Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tờ Báo Thứ 601 Ở Vn

15/08/200600:00:00(Xem: 1512)

Nếu bạn theo dõi tin tức, bài vở của báo chí nhà nước mấy tuần qua, sẽ thấy tin tức hầu hết đều màu hồng. Kinh tế thì tăng, tuy là không như ý, nhưng vẫn hơn rất nhiều nứơc. Đúng vậy, màu hồng đây vừa có nghĩa là toàn chuyện vui vẻ, vừa có nghĩa là màu đỏ không còn bao nhiêu nữa, đã pha rồi, chỉ còn vấn đề chưa thực sự là màu trắng -- một màu theo khoa học là tổng hợp của vô số màu, để mới thành màu trắng nổi, nghĩa là trắng là màu của đa nguyên đa đảng, nếu muốn nói như thế, và nếu cái trí nhớ nhỏ nhoi về khoa học của người viết không nhầm lẫn.

Chuyện u ám nếu có trên baó nhà nước thì chỉ là chuyện nơi khác, thí dụ như chuyện cuộc chiến Iraq, Lebanon. Hay bực bội chút ít vì tòa án Nam Hàn vì trả Nguyễn Hữu Chánh về Mỹ, và tòa Thái Lan cũng có vẻ như muốn thả Lý Tống về Mỹ làm Việt Kiều. Thắc mắc đó cũng chỉ là vì cơ cấu khác nhau thôi: Hà Nội tưởng rằng tòa án Nam Hàn và tòa án Thái Lan phaỉ luôn luôn tuân lệnh chính phủ... Nhưng các tin đó chỉ chiếm một góc nhỏ trên 600 báo nhà nứơc. Tin lớn tất nhiên là về các lãnh tụ Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết... thậm chí còn sẵn sàng kéo các lãnh tụ đã chết như Lê Duẫn ra khỏi mồ để gắn huy chương, quỳ lạy tung hô...

Nhưng người ta không hề thấy trên các trang báo nhà nước bản tin nào về các cuộc biểu tình khiếu kiện đất ở Sài Gòn, Cần Thơ, Hà Nội... Chỉ trừ chuyện bể lớn ra như phiên tòa Bắc Giang xử các nhà sư, trong khi hơn một ngàn đồng bào ra theo dõi, thì mới phải đăng, nhưng rất là nhẹ... Nhưng bản tin lớn nhất tuần qua là Thống Đốc California ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng VNCH là biểu tượng tự do thì không thấy báo nhà nứơc nào đăng.

Trên baó nhà nước, người ta không thấy tin tức nào về các cuộc vận động dân chủ ở quê nhà. Có vẻ như, đối với giới trí thức nhà nước xã hội chủ nghĩa, thì các hiệp sĩ dân chủ hoặc là đã biến dạng khỏi mặt đất này rồi, hay là đã bị cụ Đỗ Mười đi mấy đường dao Đỗ Gia Đao Pháp để cho tuyệt chủng hẳn rồi, hay là đối với các chàng tuổi trẻ say mê trò chơi Võ Lâm Truyền Kỳ ở Hà Nội, thì có thể các hiệp sĩ dân chủ đã cùng cụ Hoàng Minh Chính chịu rút lên núi Thiếu Thất, vào sau hang động Sám Hối mà ngồi, hay có tích cực lắm thì cũng chỉ làm mỗi việc là ngồi trong Tàng Kinh Các mà viết sách về Dân Chủ Bí Kíp Chân Kinh cho các hậu bối đời sau tìm đọc mà cứu đất nứơc ra khỏi nạn độc tài Mác Xít Tà Nhân.

Tuy nhiên, khi bạn đọc nhìn thấy các hàng chữ này, nghĩa là ngày 15-8-2006, thì trên nguyên tắc là đúng hạn để nhóm các nhà dân chủ VN xuất bản một tờ báo in cho phong trào dân chủ ở quê nhà. Dự tính sẽ xuất bản ngay ở Hà Nội.

Vậy mà không thấy 600 tờ báo quốc nội kia đăng tin hay gửi lời chúc mừng gì tới tờ báo thừ 601 này, và cũng sẽ là tờ báo giấy duy nhất tại quê nhà, nếu xuất bản được, chính thức đòi hỏi dân chủ đa nguyên đa đảng cho toàn dân.

Tại sao 600 tờ báo kia không chúc mừng các bạn đồng nghiệp trong nghề báo"

Tất nhiên là tờ báo thứ 601 này không có ý cạnh tranh quảng cáo gì với 600 tờ báo nhà nứơc. Vì chắc chắn sẽ không có công ty quốc doanh hay trách nhiệm hữu hạn nào dám quảng cáo trên các trang giấy mà anh Nguyễn Khắc Toàn gõ chữ. Và hiển nhiên tờ báo giấy dân chủ này cũng sẽ không tranh giành làm tin giựt gân về video người mẫu hay  chuyện tình ca sĩ như 600 tờ báo kia.

Chuyện trên dự tính là như thế. Và lập tức, vừa nghe phong thanh là bọn Mác Xít Tà Nhân bèn đưa quan lại sai nha ôm dao, xách kiếm chơi liền một màn Thiếu Lâm Trường Hận.

Mà chơi hết sức là thô bạo, thô bỉ, thô lậu, thô tục, chứ không có chút phóng khoáng giang hồ tí nào. Bạn hãy đọc tóm gọn bản tin ngày 13-8-2006 của Nhóm phóng viên Phong Trào Dân Chủ Việt Nam từ Hà Nội về tình hình này:

“...Chiều nay hồi 15 giờ Hà nội gần 20 công an Việt Nam đã xông và nhà ông Nguyễn Khắc Toàn để tiến hành khám xét rất thô bạo. Họ đã lục lọi mọi nơi mọi chỗ để tìm các tài liệu về tự do dân chủ và tờ báo Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ mà nhóm các nhà tranh đấu tại Thủ đô dự định ra mắt vào ngày 15/8/2006. Sau hơn 3 giờ khám xét họ đã tịch thu của nhà báo Nguyền Khác Toàn rất nhiều tài liệu khoảng 50 kg nhét đầy 2 bao tải và các thùng giấy. Họ tịch thu của ông bộ máy vi tính mà ông vẫn xử dụng để làm việc. Ngoài ra họ còn thu giữ 1 laptop của cụ Hoàng Minh  Chính do cụ nhờ Bạch Ngọc Dương sửa chữa dùm mà chưa kịp trả lại cho cụ Chính. Họ tịch thu thêm 2 mobil cá nhân mà ông Toàn vẫn sử dụng hàng ngày nhằm cắt đứt mọi liên lạc của ông với bạn bè và các cơ quan truyền thông Quốc Tế và Hải Ngoại. Để từ đó dễ bề bịt miệng đàn áp những tiếng nói bất đồng đòi tự do trong nước như nhà báo Nguyễn Khắc Toàn....

Cần nói lại là vào 8 giờ sáng qua đến 9 giờ 30 tại Thủ đô Hà nội đồng loạt 5 người trong nhóm trí thức bất đồng chính kiến Hà nội gồm các ông :

1-Nhà vàn Hoàng Tiến ở phòng A 11 khu tập thể Thanh Xuân Bắc Hà nội .

2-Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn nhà ở 11 ngõ Tràng Tiền Hà nội .

3-Luật sư Nguyễn Văn Đài ở phòng 302 - Z8 khu tập thể Bách Khoa Hà nội

4-Kỹ sư Bạch Ngọc Dương tạm trú tại số 15 ngõ 88 phố Tô Vĩnh Điền Hà nội

5-Giáo viên Dương Thị Xuân ở phòng 403 ngõ 186 khu tập thể ban Tổ chức phố Ngọc Hà - Hà nội

Đã đều bị bắt giữ để thẩm vấn về việc nhóm này chuẩn bị cho ra đời tờ báo in trên giấy có tên là Tự Do Dân Chủ, tiếng nói của tập họp tất cả mọi người Việt Nam yêu chuộng tự do và dân chủ trên khắp cả nước. Dự định tờ báo này ra mắt vào ngày 15/8 tới đâỵ Riêng chi Dương thị Xuân bị một tốp công an khoảng 6 người theo dõi từ Hà nội đến tận thị xã Bắc Giang mới bắt giữ và áp giải về Hà nội để thẩm vấn. Tất cả 5 trí thức dân chủ nói trên đều không ký vào biên bản hỏi cung và đấu tranh rất mạnh mẽ với công an Hà nội và Tổng cục An ninh A42 của VN. Họ liên tục phản đối việc nhà cầm quyền CSVN tiếp tục thực hiện chính sách lấy khủng bố nhân dân để duy trì sự tồn tại của mình rất lộ liễu. Riêng nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đấu tranh rất mạnh mẽ và đã tuyệt thực suốt cả ngày hôm qua để phản đối công an Hà nội đàn áp nhân quyền...”

Nếu bạn đi ra chợ kinh đô Tràng An mấy ngày qua, sẽ thấy giang hồ bốn biển ở Hà Nội, 600 võ phái chuyên nghề múa bút vẫn im lặng như tờ, không ai nhắc gì tới nhóm Hà Nội Ngũ Hiệp bị công an tra vấn. Mặc dù là lạng qua các tiệm cà phê Internet hay vào 600 tòa soạn ở VN vẫn cứ nghe râm ran sôi nổi về các diễn tiến trong Võ Lâm Truyền Kỳ.

 Đâu phaỉ ở Hà Nôị thôi đâu. Nhà dân chủ Tân Vĩnh Phát ở Đà Nẵng cũng bị công an kêu lên hù dọa, tra vấn kìa... Còn công an Sài Gòn thì liên tiếp thẩm vấn các ông Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải...

Vào ngaỳ 15-8-2006, khi bạn đọc các dòng chữ này, và không tìm đươc tờ báo thứ 601 ở quê nhà, có tên là báo Tiếng Nói Tự Do Dân Chủ, trên các đường phố Hà Nội... thì xin hãy cầu nguyện cho hồn thiêng sông núi giữ gìn các nhà hoạt động dân chủ. Chúng ta rồi sẽ không biết các diễn biến đàn áp này sẽ đi tới đâu, nhưng nhiều ngàn người biết tin vẫn đang chúc lành và đang chờ tin các anh chị dân chủ.

Đất nước cần tờ báo thứ 601 này. Và khi baó này ra đời, khi được người dân bình thường ở Hà Nội cầm lên, lật ra từng trang đọc, thì cũng chính ở các giây phút lịch sử đó, từng người dân cũng đang lật sang một trang mới cho lịch sử dân tộc. Nơi đó từng trang báo sẽ là ước mơ dân chủ nghìn đời của nhân loại. Xin chúc lành, và cầu nguyện cho các anh chị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.