đã đến để gặp gỡ tác giả Hùynh Văn Lang với cuốn sách mới nhất của ông ‘Đã Hơn 30 Năm Rồi.’

Cũng tại nơi này, thứ bảy tuần trước, học giả Hòang Xuân Việt cũng đã ra mắt cuốn Bạch Thư Chữ Quốc Ngữ và hội ngộ lần đầu tiên với khách yêu văn hóa nước nhà Bắc Cali. Như vậy chỉ trong vòng hai tuần, hai nhân vật nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ đã xuất hiện tại đây. Một người 76 tuổi tỉnh Bến Tre và một người 84 tuổi sinh ở Trà Vinh (Vĩnh Bình) là Hùynh Văn Lang.

Và coi như ông là tác giả lớn tuổi nhất trong lịch sử ra mắt sách ở thành phố hải ngoại có đông dân Việt nhất, hơn một trăm ngàn người.

Cuộc đời của Hùynh Văn Lang khá may mắn, từ một chàng thanh niên quê ở tỉnh nhỏ của miền Nam, có cơ hội được Giám Mục Ngô Đình Thục hướng dẫn để đi tu thành linh mục nhưng sau đó bị đuổi khỏi trường. Lên Đà Lạt làm thợ hớt tóc, có dịp làm quen với Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Diệm. Rồi đi du học Pháp, Canada và Mỹ. Khi Ngô Đình Diệm làm thủ tướng, chàng sinh viên Hùynh Văn Lang đang ở Hoa Kỳ đã được mời về tham gia chính quyền Đệ Nhất Cộng Hòa với chức vụ giám đốc Viện Hối Đóai và kiêm luôn công việc tổ chức Đảng Cần Lao.

Sau năm 1963, tổng thống Ngô Đình Diệm bị đảo chánh, ông bị tù 3 năm và khi ra tù trở thành nhà tư bản nhập cảng 300 ngàn xe gắn máy đầu tiên cho miền Nam, khai thác gỗ rừng để xuất cảng và thành lập một số ngân hàng ở Sài Gòn. Sau 1975, di tản sang Mỹ.

Hùynh Văn Lang là chủ nhiệm sáng lập tạp chí Bách Khoa nổi tiếng của miền Nam thời đó. Qua hải ngọai, ông đã viết một số sách như Hồi Ký Một Nhân Chứng gồm 3 tập nói về lịch sử của nền Đệ Nhất Cộng Hòa (1954-1963) mà ông là một người đã tham gia nắm giữ một chức vụ quan trọng. Một vài cuốn khác như Chuyện Đường Rừng nói về thú săn bắn, Cờ Bạc nói về thói đam mê cờ bạc, Những Sự Kiện Lịch Sử, Các Công Chúa Sứ Giả Trung Hoa và Việt Nam.

Cuốn ‘Đã Hơn 30 Năm Rồi’ vừa xuất bản, ghi lại những cảm nghĩ của một ông già 84 tuổi về thăm quê hương nhìn những đổi thay của đất nước sau 30 năm dưới sự cai trị của Việt Cộng. Ong già 84 tuổi, nhưng vẫn còn tráng kiện và với một kiến thức dồi dào lẫn kinh nghiệm đời sống và nhất là đã từng làm quan thời trước, đã đưa ra một số nhận xét đáng ghi nhận về tình hình quê nhà.

Hùynh Văn Lang đã viết ở trang 105, 106, 107 về thảm cảnh người con gái VN đi vào con đường mãi dâm và trở thành món hàng mua bán cho ngọai nhân làm nô lệ tình dục đa số là con gái miền Nam với lý do người miền Bắc cộng sản còn nắm giữ quyền cai trị miền Nam tự do, một nửa dân tộc còn đô hộ nửa dân tộc kia…

Ở trang 207, tác giả ngậm ngùi đứng nhìn Ai Nam Quan nay đã thuộc về lãnh thổ của Tàu, muốn qua thăm phải xin giấy tờ, mà nhớ lại câu thuộc lòng thuở học trò: "Nước VN có hình chữ S, chạy dài từ Ai Nam Quan đến mũi Cà Mau."

Ở trang 243, Hùynh Văn Lang đưa ra con số kinh tế là một căn nhà ở đường Phan Đình Phùng (Nguyễn Đình Chiểu) tác giả mua vào năm 1957 với giá 5 ngàn đô, bây giờ vào năm 2006 thời giá là 500 ngàn đô.

Đã có hàng trăm ngàn người hải ngọai về VN hàng năm từ nhiều năm nay và báo chí truyền thông đã đưa ra những tin tức quê nhà hàng giờ, hàng ngày và không ai xa lạ gì với tình hình đất nước. Nhưng viết sách để đưa ra những cảm nghĩ về đổi thay đất nước thì không mấy ai làm. Và cuốn sách Đã Hơn 30 Năm Rồi của ông già 84 tuổi Huỳnh Văn Lang là một tài liệu cần có trong tủ sách gia đình.

Quý vị muốn mua sách, xin liên lạc nhà sách Văn Bút, điện thọai (714) 895-7080, email: vanbut@hotmail.comhoặc liên lạc Hùynh Văn Lang: (203) 652-0540.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.